Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Hàng đặt đang tăng liên tục, có người đặt chục món, nhận được... vài bó rau

26/08/2021 22:49 GMT+7

TTO - Bà Thủy (phường An Phú Đông, quận 12) cho biết bà đăng ký mua hàng qua chính quyền nhưng 3 ngày vẫn chưa được giao. Còn bà Ngọc (phường 25, quận Bình Thạnh) đặt mua hàng chục món đồ chỉ được phường giao vài bó rau...

Hàng đặt đang tăng liên tục, có người đặt chục món, nhận được... vài bó rau - Ảnh 1.

Chiều 26-8, hàng trăm đơn hàng được siêu thị Co.opmart Chu Văn An chuẩn bị sẵn để chính quyền mang đến giao cho người dân - Ảnh: N.TRÍ

Nhu cầu đặt mua combo của người dân TP.HCM đang tăng mạnh, trong khi lượng nhân viên siêu thị được đi làm bị giới hạn ở mức thấp đã khiến không ít điểm bán bị "hụt hơi", nhiều siêu thị chỉ đáp ứng được 20-50% nhu cầu, còn lại phải xin nợ.

Theo ghi nhận chiều 26-8, nhiều siêu thị tại TP.HCM huy động hết nhân lực được phép đi làm, tăng ca liên tục nhưng nhiều thời điểm vẫn không đáp ứng kịp nhu cầu đặt hàng dồn dập.

Cụ thể, khoảng 16h, tại một siêu ở quận Bình Thạnh dù lượng lớn giỏ hàng đã được đóng gói, xếp sẵn chật cả lối đi để chờ chính quyền đến giao cho người dân, nhưng hàng chục nhân viên vẫn phải làm việc liên tục, lên hàng, gom hàng, thanh toán, đóng gói...

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lảnh đạo siêu thị này - cho biết từ vài trăm đơn trong ngày đầu áp dụng siết chặt giãn cách, đến nay mỗi ngày đơn vị nhận được 1.000 - 1.200 đơn hàng. Đơn vị chỉ đáp ứng được khoảng 600 đơn/ngày, còn lại phải xin nợ đến hôm sau.

"Nhu cầu đặt mua hàng của người dân tăng liên tục trong vài ngày qua, hầu hết các phường đã liên hệ đặt hàng, trong khi nhân lực của đơn vị vẫn bị giới hạn ở số ít nên không thể đáp ứng xuể", đại diện siêu thị này lý giải.

Hàng đặt đang tăng liên tục, có người đặt chục món, nhận được... vài bó rau - Ảnh 2.

Quân đội, công an hỗ trợ thêm việc tìm mua sản phẩm cho người dân - Ảnh: N.TRÍ

Đại diện siêu thị Bách Hóa Xanh thì cho biết có điểm bán của đơn vị nhận được cả nghìn đơn đặt hàng mỗi ngày từ chính quyền, tăng cả chục lần so với ngày đầu áp dụng siết chặt giãn cách, chính quyền đi chợ thay dân, trong khi lượng nhân viên đi làm chỉ bằng khoảng 10% ngày thường.

Đại diện một siêu thị khác ở quận 3 cũng cho biết 10% lượng nhân sự của đơn vị được đi làm chỉ là 13 người, trong khi đó đội ngũ giao hàng và bảo vệ chiếm phần lớn. "Bộ phận soạn hàng khá đặc thù, nhân viên phải có chuyên môn nên không thể làm thay. Do đó, nhiều thời điểm không thể đáp ứng kịp nhu cầu", vị này thông tin.

Hàng đặt đang tăng liên tục, có người đặt chục món, nhận được... vài bó rau - Ảnh 3.

Với hàng nghìn đơn đặt hàng mỗi ngày trong khi số lượng nhân viên đi làm bị giới hạn ở mức khiêm tốn, nhiều điểm siêu thị bắt nhân viên "vắt chân lên cổ" chạy - Ảnh: N.TRÍ

Tương tự, đại diện một điểm siêu thị tại quận Bình Thạnh cho biết với lượng nhân sự hiện nay, cố gắng lắm thì mỗi ngày đơn vị chỉ phục vụ mua chung được 100 - 200 đơn.

"Sức mua thời gian tới có thể tăng mạnh do nhiều người dân hết hàng dự trữ. Do đó, chính quyền cần cho siêu thị tăng nhân sự đi làm lên mức 30 - 40% so với bình thường mới có thể đáp ứng được nhu cầu", vị này đề xuất.

Hàng đặt đang tăng liên tục, có người đặt chục món, nhận được... vài bó rau - Ảnh 4.

Chiều 26-8, do lượng hàng xuất ra dồn dập nên khu vực thu ngân, xếp hàng hóa tại Co.opmart Chu Văn An như bãi chiến trường - Ảnh: N.TRÍ

Về phía người đặt hàng, đại diện Phòng kinh tế quận 11 cho biết ngày 25-8, quận nhận được tổng đơn hàng có trị giá hơn 700 triệu đồng, tăng gần gấp đôi so với ngày trước đó, và sẽ còn tăng thêm trong vài ngày tới.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 26-8, bà Cao Thị Hiền - chủ tịch Hội phụ nữ phường 11, quận Bình Thạnh - cũng cho biết hiện phường nhận hơn 400 đơn đặt hàng của người dân mỗi ngày, tăng gấp nhiều lần so với ngày 23-8, và con số trên sẽ còn tiếp tục tăng.

"Lượng đặt mua tăng mạnh nhưng nhân sự có hạn, và phụ thuộc vào nguồn cung nên có thời điểm vẫn chưa thể đáp ứng sớm cho nhu cầu người dân", bà Hiền thông tin.

Về phía người dân, bà Thủy (phường An Phú Đông, quận 12) cho biết bà đăng ký mua hàng qua chính quyền nhưng 3 ngày vẫn chưa được giao, liên hệ không được. Trong khi đó, đặt mua hàng chục món đồ nhưng cuối cùng bà Ngọc (phường 25, quận Bình Thạnh) chỉ được phường giao vài bó rau.

Thực phẩm dồi dào, đủ cung cấp trong thời gian dài

Bà Bùi Thị Giáng Thu - giám đốc siêu thị Co.opmart Chu Văn An (quận Bình Thạnh) - cho biết hiện nay siêu thị không thiếu hàng, giá bán ổn định, thậm chí mặt hàng khô như dầu ăn, nước mắm, mì tôm... đủ cung cấp trong thời gian dài vì dự trữ nhiều.

Tương tự, Công ty Vissan cho biết nguồn cung heo hơi dồi dào, khi thị trường cần sẽ tăng lượng giết mổ để đáp ứng.

Hàng đặt đang tăng liên tục, có người đặt chục món, nhận được... vài bó rau - Ảnh 6.

Nhân viên thu ngân phải làm việc luôn tay để kịp đưa hàng đến người dân - Ảnh: N.TRÍ

Hàng đặt đang tăng liên tục, có người đặt chục món, nhận được... vài bó rau - Ảnh 7.

Chiều 26-8, sức mua tăng mạnh nên nhân viên siêu thị phải liên tục đưa hàng lên quầy kệ, soạn hàng - Ảnh: N.TRÍ

Hàng đặt đang tăng liên tục, có người đặt chục món, nhận được... vài bó rau - Ảnh 8.

Những combo hàng được ghi thông tin cụ thể, hóa đơn riêng lẻ để chuyển đến đúng cho từng hộ dân - Ảnh: N.TRÍ

Hàng đặt đang tăng liên tục, có người đặt chục món, nhận được... vài bó rau - Ảnh 9.

Chiều 26-8, sau khi nhận hàng từ siêu thị, lực lượng dân quân, Hội phụ nữ phường 11, quận Bình Thạnh hối hả chuyển lên xe để kịp giao đến cho người dân. Theo đại diện phường 11, hiện mỗi ngày phường nhận hơn 400 đơn đặt hàng của người dân - Ảnh: N.TRÍ

Hàng đặt đang tăng liên tục, có người đặt chục món, nhận được... vài bó rau - Ảnh 10.

Các siêu thị xây dựng ngày càng nhiều combo hàng hóa nên lượng hàng nhu yếu phẩm được chuyển đến người dân cũng phong phú - Ảnh: N.TRÍ

Hàng đặt đang tăng liên tục, có người đặt chục món, nhận được... vài bó rau - Ảnh 11.

Nhu cầu đặt mua tăng mạnh nhưng nhiều siêu thị khẳng định về cơ bản vẫn đảm bảo được nguồn cung thực phẩm. Vấn đề siêu thị cần hiện nay là TP cho phép siêu thị được bổ sung nhân sự để kịp soạn, chuyển hàng cho người dân - Ảnh: N.TRÍ

Thủ tướng Chính phủ: Thủ tướng Chính phủ: 'Cần phối hợp chặt chẽ với siêu thị để cung ứng hàng hóa'

Ngày 26-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã có chuyến kiểm tra tình hình phòng chống dịch tại TP.HCM. Đoàn cũng đã đến thị sát siêu thị, nghe báo cáo nhanh tình hình chuẩn bị hàng hóa, nhu yếu phẩm và một số vướng mắc của doanh nghiệp.

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận