31/07/2022 18:37 GMT+7

Mảnh vỡ tàu vũ trụ khổng lồ rơi xuống trang trại cừu của Úc

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Một mảnh vỡ tàu vũ trụ khổng lồ, dường như của SpaceX, đã rơi từ trên trời xuống một trang trại cừu ở Úc.

Mảnh vỡ tàu vũ trụ khổng lồ rơi xuống trang trại cừu của Úc - Ảnh 1.

Mảnh vỡ tàu vũ trụ rơi xuống cánh đồng chăn cừu - Ảnh: Đài ABC

Người dân thị trấn Jindabyne trên dãy núi Snowy ở phía nam New South Wales đã nghe thấy một tiếng nổ vào ngày 9-7. Tiếng nổ khiến những người ở cách xa vài km cũng nghe thấy, Đài ABC (Úc) đưa tin.

Sau đó vào ngày 25-7, người nông dân chăn cừu Mick Miners bắt gặp một vật thể lạ, cháy thành than tại trang trại của mình ở phía nam thị trấn Jindabyne. Ông tìm thấy một đoạn kim loại dài 3m cắm vào đất ở một nơi hẻo lánh trên bãi chăn cừu của mình.

Hàng xóm ông Miners, ông Jock Wallace, cũng tìm thấy một số mảnh vỡ kỳ lạ trong khu vực.

"Tôi không nghe thấy tiếng nổ, nhưng các con gái của tôi nói rằng âm thanh phát ra rất lớn", ông Wallace nói với Đài ABC. "Nó chỉ có thể từ trên trời rơi xuống. Nếu nó rớt trúng nhà của bạn, sẽ là một thảm họa".

Trên những mảnh vỡ cháy đen có ghi số series.

Mảnh vỡ tàu vũ trụ khổng lồ rơi xuống trang trại cừu của Úc - Ảnh 2.

Ông Mick Miner bên mảnh vỡ tàu vũ trụ trên trang trại cừu - Ảnh: ĐÀI ABC

Nhà vật lý thiên văn thuộc Đại học Khoa học quốc gia Úc Brad Tucker nói rằng mảnh vỡ có thể là từ phần thân của tàu vũ trụ SpaceX Dragon. Con tàu được phóng vào năm 2020 và các mảnh vỡ có thể đã rơi xuống khi nó quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất.

Ông Tucker đoán rằng đây có thể là mảnh vỡ không gian lớn nhất rơi xuống Úc trong nhiều thập kỷ. Lần cuối cùng là vào năm 1979, khi trạm vũ trụ Skylab của NASA rơi ở Tây Úc.

"Trong các bức ảnh chụp các mảnh vỡ, bạn có thể thấy rõ ràng lớp than cháy khi 'tái nhập cảnh'. Rất hiếm khi nhìn thấy, bởi vì thường các mảnh vỡ không hạ cánh trên đất liền mà ở đại dương", ông Tucker nói.

Việc phát hiện mảnh vỡ tàu vũ trụ ở Jindabyne là cực kỳ hiếm. Theo NASA, khả năng các mảnh vỡ va vào khu vực đông dân cư là cực kỳ thấp.

Tuy nhiên, với số vụ phóng tên lửa ngày càng nhiều, nguy cơ đó diễn ra ngày càng cao.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Astronomy ngày 11-7, cho thấy cứ 10 người thì có ít nhất 1 người sẽ thiệt mạng do các mảnh vỡ không gian rơi xuống trong thập kỷ tới.

Mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc đã rơi xuống Trái đất

Liên quan đến xác tên lửa đẩy Trường Chinh 5B của Trung Quốc bị rơi không kiểm soát sau khi được phóng lên quỹ đạo hồi tuần trước, theo SCMP, Bộ chỉ huy không gian Mỹ thông báo phần còn lại của tên lửa đã quay trở lại bầu khí quyển Trái đất trên bầu trời Ấn Độ Dương lúc 23h45 ngày 30-7 (giờ Việt Nam).

Cơ quan hàng không vũ trụ Trung Quốc cho biết phần còn lại của tên lửa quay lại Trái đất trên bầu trời khu vực phía tây nam Philippines. Phần lớn các mảnh vỡ bị cháy khi đang rơi trên bầu khí quyển.

Mảnh vỡ tàu vũ trụ Nga sẽ rơi ở Đại Tây Dương Mảnh vỡ tàu vũ trụ Nga sẽ rơi ở Đại Tây Dương

TTO - Các nhà khoa học thuộc Cơ quan hàng không Nga vừa cho chỉnh lại điểm đáp cuối cùng của những mảnh vỡ tàu vũ trụ Photos-Grunt sẽ rơi ở phía nam Đại Tây Dương.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên