Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Xây dựng quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch

12/02/2020 19:16 GMT+7

TTO - Thủ tướng đồng ý đề nghị của Bộ Công thương về việc tiếp tục hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu phụ Tân Thanh và Cốc Nam, tỉnh Lạng Sơn và lối mở Km3+4 phường Hải Yên, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Xây dựng quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch - Ảnh 1.

Hàng trăm xe container hàng hóa, nông sản nằm chờ thông quan tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Ảnh: B.NGỌC

Đây là nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại công điện được ký ngày 12-2. 

Cụ thể, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới, đồng thời đáp ứng yêu cầu công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ Công thương, Y tế, Ngoại giao, Tài chính, Công an, Quốc phòng, Giao thông vận tải và UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng tại văn bản số 808/VPCP-KTTH ngày 5-2.

Thủ tướng giao Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, thống nhất với các bộ Giao thông vận tải, Tài chính, Công thương, UBND các tỉnh có đường biên giới và cơ quan liên quan xây dựng quy trình kiểm dịch y tế, vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh của phương tiện và người điều khiển phương tiện để áp dụng tại các cảng biển, cảng hàng không và cửa khẩu biên giới đường bộ, đường sắt trên nguyên tắc tạo thuận lợi, đẩy nhanh hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, đồng thời bảo đảm yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Trong đó, người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa phải mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp vệ sinh, phòng chống dịch bệnh tại cửa khẩu để khi trở lại Việt Nam không phải áp dụng biện pháp cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

UBND các tỉnh có đường biên giới chủ trì, phối hợp với các bộ Y tế, Tài chính, Giao thông vận tải, Công thương và cơ quan liên quan trao đổi, làm việc với các địa phương biên giới phía bạn để thống nhất triển khai thực hiện các quy trình nêu trên.

Thủ tướng cũng đồng ý với đề nghị của Bộ Công thương về việc tiếp tục hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu phụ Tân Thanh và Cốc Nam - tỉnh Lạng Sơn và lối mở Km3+4 phường Hải Yên, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh theo quy định của pháp luật, trên nguyên tắc bảo đảm kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh đối với người điều khiển và phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu. 

Thủ tướng giao các bộ Y tế, Công thương và cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao hướng dẫn các địa phương, đơn vị triển khai cụ thể. Giao UBND các tỉnh có đường biên giới trao đổi, làm việc thống nhất với các địa phương biên giới phía bạn và tổ chức triển khai thực hiện, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về việc đảm bảo các yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chính thức thông quan cửa khẩu Hữu Nghị để giải cứu nông sản Chính thức thông quan cửa khẩu Hữu Nghị để giải cứu nông sản

TTO - Sáng 5-2, đoàn công tác liên ngành tỉnh Lạng Sơn đã kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị trước khi quyết định thông quan 66 container hàng hóa đang ách tắc, tổ chức cách ly lái xe, tiểu thương ngay tại cửa khẩu.

Theo Chinhphu.vn
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận