Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Hàn Quốc bắt giữ người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa

01/08/2020 11:34 GMT+7

TTO - Các nhà chức trách Hàn Quốc đã bắt giữ giáo chủ Lee Man Hee, người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa, vào sáng 1-8 với cáo buộc che giấu thông tin và các hành vi phạm tội khác đã gây ra ổ dịch lớn nhất nước này.

Hàn Quốc bắt giữ người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa - Ảnh 1.

Ông Lee Man Hee, giáo chủ giáo phái Tân Thiên Địa tại Hàn Quốc - Ảnh: AFP

Hãng thông tấn Yonhap cho biết một tòa án địa phương ở Suwon, phía nam Seoul, đã ra lệnh bắt giữ ông Lee Man Hee (89 tuổi), người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa.

Giáo phái này liên quan hơn 5.200 ca nhiễm virus corona chủng mới, bao gồm khoảng 4.000 tín đồ, chiếm 36% tổng số ca COVID-19 tại Hàn Quốc, theo Hãng tin Reuters.

Các công tố viên cáo buộc ông Lee đã thông đồng với các lãnh đạo khác trong giáo phái để giấu nhà chức trách một số thông tin liên quan đến các thành viên cũng như về các địa điểm tụ tập hồi tháng 2.

Vào thời điểm trên, giáo phái Tân Thiên Địa, với hơn 200.000 tín đồ, trở thành điểm nóng của sự lây nhiễm virus corona trong giai đoạn đầu của dịch COVID-19 bùng phát ở Hàn Quốc.

Ngoài ra ông Lee cũng bị cáo buộc đã biển thủ 5,6 tỉ won (4,68 triệu USD) từ các quỹ nhà thờ và tổ chức các sự kiện tôn giáo trái phép trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2019.

Các công tố viên đã thẩm vấn ông Lee hai lần, ngày 17-7 và 23-7, và xin lệnh bắt giữ ông vào ngày 28-7. Tòa án đã tổ chức một phiên điều trần để xem xét yêu cầu bắt giữ giáo chủ giáo phái Tân Thiên Địa vào ngày 31-7 và ông Lee chính thức bị bắt sáng 1-8.

Giáo phái Tân Thiên Địa tuyên bố rằng ông Lee có quan ngại trước yêu cầu giao nộp thông tin cá nhân của các thành viên nhưng không bao giờ cố che giấu điều gì, theo Hãng tin Reuters.

Trước đó 7 quan chức cấp cao tại trụ sở của giáo phái Tân Thiên Địa đã bị truy tố ngày 28-7 với các tội danh bao gồm vi phạm luật kiểm soát bệnh truyền nhiễm và cản trở công lý. Ba trong số này đã bị bắt ngày 8-7.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc vào sáng 1-8, Hàn Quốc vừa ghi nhận thêm 31 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca COVID-19 của nước này lên 14.336 ca.

1.777 tín đồ Tân Thiên Địa dương tính virus corona nhưng từ chối cách ly 1.777 tín đồ Tân Thiên Địa dương tính virus corona nhưng từ chối cách ly

TTO - Mặc dù đã được xác nhận dương tính với virus corona, 1.777 tín đồ Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu vẫn từ chối điều trị cách ly tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế, theo JoongAng Ilbo.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận