20/09/2019 19:30 GMT+7

Hàn Quốc phối hợp điều tra vụ máy bay hạ cánh khẩn xuống Tân Sơn Nhất

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Chiều 20-9, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết cơ quan này đang phối hợp với nhà chức trách hàng không Hàn Quốc điều tra vụ máy bay Boeing 737 của Hãng hàng không T’way Air hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất.

Hàn Quốc phối hợp điều tra vụ máy bay hạ cánh khẩn xuống Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Phần mũi máy bay Boeing 737 của Hãng hàng không T’way Air bị móp, vỡ sau cú va chạm lúc tiếp cận hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất - Ảnh: S.T.

Lúc 0h06 ngày 19-9, cơ trưởng chiếc máy bay Boeing 737 của Hãng hàng không T’way Air từ Seoul đến TP.HCM thông báo trục trặc kỹ thuật sau khi thấy có tiếng động lớn ở mũi máy bay lúc đang tiếp cận hạ cánh ở độ cao hơn 600m (2.000 ft). Tổ bay dự kiến hạ cánh lúc 0h10 và xin trợ giúp mặt đất lúc hạ cánh.

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã triển khai khẩn nguy đến các đơn vị liên quan và cho xe cứu hỏa ra trực sẵn sàng tại các vị trí chờ ở cửa đường băng 25R/07L.

Đến 0h09 máy bay hạ cánh tại đường băng 25R/07L sân bay Tân Sơn Nhất và tự lăn vào bến đỗ số 72, không phải trợ giúp, 166 hành khách rời máy bay an toàn.

Tuy nhiên, mũi máy bay có vết móp lớn phía bên trái và nhiều vết rạn nứt ở chóp mũi, chưa xác định được nguyên nhân.

Đại diện Hãng hàng không T’way Air (một hãng hàng không giá rẻ của Hàn Quốc) đã cho máy bay nằm lại sân bay Tân Sơn Nhất để kiểm tra kỹ thuật, khắc phục sự cố.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan này đã tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân sự cố máy bay ban đầu được đánh giá là mức D - sự cố nguy cơ uy hiếp an toàn.

Đồng thời Cục Chính sách hàng không thuộc Bộ Đất đai, cơ sở hạ tầng và giao thông vận tải Hàn Quốc (MOLIT) cũng cử người sang Việt Nam phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam điều tra sự cố trên.

Hàn Quốc phối hợp điều tra vụ máy bay hạ cánh khẩn xuống Tân Sơn Nhất - Ảnh 2.

Cú va chạm với vật thể chưa xác định ở độ cao 600m khiến mũi chiếc Boeing 737 của Hãng hàng không T’way Air hư hại nặng - Ảnh: S.T.

Được biết, trong tường trình sau khi hạ cánh, cơ trưởng chuyến bay cho biết trong giai đoạn cuối của tiếp cận hạ cánh, lúc 0h05 ngày 19-9 khi máy bay cách mặt đất 2.000 feet tổ lái bất ngờ nhận thấy mũi máy bay bị va đập mạnh. 

Do biết có va chạm nên cơ trưởng đã thông báo gặp trục trặc và đề nghị trợ giúp từ mặt đất phòng trường hợp xấu khi máy bay tiếp đất.

Đến thời điểm này, Cục Hàng không chưa có nhận định cụ thể về vật thể va chạm mạnh gây móp, vỡ phần mũi chiếc Boeing 737 của T’ways Air khi tiếp cận hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất khiến máy bay phải hạ cánh khẩn nguy.

Theo một chuyên gia kỹ thuật hàng không, ngay khi máy bay Boeing 737 của T’ways Air hạ cánh, quan sát phần móp, vỡ ở mũi máy bay cho thấy lực va chạm khá mạnh. 

Tuy nhiên, phần bị hư hại này không để lại vết tích như máu hay lông thường xảy ra trong các vụ máy bay va chạm với chim trời. Do vậy, không loại trừ máy bay có va chạm với phương tiện bay không người lái (drone) như flycam đã từng xảy ra tại sân bay Đà Nẵng.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, các sân bay Việt Nam đã ghi nhận 6 vụ việc có nguy cơ đe dọa an ninh, an toàn hàng không do phương tiện bay không người lái gây ra.

Đặc biệt, trong vụ việc ngày 5-2-2019 tại sân bay Đà Nẵng, máy bay thực hiện chuyến bay VN173 từ TP.HCM đi Đà Nẵng trong quá trình tiếp cận hạ cánh ở độ cao khoảng 240m đã va chạm với 1 flycam.

Vụ việc không gây hậu quả nghiêm trọng nhưng theo đánh giá, trong trường hợp này nếu flycam va chạm vào động cơ máy bay thì hậu quả là nghiêm trọng.

Máy bay Vietnam Airlines móp mũi, hỏng rađa do va chạm với... chim Máy bay Vietnam Airlines móp mũi, hỏng rađa do va chạm với... chim

TTO - Va chạm với chim ở vận tốc hơn 400km/h trong lúc chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, một máy bay Airbus A321 của Vietnam Airlines đã bị móp mũi, hỏng rađa thời tiết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận