08/08/2022 13:55 GMT+7

Hàn Quốc thận trọng với việc tham gia liên minh 'Chip 4'

UYÊN PHƯƠNG
UYÊN PHƯƠNG

TTO - Hàn Quốc đang xem xét và thảo luận với các cơ quan bộ ngành liên quan về việc tham gia liên minh “Chip 4” để tìm ra phương án thích hợp không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ với đối tác thương mại Trung Quốc.

Hàn Quốc thận trọng với việc tham gia liên minh Chip 4 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn thuộc Tập đoàn Samsung vào tháng 3-2022 - Ảnh: NEWSIS

Theo Hãng tin Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã trả lời báo giới sáng ngày 8-8 rằng Chính phủ của ông đang xem xét một cách thận trọng việc tham gia liên minh bán dẫn “Chip 4” cùng với Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tiết lộ nước này sẽ tham gia cuộc họp sơ bộ với liên minh "Chip 4" dự kiến diễn ra vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 tới. Họ sẽ quyết định cụ thể về việc Hàn Quốc có tham gia "Chip 4" hay không sau khi cuộc họp này kết thúc.

Bên cạnh đó, phía Hàn Quốc cũng cực kỳ nhạy cảm với cụm từ “liên minh chip bán dẫn” và cho biết sẽ thay thế cụm từ trên bằng thuật ngữ "đối tác hợp tác về chuỗi cung ứng chất bán dẫn".

Thực tế Mỹ đang nắm giữ các công nghệ gốc ở lĩnh vực chip bán dẫn, trong khi Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan thì sở hữu công nghệ sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới. Nên việc thành lập "Chip 4" sẽ đưa liên minh 4 bên này giành vị trí thống trị chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.

Tuy nhiên Trung Quốc lại là đối tác thương mại lớn và là quốc gia xuất khẩu các vật liệu bán dẫn lớn nhất cho Hàn Quốc. Họ cũng là nhà cung cấp nhiều nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất chip, pin và các mặt hàng xuất khẩu chủ lực khác cho Hàn Quốc.

Chính vì thế, Hàn Quốc đang rơi vào thế khó xử khi phải đưa ra lựa chọn giữa người đồng minh lâu năm Mỹ và đối tác thương mại lớn nhất là Trung Quốc.

Các chuyên gia Hàn Quốc cũng thừa nhận việc chính phủ nước này tham gia vào “Chip 4” là tất yếu, tuy nhiên, cần phải đề ra một chiến lược song song nhằm duy trì ổn thỏa mối quan hệ với Trung Quốc để hạn chế những tổn thất kinh tế cho doanh nghiệp Hàn Quốc.

Theo nhật báo kinh tế Maeil, trong năm 2021 kim ngạch xuất khẩu chip bán dẫn của Hàn Quốc đạt 128 tỉ USD, trong đó 50,2 tỉ USD (chiếm 40%) là xuất sang Trung Quốc.

Trước đó phát biểu tại cuộc họp báo ngày 20-7, Bộ trưởng Khoa học, công nghệ thông tin và truyền thông Hàn Quốc Lee Jong Ho cho rằng nước này nên thận trọng trong quyết định tham gia vào liên minh "Chip 4".

Ngoài ra, theo tờ Joongang, việc Đài Loan có mặt trong danh sách đề xuất tham gia "Chip 4" và đặc biệt là sự tham gia của Đài Loan trong cuộc họp sắp tới sẽ là một vấn đề không nhỏ. Đặc biệt kể từ chuyến thăm gần đây của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan đã làm gia tăng căng thẳng quân sự giữa Mỹ - Trung.

"Chip 4" là cơ chế đối thoại về chuỗi cung ứng chip bán dẫn do Mỹ khởi xướng hồi tháng 3-2022, trong đó từ "Chip 4" chỉ 4 "ông lớn" về chip bán dẫn là Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan.

Đây được cho là động thái nhằm đối phó nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng chip liên quan đến Trung Quốc, làm dấy lên một làn sóng phản đối từ phía Bắc Kinh.

Trung Quốc đang dồn sức phát triển ở lĩnh vực chip bán dẫn nhằm tự chủ về công nghệ này. Trái lại, Mỹ cũng đang nỗ lực ngăn chặn việc công nghệ chip bán dẫn, cũng như các công nghệ khác có thể bị lọt vào tay Trung Quốc.

Liên minh Liên minh 'Chip 4' và cơ hội cho ASEAN

TTO - Mỹ, Hàn Quốc và các bên liên quan đang tích cực thảo luận nhằm thành lập một liên minh chip mới với tên gọi "Chip 4". Theo các chuyên gia, đây là cơ hội cho ASEAN tham gia chuỗi cung ứng chip thế hệ mới này.

UYÊN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên