Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Nổ mìn phá đá làm hỏng nhà dân: Đình chỉ chỉ huy công trường

17/12/2017 14:07 GMT+7

TTO - Sau khi xảy ra vụ nổ mìn phá đá ở công trường nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất làm nhà dân xung quanh hư hỏng nặng, đơn vị thi công đang lo bồi thường cho dân.

Nhà dân cách công trường phá đá chừng 200m bị hư hỏng nghiêm trọng sau vụ nổ mìn - Video: TRẦN MAI

'Mưa đá' vào nhà dân từ công trường nhà máy thép Hòa Phát

TTO - Nhiều hộ dân cạnh nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất (thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) hốt hoảng khi đá bay như mưa từ khu vực nổ mìn vào nhà dân.

Chiều 17-12, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo công ty CP xây dựng và khai thác vật liệu xây dựng Miền Trung cho biết đã đình chỉ công việc của chỉ huy công trường, tiến hành làm việc với người dân để thống kê và bồi thường thiệt hại do vụ nổ mìn phá đá ở nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất (thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) gây ra.

Vị lãnh đạo này cho biết đã chỉ đạo cấp dưới làm rõ phương án an toàn trước khi nổ mìn, nhưng thừa nhận việc đến thời điểm nổ mìn vẫn chưa thông báo với chính quyền địa phương biết phương án này là sai.

"Hiện công ty đang khẩn trương làm các phương án an toàn gửi các bên liên quan. Với cương vị người đứng đầu công ty, tôi cam kết sẽ không có chuyện phá đá nổ mìn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nữa", vị này nói.

Ông Mai Văn Hà - giám đốc công ty CP thép Hòa Phát Dung Quất, đơn vị thuê công ty CP xây dựng và khai thác vật liệu xây dựng Miền Trung thực hiện việc phá đá - thì cho biết: "Chúng tôi đã yêu cầu họ dừng việc nổ mìn, có báo cáo cụ thể phương án nổ mìn, báo cáo chính quyền địa phương".

"Nếu không có phương án, Hòa Phát sẽ chấm dứt hợp đồng với đơn vị này", ông Hà nói.

Nổ mìn phá đá làm hỏng nhà dân: Đình chỉ chỉ huy công trường - Ảnh 3.

Mái nhà dân vỡ nát sau cơn "mưa đá" - Ảnh: TRẦN MAI

Ông Võ Văn Vương - bí thư Đảng ủy xã Bình Thuận - thì cho rằng doanh nghiệp đã "qua mặt" chính quyền bởi quy định "An toàn trong sử dụng vật liệu nổ khai thác mỏ đá" của Bộ LĐ-TB&XH đã nêu rõ: Trước khi tiến hành công tác nổ mìn lần đầu tiên ở địa điểm đã được phép, đơn vị tiến hành nổ mìn phải thông báo cho chính quyền, công an địa phương và các đơn vị đóng xung quanh đó biết địa điểm, thời gian nổ mìn lần đầu và nổ mìn hàng ngày, về giới hạn của vùng nguy hiểm, về các tín hiệu quy định khi nổ mìn và ý nghĩa tín hiệu đó. Không được dùng các tín hiệu bằng miệng (gọi, hú).

Ông Lý Thọ - phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn - thì cho biết đã đề nghị Hòa Phát làm việc với nhà thầu, xử lý dứt điểm tình trạng nổ mìn phá đá ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. 

"Đơn vị này không có bất kỳ báo cáo nào về những vấn đề liên quan đến nổ mìn phá đá. Huyện sẽ có báo cáo lên tỉnh, chiếu theo luật xử lý đơn vị này", ông Thọ khẳng định.

Nổ mìn phá đá làm hỏng nhà dân: Đình chỉ chỉ huy công trường - Ảnh 4.

Ngói nhà dân vỡ nát sau vụ nổ mìn phá đá không được thông báo - Ảnh: TRẦN MAI

Trước đó, chiều 13-12, công ty CP xây dựng và khai thác vật liệu xây dựng Miền Trung dùng 3,3 tấn thuốc nổ phá đá ở khu vực đồi Sáo (trong công trường nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất) nhưng không thông báo trước với chính quyền địa phương và người dân.

Hậu quả là một cơn mưa đá trút xuống khu dân cư cách công trường chừng 200m. Ngay sau đó, công an Khu kinh tế Dung Quất, UBND xã Bình Thuận, đại diện đơn vị nổ mìn và Hòa Phát đã tiến hành làm việc, thống kê thiệt hại, đền bù cho các hộ dân số tiền hơn 70 triệu đồng.

Nổ mìn phá đá làm hỏng nhà dân: Đình chỉ chỉ huy công trường - Ảnh 5.

Công trường nổ mìn phá đá cách nhà dân chừng 200m nhưng đơn vị này không thông báo phương án an toàn trước khi nổ mìn - Ảnh: TRẦN MAI

Nổ mìn phá đá làm hỏng nhà dân: Đình chỉ chỉ huy công trường - Ảnh 6.

Mái nhà dân vỡ nát sau khi hứng chịu trận "mưa đá" - Ảnh: TRẦN MAI

Nổ mìn phá đá làm hỏng nhà dân: Đình chỉ chỉ huy công trường - Ảnh 7.

Đá rơi vỡ cả vách tường nhà dân sau vụ nổ mìn phá đá trong khuôn viên nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất - Ảnh: TRẦN MAI

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận