20/09/2023 23:20 GMT+7

Hàn Quốc cáo buộc hàng loạt binh sĩ Mỹ liên quan buôn bán, sử dụng ma túy

Sau cuộc đột kích hồi tháng 5, cảnh sát Hàn Quốc tiến hành thẩm vấn 22 người, trong đó có 17 binh sĩ Mỹ do có liên quan đến đường dây buôn bán và sử dụng ma túy trong doanh trại quân sự.

Các tang vật mà cảnh sát thu được trong cuộc đột kích và khám xét doanh trại quân sự Humphreys của Mỹ ở thành phố Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi, phía nam Hàn Quốc hồi tháng 5 - Ảnh: CNN

Các tang vật mà cảnh sát thu được trong cuộc đột kích và khám xét doanh trại quân sự Humphreys của Mỹ ở thành phố Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi, phía nam Hàn Quốc hồi tháng 5 - Ảnh: CNN

Theo báo New York Times ngày 20-9, cảnh sát thành phố Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi, phía nam Hàn Quốc cáo buộc 17 binh sĩ Mỹ và 5 người khác về hành vi phân phối hoặc sử dụng cần sa tổng hợp được đưa vào nước này thông qua dịch vụ bưu chính của quân đội Mỹ.

Trong đó, 5 binh sĩ liên quan đến hành vi buôn bán chất ma túy, 12 người sử dụng chất ma túy và 3 người đóng vai trò trung gian, mai mối cho những “thương vụ” ma túy.

Toàn bộ 22 người bị đưa đến cơ quan cảnh sát địa phương thẩm vấn không giam giữ, sau đó được chuyển đến cơ quan công tố để điều tra thêm.

Một công dân Philippines và một công dân Hàn Quốc cũng bị bắt giữ với cáo buộc phân phối chất ma túy và đã được cảnh sát chuyển lên cơ quan công tố địa phương để truy tố hành vi phạm tội.

Cảnh sát địa phương thu giữ khoảng 80ml cần sa tổng hợp, 27 thuốc lá điện tử và 12.850 USD tiền mặt được cho là số tiền kiếm được từ việc buôn bán cần sa.

Sau khi nhận được thông tin tình báo từ Phòng điều tra hình sự của quân đội Mỹ, cảnh sát thành phố Pyeongtaek ngay lập tức tiến hành điều tra khám xét Trại Humphreys - cơ sở quân sự lớn nhất bên ngoài nước Mỹ của quân đội Mỹ, nằm ở thành phố Pyeongtaek, theo Đài CNN.

Qua điều tra của cảnh sát, một binh sĩ Mỹ (24 tuổi) bị cáo buộc buôn lậu 350ml cần sa tổng hợp dạng lỏng được gửi từ Mỹ đến Hàn Quốc thông qua dịch vụ bưu chính quân đội, sau đó phân phối và bán lại cho các binh sĩ Mỹ khác tại Trại Humphreys và Trại Casey (thành phố Dongducheon, phía bắc Hàn Quốc).

Ông Cha Min Seok, thanh tra cao cấp, nói với báo New York Times rằng vụ việc lần này là một trong những vụ án về ma túy liên quan đến binh sĩ Mỹ lớn nhất trong những năm gần đây.

Ông Cha tiết lộ: hầu hết các binh sĩ Mỹ liên lạc qua ứng dụng Snapchat để phân phối các loại chất cấm bên trong những khu doanh trại quân đội Mỹ tại Hàn Quốc.

Trong số hai người dân ở đường dây ma túy trên, một người là vợ của một quân nhân và người còn lại là hôn thê của một quân nhân khác, thanh tra này cho biết thêm.

Phía quân đội Mỹ cũng xác nhận đã biết về cuộc điều tra của cảnh sát Hàn Quốc đối với các binh sĩ bị cáo buộc sử dụng chất ma túy bất hợp pháp và lợi dụng hệ thống thư tín của quân đội.

Trước khi vụ án này bị phát hiện, chính quyền Hàn Quốc từ lâu đã luôn xem các khu căn cứ quân sự của Mỹ nằm rải rác khắp nước này là những nguồn buôn ma túy.

Theo luật pháp Hàn Quốc, những đối tượng bị kết án mua bán cần sa từ nước ngoài vào Hàn Quốc hoặc tàng trữ cần sa nhằm phục vụ mục đích mua bán có thể nhận mức án tối thiểu 5 năm tù giam đến chung thân.

Đối với các đối tượng có hành vi mua hoặc bán cần sa có thể đối mặt với mức án tối thiểu 1 năm tù giam. Trong khi đó, đối với các đối tượng có hành vi sử dụng cần sa có thể bị kết án 5 năm tù giam hoặc phạt 50 triệu won (khoảng 37.600 USD).

Hàn Quốc bắt giữ hai nữ tiếp viên Việt Nam vì vận chuyển tinh dầu cần saHàn Quốc bắt giữ hai nữ tiếp viên Việt Nam vì vận chuyển tinh dầu cần sa

Theo Đài MBC đưa tin ngày 6-9, Sở cảnh sát thành phố Incheon, phía tây thủ đô Seoul (Hàn Quốc) đã bắt giữ hai nữ tiếp viên trong số bốn thành viên phi hành đoàn của một hãng hàng không Việt Nam vì nghi vấn buôn lậu tinh dầu cần sa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên