Thứ 6, ngày 30 tháng 10 năm 2020

Hàn Quốc thôi nhận là 'quốc gia đang phát triển' trong WTO trước sức ép của Mỹ

25/10/2019 11:26 GMT+7

TTO - Hàn Quốc vừa tuyên bố bỏ tình trạng "đang phát triển" trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đáp ứng yêu cầu cải cách tổ chức này của Mỹ.

Hàn Quốc thôi nhận là quốc gia đang phát triển trong WTO trước sức ép của Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam Ki (người cầm báo cáo) cho biết Hàn Quốc chủ động xóa tình trạng quốc gia đang phát triển ở WTO - Ảnh: YONHAP

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam Ki ngày 25-10 thừa nhận khả năng được cộng đồng quốc tế công nhận Hàn Quốc là quốc gia đang phát triển trong các cuộc đàm phán trong tương lai ở WTO là rất thấp. Nếu chậm trễ trong việc đưa ra quyết định chiến lược có thể làm suy yếu sức mạnh đàm phán của Hàn Quốc.

"Với vị thế kinh tế của Hàn Quốc, chúng ta đang trong một tình thế khó khăn nếu muốn được xem là quốc gia đang phát triển lâu hơn nữa trong cộng đồng quốc tế", ông Hong nói trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao ở Seoul, hãng Yonhap đưa tin.

Tuy nhiên, theo Reuters, ông Hong giải thích rằng quyết định này không có nghĩa là Hàn Quốc bỏ tình trạng "quốc gia đang phát triển" mà chỉ là không tìm kiếm bất kỳ sự đối xử đặc biệt nào trong tư cách quốc gia đang phát triển tại các cuộc đàm phán trong tương lai ở WTO.

Quyết định trên được Hàn Quốc công bố sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ hành động để đảm bảo các nước thành viên của WTO không lợi dụng việc được xếp trong nhóm "các nước đang phát triển" để hưởng các chính sách ưu đãi đặc biệt.

Từ tháng 7-2019, ông Trump đã gây áp lực buộc WTO thay đổi cách tổ chức này xác định một nước đang phát triển trong đó nêu đích danh Trung Quốc. Trong bản ghi nhớ ngày 26-7, ông Trump khẳng định Mỹ "chưa bao giờ chấp nhận việc Trung Quốc tự nhận là nước đang phát triển. Trung Quốc và quá nhiều quốc gia khác tiếp tục nhận là mình là các nước đang phát triển để hưởng những lợi ích về chính sách đi kèm và có những cam kết lỏng lẻo hơn so với các thành viên WTO khác".

Theo quy định của WTO, những quốc gia được coi là nước đang phát triển có thời hạn lâu hơn để thực hiện các cam kết thương mại tự do cũng như có khả năng bảo hộ một số ngành công nghiệp trong nước và duy trì trợ cấp đối với một số ngành.

Mỹ đề xuất WTO tước tình trạng "đang phát triển" của những nước đáp ứng các tiêu chí: là thành viên của Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20), là thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), là quốc gia có thu nhập cao theo phân loại của Ngân hàng Thế giới và chiếm ít nhất 0,5% tổng thương mại toàn cầu.

Hàn Quốc hội đủ 4 tiêu chí trên và khó có thể tiếp tục giữ tình trạng là nền kinh tế đang phát triển tại WTO trước áp lực của Washington.

Theo Reuters, Hàn Quốc tự công nhận mình là "quốc gia đang phát triển" kể từ năm 1995 để bảo vệ ngành nông nghiệp, đặc biệt là lúa gạo ở WTO. 

Với sự thay đổi này, theo ông Hong, Hàn Quốc sẽ phải "nỗ lực để bảo vệ các khu vực nhạy cảm trong ngành nông nghiệp, bao gồm lúa gạo trong các đàm phán trong tương lai về nông nghiệp ở WTO. Chúng ta có đủ thời gian và nguồn lực để chuẩn bị trước cho những ảnh hưởng trong tương lai".

Tuy nhiên, nông dân Hàn Quốc đã lên tiếng phản đối động thái này. "Chúng tôi không chấp nhận và sẽ biểu tình để chính quyền thay đổi quyết định này", ông Park Haeng Deok, chủ tịch Hội Nông dân Hàn Quốc đại diện khoảng 300.000 nông dân cả nước cho biết.

Trợ cấp cho ngành nông nghiệp của Hàn Quốc chủ yếu dựa trên giá trị sản lượng với mức trần giao động quanh mức 9,7 tỉ USD.

Ông Donald Trump muốn kết liễu WTO? Ông Donald Trump muốn kết liễu WTO?

TTO - Trả lời phỏng vấn Hãng tin Bloomberg hôm 30-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump không che giấu ý định sẽ rút khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nếu "họ không chịu thay đổi".

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận