Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Hàn Quốc tăng đóng góp để duy trì đồn trú lực lượng Mỹ

08/03/2021 10:05 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 7-3 (giờ địa phương) thông báo Hàn Quốc sẽ tăng phần đóng góp của mình vào ngân sách duy trì lực lượng Mỹ đồn trú tại nước này theo thỏa thuận vừa đạt được với Washington.

Hàn Quốc tăng đóng góp để duy trì đồn trú lực lượng Mỹ - Ảnh 1.

Hàn Quốc đồng ý tăng đóng góp vào ngân sách duy trì sự đồn trú của lực lượng Mỹ ở nước này - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định thỏa thuận mới phản ánh "cam kết củng cố và hiện đại hóa các quan hệ đồng minh dân chủ nhằm thúc đẩy an ninh và thịnh vượng chung" của chính quyền Tổng thống Joe Biden. 

Như vậy, "Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt", kéo dài 6 năm, sẽ thay thế cho thỏa thuận trước đó đã hết hạn vào cuối năm 2019, theo Hãng tin Reuters.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thỏa thuận mới bao gồm "việc tăng đáng kể khoản đóng góp hỗ trợ duy trì lực lượng Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc của nước chủ nhà" nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Hiện có khoảng 28.500 lính Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm rằng hơn 90% phần ngân sách đóng góp của Seoul theo thỏa thuận trước đây đã trực tiếp quay trở lại nền kinh tế Hàn Quốc.

Trước đó, tiến trình đàm phán giữa hai nước rơi vào bế tắc khi cựu tổng thống Mỹ Donald Trump bác đề xuất góp thêm 13%, nâng tổng số tiền góp vào ngân sách của phía Hàn Quốc lên khoảng 1 tỉ USD/năm. Ông Trump đòi Seoul phải chi đến 5 tỉ USD. Hàn Quốc hiện đang trả cho Mỹ khoảng 920 triệu USD/năm.

Thỏa thuận mới cần phải được Quốc hội Hàn Quốc thông qua. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã xác nhận thỏa thuận trên nhưng cũng không cho biết thêm chi tiết.

"Cả hai bên sẽ công bố và tổ chức lễ ký kết sau khi hoàn tất các thủ tục báo cáo nội bộ. Chính phủ sẽ nhanh chóng ký thỏa thuận mới để giải quyết khoảng trống kéo dài hơn một năm qua sau khi hết hạn thỏa thuận cũ" - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thêm.

Tổng thống Biden đã cam kết xây dựng lại các liên minh của Mỹ sau 4 năm căng thẳng dưới thời ông Trump và xây dựng một mặt trận thống nhất chống lại những thách thức từ Nga, Trung Quốc và Iran.

"Ông Trump đã làm những gì ông ấy tin là đúng và tôi tôn trọng ý kiến của ông ấy, nhưng hơn bất kỳ điều gì khác, tôi thất vọng với cách ông ấy yêu cầu" - ông Chun In Bum, tướng quân đội đã về hưu của Hàn Quốc và từng làm việc với quân đội Mỹ, nói.

Hàn Quốc đã bắt đầu trả tiền cho sự hiện diện quân sự của Mỹ tại nước này vào đầu những năm 1990, sau khi xây dựng lại nền kinh tế bị chiến tranh tàn phá. Hai nước đã ký hiệp ước phòng vệ chung vào cuối Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, tạo cơ sở cho việc đóng quân của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc.

Nhật bác bỏ thông tin về 8 tỉ đô tiền phí đồn trú của quân đội Mỹ Nhật bác bỏ thông tin về 8 tỉ đô tiền phí đồn trú của quân đội Mỹ

TTO - Phản ứng trước thông tin trong cuốn sách mới của cựu cố vấn an ninh Mỹ John Bolton, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Taro Kono nói rằng Washington không yêu cầu Tokyo phải đóng góp thêm kinh phí để quân đội Mỹ đồn trú tại nước này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận