18/10/2022 17:57 GMT+7

Hàn Quốc đảm bảo an toàn cho người Việt sang lao động

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Ngoại trưởng Park Jin cam đoan với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc rằng Hàn Quốc có các chính sách đảm bảo an toàn cho người Việt sang làm việc cũng như các trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa.

Hàn Quốc đảm bảo an toàn cho người Việt sang lao động - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngoại trưởng Park Jin tại Phủ Chủ tịch ngày 18-10 - Ảnh: TTXVN

Gói gọn trong ngày 18-10, chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Park Jin trên cương vị ngoại trưởng có lịch trình làm việc dày đặc với các cuộc gặp Chủ tịch nước, Thủ tướng và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Cam kết đảm bảo an toàn cho người Việt

Trong cuộc gặp với Chủ tịch nước, ông Park Jin chia sẻ dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn tăng cao. Hiện một số lượng rất lớn doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam và Hàn Quốc luôn coi Việt Nam là đối tác chiến lược về hỗ trợ phát triển ODA.

Ngoại trưởng Hàn Quốc cũng cho biết ngay sau khi đại dịch được kiểm soát, số lượng người Việt sang Hàn Quốc tăng nhanh.

Ông khẳng định Chính phủ Hàn Quốc có chính sách đảm bảo an toàn cho người dân Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc, có trung tâm hỗ trợ các gia đình đa văn hóa.

Về phần mình, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn là điểm đến an toàn, ổn định và tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc yên tâm đầu tư lâu dài, cùng hợp tác, cùng phát triển.

Chủ tịch nước mong muốn Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ ODA với quy mô lớn hơn cho Việt Nam, cùng với đó là thúc đẩy giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa, giúp người dân hai nước hiểu hơn về văn hóa của mỗi nước.

Trong hội đàm với ông Park Jin, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư Hàn Quốc mở rộng quy mô đầu tư vào Việt Nam.

Theo ông Sơn, các lĩnh vực Việt Nam muốn Hàn Quốc ưu tiên đó là công nghệ số, điện tử, năng lượng tái tạo, phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng các khu tổ hợp công nghệ chuyên sâu, khu công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao...

Hàn Quốc đảm bảo an toàn cho người Việt sang lao động - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin chiều 18-10 - Ảnh: TTXVN

Việt Nam kêu gọi kiềm chế trên bán đảo Triều Tiên

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam luôn quan tâm tới tình hình trên bán đảo Triều Tiên gần đây, mong các bên kiềm chế, kiên trì đối thoại và có tính đến mối quan tâm, lợi ích của nhau cũng như lợi ích chung của khu vực và quốc tế.

Ông Sơn khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào tiến trình thúc đẩy đối thoại, hợp tác và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời đề nghị Hàn Quốc tiếp tục ủng hộ và chia sẻ tầm nhìn chung về bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Đáp lại, ngoại trưởng Hàn Quốc khẳng định an ninh hàng hải ở Biển Đông hết sức quan trọng đối với hòa bình và phát triển ở khu vực.

Ông cho biết Hàn Quốc ủng hộ duy trì môi trường hòa bình, ổn định, tự do hàng hải và hàng không, trật tự pháp lý cũng như giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982.

Hàn Quốc đảm bảo an toàn cho người Việt sang lao động - Ảnh 3.

Ngoại trưởng Hàn Quốc và Việt Nam trong cuộc hội đàm ngày 18-10 - Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam cung cấp

Việt Nam, Hàn Quốc nhất trí tăng cường hợp tác về quốc phòng Việt Nam, Hàn Quốc nhất trí tăng cường hợp tác về quốc phòng

TTO - Hàn Quốc nhất trí với Việt Nam về việc cần củng cố hợp tác song phương trong lĩnh vực công nghiệp vũ khí, an ninh hàng hải, logistics quân sự, an ninh mạng... tại cuộc đối thoại quốc phòng cấp cao ở Seoul ngày 5-9.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên