Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Hàng hóa vận chuyển bằng hàng không bắt đầu phục hồi

21/02/2020 17:47 GMT+7

TTO - Do dịch COVID-19, có thời điểm các chuyến bay đi, đến hoặc trung chuyển qua Trung Quốc bị hủy khiến kho hàng hóa bằng đường hàng không lớn nhất miền Nam trống trơn. Hiện nay các chuyến bay chở hàng (freighter) bắt đầu được khôi phục.

Hàng hóa vận chuyển bằng hàng không bắt đầu phục hồi - Ảnh 1.

Hàng hóa vận chuyển bằng hàng không bắt đầu được khơi thông, song theo nhận định của kho hàng TCS, tổng sản lượng hàng hóa quý I của đơn vị này dự kiến giảm 18% so cùng kỳ năm trước - Ảnh: CÔNG TRUNG

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại kho hàng hóa hàng không lớn nhất miền Nam của công ty TCS, vào giữa tháng 2-2020, sản lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không đang dần phục hồi sau thời điểm bị ảnh hưởng nặng nề. 

Theo đại diện TCS, từ thời điểm công bố bùng phát dịch bệnh COVID-19, số chuyến bay của Vietnam Airlines, China Southern Airlines, Air China, China Eastern Airlines, Chongqing Airlines bị hủy tổng cộng hơn 182 chuyến. Việc hủy các chuyến bay làm ảnh hưởng đến sản lượng của công ty. 

Riêng thị trường Trung Quốc, mỗi tháng kho hàng này phục vụ khoảng 3.500 tấn hàng hóa, chiếm tỉ trọng 13,5% trong tổng sản lượng phục vụ.

Sản lượng phục vụ của TCS đối với các đường bay trung chuyển đến thị trường châu Âu, khoảng 4.500 tấn/tháng và khu vực Bắc Mỹ trung bình khoảng 6.500 tấn/tháng cũng bị ảnh hưởng và giảm khoảng 22% do dịch bệnh. Điều này sẽ dẫn đến sản lượng hàng tháng giảm thêm 2.420 tấn/tháng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Cao Cường - Tổng giám đốc TCS - cho biết từ lúc bùng phát dịch COVID-19ngoài việc chuẩn bị trang thiết bị như khẩu trang, dung dịch rửa tay, đẩy mạnh việc theo dõi các thông tin trong nước lẫn quốc tế để đánh giá tình hình chuyến bay, sản lượng phục vụ, công ty cũng cắt giảm lao động thuê ngoài, ngưng ký gia hạn hợp đồng lao động, khuyến khích nhân viên nghỉ phép, nghỉ bù...

Theo ông Cường, các biện pháp nói trên bước đầu đã có hiệu quả tích cực, tiết giảm chi phí trong bối cảnh doanh thu giảm sút. Hiện tại một số chặng bay đi và đến Trung Quốc đã dần khôi phục, cụ thể là China Southern Airline với 2 chuyến bay freighter với sản lượng 15-45 tấn/chuyến.

Hàng hóa vận chuyển bằng hàng không bắt đầu phục hồi - Ảnh 2.

Nhân viên đang kiểm tra lại mã hàng trước khi chuyển ra máy bay - Ảnh: CÔNG TRUNG

Theo TCS, sự phục hồi trở lại này một phần do các nhà máy vẫn còn lượng nguyên phụ liệu dữ trữ đủ để sản xuất trong vòng 3 tháng đầu năm, đồng thời đang tìm nguồn nguyên liệu mới để quay lại với sản xuất.

Hàng hóa vận chuyển bằng hàng không bắt đầu phục hồi - Ảnh 3.

Hàng hóa các doanh nghiệp trong nước gửi đi nước ngoài được nhanh chóng vận chuyển - Ảnh: CÔNG TRUNG

Hàng hóa vận chuyển bằng hàng không bắt đầu phục hồi - Ảnh 4.

Doanh nghiệp bắt đầu quay trở lại sản xuất, nhu cầu gửi hàng hóa bằng đường hàng không bắt đầu tăng trở lại - Ảnh: CÔNG TRUNG

Hàng hóa vận chuyển bằng hàng không bắt đầu phục hồi - Ảnh 5.

Hàng hóa gửi qua kho hàng được soi chiếu an ninh, hải quan kiểm tra kỹ trước khi nhận hoặc xuất hàng đi - Ảnh: CÔNG TRUNG

Ổn định giá, không để thiếu hàng hóa trong mùa dịch corona Ổn định giá, không để thiếu hàng hóa trong mùa dịch corona

TTO - Các siêu thị đang tích cực chuẩn bị nguồn hàng hóa thiết yếu để đáp ứng nhu cầu của người dân có xu hướng tăng lên vì tâm lý lo ngại dịch bệnh do virus corona (nCoV) gây ra.

CÔNG TRUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận