Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Hàn Quốc xác nhận tăng cường quan hệ với NATO

22/06/2022 17:22 GMT+7

TTO - Ngày 22-6, cố vấn an ninh quốc gia Kim Sung Han cho biết Hàn Quốc có kế hoạch lập một phái đoàn ngoại giao tại Brussels (Bỉ), trong bối cảnh Seoul muốn tăng cường quan hệ đối tác với NATO.

Hàn Quốc xác nhận tăng cường quan hệ với NATO - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol - Ảnh: REUTERS

Phát biểu với báo chí về việc Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tham dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tuần tới, ông Kim cho biết Seoul sẽ tìm cách tăng cường quan hệ với các thành viên NATO khi đối mặt với một tình hình quốc tế "không thể đoán trước được", chẳng hạn như cuộc khủng hoảng hiện nay tại Ukraine.

Theo cố vấn Kim, Tổng thống Yoon sẽ trao đổi với NATO về việc chia sẻ thông tin, các cuộc tập trận kết hợp và nghiên cứu chung để chống lại các mối đe dọa an ninh đang nổi lên.

Trong nỗ lực hỗ trợ việc mở rộng hợp tác với NATO để giải quyết các vấn đề an ninh mới như an ninh mạng, Seoul có kế hoạch lập một phái đoàn ngoại giao tại Brussels, nơi có trụ sở của NATO.

Mặc dù hội nghị thượng đỉnh NATO tuần tới dự kiến tập trung vào cuộc khủng hoảng Ukraine, tổng thống Hàn Quốc cũng muốn thúc đẩy sự hợp tác quốc tế chống lại chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết thượng đỉnh sắp tới dự kiến thông qua một gói hỗ trợ cho Ukraine, để giúp nước này chuyển từ vũ khí cũ thời Liên Xô sang vũ khí tiêu chuẩn của NATO, theo Hãng tin Reuters.

Hàn Quốc dự tính thông báo hỗ trợ nhân đạo thêm cho Ukraine trong thượng đỉnh sắp tới, không xem xét hỗ trợ các vũ khí gây sát thương.

NATO đã mời các lãnh đạo của bốn đối tác châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc và New Zealand, đến dự hội nghị của khối quân sự này, diễn ra trong hai ngày 29 và 30-6 tại Tây Ban Nha.

Theo Đài KBS, đây là lần đầu tiên một tổng thống Hàn Quốc được mời tham dự diễn đàn an ninh đa phương này.

Hàn Quốc họp 4 bên với Nhật, Úc, New Zealand

Tổng thống Yoon cũng có kế hoạch tham dự các hội nghị song phương với lãnh đạo của khoảng 10 nước, để thảo luận về các lĩnh vực kinh tế mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có nhà máy điện hạt nhân, chất bán dẫn, năng lượng tái tạo và công nghiệp quốc phòng.

Tổng thống Hàn Quốc dự kiến tham dự một cuộc họp bốn bên với các lãnh đạo Nhật Bản, Úc và New Zealand, cũng có thể có một cuộc họp ba bên với Mỹ và Nhật Bản bên lề thượng đỉnh NATO.

Những Những 'người mới' tại hội nghị NATO

TTO - Hội nghị của khối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào ngày 29 và 30-6 tới gây "xáo động" khi lần đầu tiên có mặt một số lãnh đạo các nước không phải thành viên NATO đến từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận