Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Hàng chục ngàn hộ dân đi trú ẩn trước khi bão số 3 đổ bộ

02/08/2019 14:01 GMT+7

TTO - Tính đến đầu giờ chiều 2-8, hàng chục ngàn hộ dân ở Thái Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng... đã di chuyển để đến nơi cư trú an toàn sau khi được chính quyền vận động di dời trước khi bão số 3 đổ bộ.

Hàng chục ngàn hộ dân đi trú ẩn trước khi bão số 3 đổ bộ - Ảnh 1.

Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ người dân trên các chòi canh tại Thái Bình đã được đưa vào bờ - Ảnh: KHÁNH LINH

Thái Bình đã tổ chức vận động di dời 14.208 hộ dân với 51.098 nhân khẩu đang sinh sống ngoài đê đến nơi an toàn. Phần lớn các hộ dân chủ động di dời đến nhà người thân ở bên trong đê.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng tại Thái Bình là công tác tiêu nước, tiêu úng để bảo vệ lúa, hoa màu và vùng nuôi trồng thủy sản. 

Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã gieo cấy hơn 78.900 hecta lúa mùa, đối với diện tích cây màu hè đã cơ bản thu hoạch xong và diện tích cây màu hè thu đã trồng đạt 7.110 ha.

Hàng chục ngàn hộ dân đi trú ẩn trước khi bão số 3 đổ bộ - Ảnh 2.

Các trạm bơm tiêu để hạ mực nước trong mương nội đồng tại Thái Bình bắt đầu hoạt động đề phòng mưa lớn gây ngập úng khi bão số 3 đổ bộ - Ảnh: KHÁNH LINH

Tại Quảng Ninh, báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cho biết đến trưa 2-8, toàn tỉnh đã di chuyển 16.132 người trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản về vị trí an toàn để tránh trú bão số 3.

Trong đó, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã vận động 16.000 ngư dân trên các tàu, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản lên bờ, huyện Hải Hà di dời 132 ngư dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Toàn tỉnh đã huy động 2.005 cán bộ, chiến sĩ, 2.294 dân quân tự vệ cùng 5.498 lượt người dân sẵn sàng tham gia ứng cứu các sự cố có thể xảy ra trong bão số 3. 

Tính đến thời điểm này, toàn bộ 8.460 tàu, thuyền đều đã nhận được thông tin về hướng di chuyển của bão và trở về nơi tránh trú an toàn.

Hàng chục ngàn hộ dân đi trú ẩn trước khi bão số 3 đổ bộ - Ảnh 3.

Hải đội 2 biên phòng tuyên truyền, vận động ngư dân tại khu vực biển Vân Đồn, Quảng Ninh vào bờ tránh bão - Ảnh: NGUYỄN CHIẾN

Tại TP Hải Phòng, báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thành phố cho biết Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng đã phối hợp kiểm đếm, thông báo cho 3.344 phương tiện/14.172 lao động; 465 lồng bè/1.290 lao động; 350 chòi canh/288 lao động đang hoạt động và neo đậu tại các bến thuộc địa bàn biên phòng.

Thành phố huy động 9.707 cán bộ chiến sĩ cùng 152 phương tiện đặc chủng thuộc Bộ Chỉ huy quân sự thành phố sẵn sàng tham gia hiệp đồng hỗ trợ cùng với các đơn vị khi có lệnh.

Trung tâm phối hợp TKCN hàng hải Khu vực I đã điều động tàu SAR 411, SAR 273 ứng trực tại vịnh Lan Hạ, Cát Bà. Các canô 02, 03, 06 bố trí ứng trực tại khu vực Bắc sông Cấm thực hiện nhiệm vụ.

Hàng chục ngàn hộ dân đi trú ẩn trước khi bão số 3 đổ bộ - Ảnh 4.

Mưa lớn gián đoạn bắt đầu xuất hiện tại TP Hải Phòng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ghi nhận đầu giờ chiều 2-8, tại khu vực TP Hải Phòng bắt đầu xuất hiện mưa lớn gián đoạn, gió mạnh lên cấp 3-4, gió duy trì hướng Tây đến Tây bắc. Nhiều ngôi nhà, cửa hàng tại khu vực quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng được người dân chủ động gia cố nhằm giảm thiểu thiệt hại khi bão số 3 đổ bộ.

Tại trạm đảo Bạch Long Vĩ ngày 2-8 cũng đo được gió mạnh 12m/s (cấp 6) giật 32m/s (cấp 11).

Hàng chục ngàn hộ dân đi trú ẩn trước khi bão số 3 đổ bộ - Ảnh 5.

Một nhà hàng tại Đồ Sơn, Hải Phòng sử dụng các tấm gỗ để gia cố, che chắn cửa kính - Ảnh: TIẾN THẮNG

Hàng chục ngàn hộ dân đi trú ẩn trước khi bão số 3 đổ bộ - Ảnh 6.

Hàng trăm tàu thuyền neo đậu an toàn trong âu cảng tại cảng cá Đồ Sơn, TP Hải Phòng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Cảnh báo nguy hiểm khu vực đảo Cô Tô mà bão số 3 có thể gây ra Cảnh báo nguy hiểm khu vực đảo Cô Tô mà bão số 3 có thể gây ra

TTO - Dự báo chiều tối nay 2-8, bão số 3 (bão Wipha) sẽ đổ bộ vào đất liền Quảng Ninh - Thái Bình với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10-11, nước biển dâng 4-4,5m, có nguy cơ gây nguy hiểm ở đảo Cô Tô.

TIẾN THẮNG - KHÁNH LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận