Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Hàng hóa qua lại Việt Nam - Campuchia vẫn thông suốt giữa dịch

24/02/2021 13:56 GMT+7

TTO - Hàng chục xe Campuchia chở theo trái cây và lúa nhập khẩu vào Việt Nam tại cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên. Còn phía Việt Nam cũng đưa hàng chục xe nông sản và hàng bách hóa lên Campuchia trong bối cảnh siết chặt để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Hàng hóa qua lại Việt Nam - Campuchia vẫn thông suốt giữa dịch - Ảnh 1.

Mới 9h sáng 24-2 đã có hàng chục xe tải Campuchia và Việt Nam đậu tại khu vực cửa khẩu quốc tế để xuất nhập khẩu hàng hóa. Trong đó, Campuchia đưa lúa xuống nhiều nhất - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 24-2, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, khoảng 9h tại khu vực cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, An Giang đã đông đúc xe tải Campuchia xuống khu vực cửa khẩu để làm thủ tục nhập khẩu với nhiều loại xe tải trọng lớn.

Còn Việt Nam cũng đưa hàng bách hóa và nông sản lên khu vực cửa khẩu này để vận chuyển sang xe Campuchia xuất đi. Không khí làm việc của các công nhân bốc vác hàng hóa cũng tấp nập hơn.

Khu vực làm thủ tục thông quan và nhập cảnh đều được siết chặt. Khi tài xế xe Campuchia đến khu vực này liền được lực lượng biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên đưa vào khu vực cách ly tài xế riêng biệt. Còn xe chở hàng hóa được phun xịt khử trùng trước khi cho công nhân bốc vác hàng hóa qua xe khác.

Lúa Campuchia mới xuống Việt Nam từ Tết Tân Sửu 2021 đến giờ. Hàng hóa thì tập kết tại khu vực cửa khẩu, còn lúa thì vận chuyển xuống các bãi tập kết sau khi được hải quan làm thủ tục xong. Theo tôi được biết những doanh nghiệp này đã có giấy phép nhập khẩu lúa đầy đủ theo quy định. Do dịch bệnh Campuchia phức tạp nên biên phòng và hải quan kiểm soát chặt chẽ và thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

Trung tá Trần Hòa Hiệp - đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên

Hàng chục xe tải Campuchia đậu tấp nập tại khu vực cửa khẩu chờ làm thủ tục nhập khẩu lúa - Video: BỬU ĐẤU

Ngược lại, xe Việt Nam lên khu vực cửa khẩu cũng được tách riêng tài xế và để hàng hóa cho công nhân bốc vác qua xe Campuchia xuống nhận hàng (sau khi được khử khuẩn).

Một doanh nghiệp kinh doanh bến bãi khu vực cửa khẩu Tịnh Biên cho biết vài ngày qua lượng lúa Campuchia chở xuống Việt Nam rất lớn. Số lúa này chủ yếu ở các tỉnh giáp biên giới với Việt Nam được các doanh nghiệp thu mua.

"Khu vực này có 3 bến tập kết hàng hóa. Riêng tại bến của tôi mỗi ngày có gần 200 tấn lúa. Đợt này lúa Campuchia đang thu hoạch rộ nên xuống nhiều. Chắc 1 tuần nữa sẽ hết lúa Campuchia thôi" - doanh nghiệp này nói.

Trung tá Trần Hòa Hiệp - đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên - cho biết xe Campuchia xuống Việt Nam dao động từ 50 - 60 xe/ngày (loại xe 25 tấn).

Chủ yếu trái cây và lúa, trong đó lúa là chủ yếu. Hàng hóa Việt Nam lên Campuchia chủ yếu là nông sản và tạp hóa, có trên 20 xe/ngày.

Nói về việc này, lãnh đạo Sở Công thương tỉnh An Giang khẳng định các doanh nghiệp được phép nhập khẩu lúa Campuchia nhưng muốn xuất phải được Bộ Công thương cấp giấy phép theo đúng quy định.

Sở chỉ nắm toàn tỉnh có khoảng 17 doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu lúa gạo. "Do hiện nay lúa Việt Nam chưa có nhiều nên một số doanh nghiệp đã nhập khẩu lúa Campuchia về chế biến lại rồi xuất khẩu" - vị này nói thêm.

Một số hình ảnh ghi nhận tại cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên:

Hàng hóa qua lại Việt Nam - Campuchia vẫn thông suốt giữa dịch - Ảnh 4.

Khu vực tài xế Campuchia được cách ly sau khi đưa xe vào khu vực cửa khẩu - Ảnh: BỬU ĐẤU

Hàng hóa qua lại Việt Nam - Campuchia vẫn thông suốt giữa dịch - Ảnh 5.

Khu vực xe Việt Nam đưa hàng hóa sang xe Campuchia để xuất đi - Ảnh: BỬU ĐẤU

Hàng hóa qua lại Việt Nam - Campuchia vẫn thông suốt giữa dịch - Ảnh 6.

Lúa Campuchia được vận chuyển xuống Việt Nam từ Tết Tân Sửu 2021 đến nay tấp nập tại một bãi tập kết của khu vực cửa khẩu Tịnh Biên - Ảnh: BỬU ĐẤU

Hàng hóa qua lại Việt Nam - Campuchia vẫn thông suốt giữa dịch - Ảnh 7.

Công nhân bốc vác hàng hóa từ xe Việt Nam sang xe Campuchia có thu nhập từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng/ngày - Ảnh: BỬU ĐẤU

Hàng hóa qua lại Việt Nam - Campuchia vẫn thông suốt giữa dịch - Ảnh 8.

Một xe tải chở lúa Campuchia vào bãi Đông Dương, huyện Tịnh Biên, An Giang - Ảnh: BỬU ĐẤU

Đến Đến 'xứ sở cây thốt nốt' Tịnh Biên mùa nước nổi

TTO - "Tịnh Biên - An Giang vào mùa nước nổi đẹp như tranh vẽ với hàng cây thốt nốt huyền thoại" - nhiếp ảnh gia Minh Trung (TP.HCM) nhận xét

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận