Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Hàn Quốc phóng tàu thăm dò Mặt trăng đầu tiên, phát bài hát Dynamite của BTS

05/08/2022 07:44 GMT+7

TTO - Video phát trực tiếp ngày 5-8 cho thấy tàu thăm dò Mặt trăng đầu tiên của Hàn Quốc đã được phóng từ Mỹ, thực hiện sứ mạng của mình trong vòng 1 năm.

Hàn Quốc phóng tàu thăm dò Mặt trăng đầu tiên, phát bài hát Dynamite của BTS - Ảnh 1.

Người dân xem cảnh quay trực tiếp phóng tàu thăm dò Mặt trăng Danuri tại một nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 5-8 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, tàu thăm dò Danuri đã được phóng trên tên lửa Falcon 9 do Công ty hàng không vũ trụ SpaceX của Elon Musk từ Cape Canaveral ở Florida. Danuri dự tính sẽ đến Mặt trăng vào giữa tháng 12.

Ông Lee Sang Ryool, chủ tịch Viện Nghiên cứu hàng không vũ trụ Hàn Quốc, cho biết đây là một cột mốc rất quan trọng trong lịch sử khám phá không gian của Hàn Quốc.

"Danuri mới chỉ là bước khởi đầu, nếu chúng ta quyết tâm hơn và cam kết phát triển công nghệ cho du hành vũ trụ, chúng ta sẽ có thể đến được sao Hỏa, các tiểu hành tinh, và nhiều nơi khác trong tương lai gần", ông Lee nói.

Trong sứ mệnh kéo dài một năm, tàu Danuri sẽ sử dụng sáu thiết bị khác nhau, bao gồm một máy ảnh có độ nhạy cao do NASA cung cấp, để tiến hành nghiên cứu. Tàu sẽ điều tra bề mặt Mặt trăng để xác định các địa điểm hạ cánh tiềm năng cho các sứ mệnh trong tương lai.

Theo Bộ Khoa học Hàn Quốc, Danuri sẽ cố gắng phát triển một môi trường Internet không dây để liên kết với các vệ tinh hoặc tàu vũ trụ thăm dò. Con tàu đang sở hữu thiết bị đầu tiên trên thế giới đánh giá khả năng chịu gián đoạn kết nối trong không gian.

Danuri sẽ phát trực tiếp bài hát "Dynamite" của nhóm nhạc đình đám BTS để kiểm tra mạng không dây do Danuri thiết lập.

Các nhà khoa học Hàn Quốc cho biết tàu thăm dò trên sẽ mở đường cho mục tiêu tham vọng hơn của quốc gia là đặt chân lên Mặt trăng vào năm 2030.

"Nếu sứ mệnh này thành công, Hàn Quốc sẽ trở thành quốc gia thứ bảy trên thế giới phóng tàu thăm dò không người lái lên Mặt trăng", một quan chức tại Viện Nghiên cứu hàng không vũ trụ Hàn Quốc nói với AFP.

Hồi tháng 6 vừa qua, nước này đã phóng tên lửa vũ trụ đầu tiên được phát triển trong nước. Đó là lần phóng thứ hai sau vụ phóng thất bại vào tháng 10 năm ngoái.

Ở châu Á, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ đều có các chương trình vũ trụ tiên tiến.

Khi các nhà du hành vũ trụ NASA ăn sườn xào chua ngọt, cơm rang tôm, cà ri cá... ngoài Trái đất Khi các nhà du hành vũ trụ NASA ăn sườn xào chua ngọt, cơm rang tôm, cà ri cá... ngoài Trái đất

TTO - Sườn xào chua ngọt, cơm rang tôm, mì nước ngọt (Tian Shui Mian) của người Trung Quốc, cà ri cá (Ấn Độ) hay món gà teriyaki (Nhật Bản) là một trong số nhiều món ăn nổi bật trong không gian của các phi hành gia NASA.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận