27/12/2018 10:58 GMT+7

Hàng chục hộ dân mất ăn mất ngủ vì nổ mìn tại Quảng Ninh

CÙ HIỀN - TIẾN THẮNG
CÙ HIỀN - TIẾN THẮNG

TTO - Chưa có thông báo hay thỏa thuận gì với người dân nằm trong vùng ảnh hưởng nhưng doanh nghiệp Thành Thuận vẫn nổ mìn phá núi khiến hàng loạt ngôi nhà kiên cố tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh bị nứt toác, hư hỏng nặng.

Hàng chục hộ dân mất ăn mất ngủ vì nổ mìn tại Quảng Ninh - Ảnh 1.

Nhà một hộ dân bị nứt thành rãnh chạy dọc tường gây mất an toàn nghiêm trọng - Ảnh: CÙ HIỀN

Sự việc kéo dài nhiều tháng nay và người dân cũng đã 3 lần gửi đơn "cầu cứu" chính quyền địa phương vào cuộc nhưng việc hỗ trợ giải quyết chưa đi đến đâu.

Nhà dân nứt toác vì mìn nổ

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, từ 4 tháng trở lại đây, người dân ở thôn Tràng Hương, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh luôn phải sống trong lo sợ bởi hoạt động nổ mìn, phá núi của Công ty TNHH Thành Thuận.

Công ty này được cấp phép nổ mìn phục vụ san lấp mặt bằng dự án xây dựng hạ tầng khu đô thị mới xã Đông Xá, huyện Vân Đồn của Công ty CP Đầu tư xây dựng đô thị Phương Đông (Công ty Phương Đông).

Quá trình nổ mìn khiến khoảng 50 ngôi nhà tại thôn Tràng Hương nứt tường, nhiều vết nứt chạy dọc tường nhà khiến kết cấu nhà bị mất an toàn.

Ông Phạm Văn Mùi, người dân thôn Tràng Hương, bức xúc cho biết theo văn bản của Sở Công Thương Quảng Ninh thì có yêu cầu Công ty TNHH Thành Thuận trước khi thực hiện việc nổ mìn phải tiến hành di chuyển người và thiết bị ra khỏi bán kính nguy hiểm của nổ mìn và phải thỏa thuận với cá nhân sở hữu các công trình trong phạm vi bán kính nguy hiểm để thống nhất các biện pháp bảo vệ, che chắn cũng như có phương án khắc phục thiệt hại do nổ mìn gây ra.

"Khoảng cách từ nhà tôi đến khu vực nổ mìn chưa đầy 100m nhưng thực tế thì đến nay gia đình tôi chưa nhận được bất kỳ thông báo gì từ công ty cũng như chính quyền địa phương. Họ tự ý đến nổ mìn mà dân không biết họ nổ để làm gì. Hiện nay hàng loạt căn nhà trong khu vực bị rạn nứt, đe dọa nghiêm trọng đến an toàn của người dân", ông Mùi bức xúc nói.

Hàng chục hộ dân mất ăn mất ngủ vì nổ mìn tại Quảng Ninh - Ảnh 2.

Nhiều hộ dân nằm cách khu vực nổ mìn chỉ chưa đầy 100 mét - Ảnh: CÙ HIỀN

Cũng theo ông Mùi, tính đến nay người dân địa phương đã tổ chức 3 cuộc họp với sự tham gia của lãnh đạo thôn, xã, huyện, cùng công ty Thuận Thành và Công ty Phương Đông.

Trong các cuộc họp cả hai doanh nghiệp đều hứa đến cuối tháng 12-2018 sẽ đưa ra phương án khắc phục đối với những ngôi nhà bị ảnh hưởng do nổ mìn, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết cụ thể nào.

"Từ nay đến cuối tháng, nếu họ tiếp tục chây ì không giải quyết thì người dân chúng tôi sẽ tiến hành ngăn chặn, không cho tiếp tục hoạt động nổ mìn", ông Mùi nhấn mạnh.

Cùng chung nỗi bức xúc, bà Hà Thị Thủy, cùng trú tại thôn Tràng Hương, cho biết trong khoảng 2 tháng đầu nổ mìn thì họ cho nổ với lượng rất lớn. Khi nổ mìn nhà cửa rung như động đất, đồ đạc trong nhà cũng bị rung chuyển. Trung bình một ngày có hai ca nổ mìn, ca sáng từ 11h - 11h30 và ca chiều từ 17h - 17h30.

Chỉ tay vào ngôi nhà mới xây dựng chưa đầy 3 năm, ông Vũ Quốc Khánh, một trong những hộ dân đang phải chịu những tác động từ việc nổ mìn phá núi, lo lắng cho biết từ khi Công ty Thuận Thành triển khai hoạt động nổ mìn khai thác đất đá thì nền và tường nhà của gia đình bị nứt toác, gây mất an toàn nghiêm trọng.

Ngoài việc hư hại nhà cửa, người dân khu vực cũng lo ngại tiếng mìn nổ lớn khiến các cháu bé sơ sinh luôn bị giật mình, sợ hãi. Điều này sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển não bộ của trẻ.

"Người dân chúng tôi chỉ có mong mỏi làm sao chính quyền địa phương có biện pháp xử lý nghiêm với những sai phạm của hai đơn vị nêu trên, đồng thời hai doanh nghiệp này phải có hình thức hỗ trợ theo quy định cũng như đảm bảo an toàn cho người dân trong vùng ảnh hưởng của nổ mìn", ông Khánh kiến nghị.

Nổ mìn san lấp mặt bằng xong mới tính chuyện bồi thường thiệt hại?

Ông Từ Tú Dương - chủ tịch UBND xã Đoàn Kết - thừa nhận có sự việc nói trên và xã cũng đã tiếp nhận đầy đủ các kiến nghị của người dân để báo cáo lên huyện cử cán bộ về kiểm tra, ghi nhận thực tế tình hình.

"Những ngày này chúng tôi đang bận chuẩn bị cho việc kỷ niệm 70 năm thành lập huyện Vân Đồn, khi nào sự kiện này kết thúc thì chúng tôi sẽ tập trung giải quyết tiếp cho người dân", ông Dương cho hay.

Hàng chục hộ dân mất ăn mất ngủ vì nổ mìn tại Quảng Ninh - Ảnh 3.

Những ngôi nhà kiên cố cũng bị rạn nứt vì mìn nổ suốt nhiều tháng qua - Ảnh: CÙ HIỀN

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online ngày 27-12, ông Mạc Thành Luân, chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, cho biết đơn vị đã giao cho phòng hạ tầng phối hợp cùng chính quyền địa phương yêu cầu Công ty TNHH Thành Thuận và Công ty Phương Đông thống kê những hộ dân bị ảnh hưởng từ hoạt động nổ mìn.

Chủ đầu tư dự án cũng phải cam kết sẽ khắc phục, đền bù thiệt hại cho những hộ dân bị ảnh hưởng theo quy định. Bên cạnh đó, huyện yêu cầu chủ đầu tư phải thay đổi công nghệ, quy trình nổ mìn để giảm thiểu ảnh hưởng đến khu vực xung quanh.

Cũng theo ông Châu Thành Hưng, phó chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, hiện nay công tác rà soát, thống kê thiệt hại vẫn đang được tiến hành. Về thời gian thực hiện khắc phục, đền bù cho người dân thì sẽ thực hiện ngay sau khi hoàn tất việc san lấp mặt bằng dự án, dừng việc nổ mìn để tránh việc sau khi khắc phục rồi nhà dân lại tiếp tục hư hại.

PV Tuổi Trẻ Online cũng đã liên hệ trao đổi với giám đốc Công ty TNHH Thành Thuận để đặt lịch làm việc về quá trình thực hiện nổ mìn gây tác động đến các hộ dân khu vực tại thôn Tràng Hương, tuy nhiên vị này cho biết gia đình đang có việc đột xuất nên tạm thời chưa thể cung cấp thông tin gì cho báo chí.

Được biết, UBND huyện Vân Đồn cũng đã có thông báo số 574/TB-UBND gửi các chủ đầu tư có dự án triển khai tại Vân Đồn, trong đó có Công ty Phương Đông, yêu cầu chấn chỉnh các hoạt động bốc xúc, vận chuyển đất, đá.

Trong thông báo ghi rõ, các đơn vị chủ đầu tư dự án chịu trách nhiệm khắc phục, đền bù đối với các công trình, nhà ở, đường xá bị hư hỏng, ảnh hưởng do công tác vận chuyển đất đá để thi công dự án của công ty.

Hàng chục hộ dân mất ăn mất ngủ vì nổ mìn tại Quảng Ninh - Ảnh 4.

Từ khu vực vườn của người dân tại Tràng Hương có thể dễ dàng quan sát quả núi đang bị nổ mìn để lấy đất đá san lấp mặt bằng dự án - Ảnh: CÙ HIỀN

Dự án khu đô thị mới Đông Xá ở xã Đông Xá còn được gọi là khu đô thị Phương Đông do Công ty Phương Đông làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 1.200 tỉ đồng. Dự án triển khai trên diện tích 178ha và được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt, cho phép đầu tư xây dựng từ tháng 8-2011.

CÙ HIỀN - TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên