21/10/2021 18:10 GMT+7

Hàng hóa toàn cầu 'tranh nhau' chỗ trên các chuyến bay

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Giáng sinh và Tết dương lịch đến gần. Đây là mùa kinh doanh cao điểm. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp trên thế giới phải tranh giành chỗ chở hàng hóa trên máy bay trong bối cảnh các cảng biển tắc nghẽn trầm trọng.

Hàng hóa toàn cầu tranh nhau chỗ trên các chuyến bay - Ảnh 1.

Các loại hàng hóa được vận chuyển lên máy bay - Ảnh: International Forwarding Association

Dữ liệu từ Xeneta, một nền tảng thẩm định giá cước vận tải biển và đường hàng không, cho thấy giá vận chuyển trên một số tuyến đường chính đã tăng 70 - 100%.

Còn ông Keith Winter, giám đốc điều hành của Công ty Crane Worldwide Logistics (chuyên vận chuyển và giao nhận hàng hóa), cho biết giá thuê nguyên chiếc Boeing 777 để chở hàng hóa hiện khoảng 2 triệu USD, trong khi giá trước đại dịch chỉ khoảng 400.000 USD. 

Giá cả tăng vọt khiến khách hàng phải trả khoảng 11 USD/kg để vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, tăng so với mức 3,50 USD/kg trước đại dịch.

Ông Brandon Fried, giám đốc điều hành của Hiệp hội Vận chuyển hàng không, nói với Trade Secrets (một chuyên trang của báo Finacial Times) rằng nhu cầu vận chuyển hàng quá nóng, đến mức những máy bay chở khách chuyển sang chất đầy thùng hàng trên ghế ngồi và trong khoang hành lý.

"Nếu bây giờ hàng hóa của bạn không ở trên máy bay, bạn sẽ không có một giáng sinh ý nghĩa", ông Fried nói và nhấn mạnh rằng các nhà bán lẻ phải dành được một chỗ trên máy bay để đẩy nhanh sản phẩm của mình ra các thị trường trên thế giới. 

Tăng tần suất máy bay, tàu hỏa, nới lỏng điều kiện phòng dịch với hành khách Tăng tần suất máy bay, tàu hỏa, nới lỏng điều kiện phòng dịch với hành khách

TTO - Từ ngày 21-10, máy bay, tàu hỏa được tăng tần suất khai thác. Hành khách đi máy bay, tàu hỏa từ nơi có dịch cấp độ 4 chưa tiêm vắc xin chỉ cần có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận