21/12/2020 09:27 GMT+7

Hãng chip hàng đầu Trung Quốc lo không thể 'đột phá' vì lệnh cấm của Mỹ

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Hãng sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC ngày 20-12 tuyên bố việc bị Mỹ đưa vào danh sách đen kiểm soát xuất khẩu sẽ làm tổn hại việc phát triển các công nghệ đột phá của hãng.

Hãng chip hàng đầu Trung Quốc lo không thể đột phá vì lệnh cấm của Mỹ - Ảnh 1.

Hãng sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC ngày 20-12 tuyên bố việc bị Mỹ đưa vào danh sách đen sẽ làm tổn hại việc phát triển công nghệ của hãng - Ảnh: REUTERS

"Động thái của Mỹ sẽ ảnh hưởng xấu tới hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), cũng như việc xây dựng năng lực sản xuất công nghệ tiên tiến từ 10nm đổ xuống", SMIC đưa ra đánh giá ban đầu trong bản tuyên bố ngày 20-12.

SMIC là hãng dẫn đầu chiến dịch xây dựng nền công nghiệp bán dẫn tự chủ của Bắc Kinh, nỗ lực được chính quyền của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trương ưu tiên. Hiện Trung Quốc vẫn đang phụ thuộc vào các công ty Mỹ về công nghệ bán dẫn.

Trong khi đó, tạp chí Nikkei Asia nhận định chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như có ý định cản trở mục tiêu này của Trung Quốc trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Hôm 18-12, Bộ Thương mại Mỹ quyết định đưa 60 công ty Trung Quốc, bao gồm SMIC, vào danh sách đen Entity List. Các doanh nghiệp Mỹ sẽ buộc phải đăng ký giấy phép để bán hàng cho những doanh nghiệp này, đồng nghĩa rằng phía doanh nghiệp Trung Quốc bị giới hạn tiếp cận công nghệ Mỹ.

Trong thông báo, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố cụ thể các thiết bị và vật liệu có thể sử dụng để sản xuất các sản phẩm bán dẫn tiên tiến, tức 10nm đổ xuống, sẽ gần như bị từ chối xuất khẩu. Lý do được đưa ra là vì "ngăn chặn công nghệ quan trọng đó hỗ trợ các nỗ lực quân sự và dân sự của Trung Quốc".

Hồi tháng 9, Cục Công nghiệp và an ninh thuộc Bộ Thương mại Mỹ đã gửi thư đến một số công ty Mỹ, thông báo họ buộc phải xin phép trước khi tiếp tục cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho SMIC, theo Nikkei Asia.

Động thái mới nhất của Mỹ đã mở rộng giới hạn này tới cả các doanh nghiệp không phải của Mỹ. 

Trong tuyên bố hôm 20-12, SMIC tái khẳng định hoạt động của họ không liên quan đến mục đích quân sự.

SMIC cũng cho biết sẽ tiếp tục hợp tác cùng các cơ quan chính phủ Mỹ liên quan, thực hiện mọi biện pháp có thể để giảm thiểu tác động tiêu cực, đồng thời tìm ra giải pháp.

Mỹ trừng phạt 60 công ty Trung Quốc Mỹ trừng phạt 60 công ty Trung Quốc 'để bảo vệ an ninh quốc gia'

TTO - Bộ Thương mại Mỹ xác nhận đưa 60 công ty Trung Quốc, bao gồm nhà sản xuất chip SMIC, vào danh sách trừng phạt với lý do 'bảo vệ an ninh quốc gia'.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên