15/06/2024 16:27 GMT+7

Hàn Quốc nghi Triều Tiên 'xây dựng gì đó' ở khu phi quân sự

Quân đội Triều Tiên được cho đã xây dựng một số công trình chưa rõ mục đích tại một số địa điểm thuộc khu vực phi quân sự (DMZ) nằm giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Triều Tiên theo góc nhìn từ trạm quan sát của Hàn Quốc gần khu vực phi quân sự ngăn cách hai miền - Ảnh: REUTERS

Triều Tiên theo góc nhìn từ trạm quan sát của Hàn Quốc gần khu vực phi quân sự ngăn cách hai miền - Ảnh: REUTERS

Thông tin quân đội Triều Tiên xây công trình ở DMZ được Hãng thông tấn Yonhap đưa ngày 15-6, dẫn lời một nguồn tin quân đội.

"Gần đây, quân đội Triều Tiên đã xây tường, đào đất và thi công đường sá tại một số khu vực nằm giữa đường phân giới quân sự (MDL) và đường giới hạn phía bắc thuộc DMZ", nguồn tin này nói.

Cũng theo lời vị này, hiện nay phía Hàn Quốc chưa rõ liệu các hoạt động trên của Triều Tiên có nhằm mục đích xây một bờ tường dài phía bắc MDL, hoặc đơn giản là dựng lên các công trình phòng thủ ở vài địa điểm cụ thể hay không.

Khu vực phi quân sự DMZ là vùng đệm nằm giữa hai miền Triều Tiên, được quy định từ sau khi chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Hai bên đã ngừng bắn nhưng chưa có hiệp ước hòa bình, đồng nghĩa về lý thuyết đến nay vẫn còn trong tình trạng chiến tranh, chưa có biên giới chính thức. MDL là đường ranh giới chia đôi khu phi quân sự DMZ.

Trước đó trong tuần này, khoảng 20 binh sĩ Triều Tiên đã vượt khu vực ranh giới hai nước và lập tức trở về phía Triều Tiên. Thời điểm ấy, quân đội Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên leo thang, với việc Triều Tiên thả bong bóng bay chở rác qua Hàn Quốc.

Theo Yonhap, các nhà quan sát quân đội đoán rằng vụ xâm nhập của lính Triều Tiên vừa qua liên quan tới việc xây dựng bờ tường của Triều Tiên. Thời điểm xâm nhập, binh sĩ Triều Tiên được cho mang theo một số công cụ như cuốc và xẻng.

Triều Tiên thả bóng bay mang rác sang Hàn Quốc: Bình cũ, rượu mớiTriều Tiên thả bóng bay mang rác sang Hàn Quốc: Bình cũ, rượu mới

Trong nhiều thập kỷ, Hàn Quốc và Triều Tiên đã thả hàng chục ngàn quả bóng bay qua biên giới để chọc tức và trả đũa nhau nhưng những quả bóng kéo theo rác đánh dấu bước ngoặt mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên