Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Hạn hán kỷ lục, hơn 8.000 hecta rừng cháy rụi ở California

29/07/2022 14:42 GMT+7

TTO - Hạn hán tác động bởi biến đổi khí hậu là nguyên nhân khiến hơn 8.000ha rừng bị thiêu rụi hoàn toàn ở bang California, Mỹ trong đợt cháy rừng được ghi nhận lớn nhất trong năm.

Đoạn clip tổng hợp của báo The Guardian (Anh) về đợt cháy rừng lớn nhất trong năm ở bang California, Mỹ - Video: THE GUARDIAN

Đợt cháy rừng kinh hoàng ở bang California kéo dài 5 ngày kể từ hôm 22-7 đã thiêu rụi và phá hủy 8.000ha rừng ở công viên quốc gia Yosemite. 

Ảnh hưởng của đợt cháy rừng còn khiến 116 công trình nhà ở và thương mại bị hỏng hóc, 10.000 người phải sơ tán khẩn cấp.

Theo Đài CNN, nguyên nhân của đợt cháy rừng lớn nhất trong năm vừa qua ở bang California là do hiện tượng "siêu hạn hán" tác động bởi biến đổi khí hậu.

Theo đó, độ ẩm trong không khí thấp kết hợp với gió lớn đã khiến đất nóng hơn, rễ cây khô hơn. Điều đó dẫn đến việc các đám cháy gần như “không thể kiểm soát” và lan nhanh với tốc độ chóng mặt.

“Chỉ mất 24 giờ để đám cháy có tên Oak thiêu rụi 4.000ha rừng ở gần công viên quốc gia Yosemite, chiếm gần một nửa tổng thiệt hại và trở thành vụ cháy rừng lớn nhất ở California trong năm nay”, ông Joe Amador - một nhân viên cứu hỏa tại Sở Lâm nghiệp và phòng cháy chữa cháy California, chia sẻ với Đài CNN.

Trong hai thập kỷ qua, thời tiết khô hạn kéo dài khiến lượng nước sinh hoạt và tưới tiêu ở bang California vào mùa hè suy giảm nghiêm trọng. Cùng với đó, 30% nguồn nước ở bang California được cung cấp từ lượng tuyết tan ở dãy núi Sierra Nevada (phía tây nước Mỹ). Tuy nhiên, lượng tuyết ở dãy núi này đã tan chảy hoàn toàn từ tháng 5 năm nay.

Đài CNN cho biết các nhà khoa học đã báo cáo rằng đợt siêu hạn hán mới nhất ở bang California được xem là tồi tệ nhất trong vòng 1.200 năm qua.

“Chúng tôi đang sống trong những điều kiện khắc nghiệt. Mỗi năm chúng ta đều nói về những kỷ lục tồi tệ và năm nay cũng không khác mấy”, ông Amador bày tỏ.

Một số hình ảnh về đợt cháy rừng kéo dài từ ngày 22-7 đến nay tại California:

Hạn hán kỷ lục, hơn 8.000 hecta rừng cháy rụi ở California - Ảnh 2.

Bồn nước đeo dưới trực thăng của Sở Lâm nghiệp và phòng cháy chữa cháy California lấy nước chữa cháy. Khoảng 22 máy bay trực thăng đã được triển khai cùng với 303 xe chữa cháy, 81 máy ủi và 70 máy xúc trong đợt cháy rừng lớn nhất trong năm ở bang California - Ảnh: CNN

Hạn hán kỷ lục, hơn 8.000 hecta rừng cháy rụi ở California - Ảnh 3.

Nhân viên dùng vòi xịt nước để dập tắt một đám cháy bên các gốc cây bị chết khô ở công viên quốc gia Yosemite hôm 25-7 - Ảnh: CNN

Hạn hán kỷ lục, hơn 8.000 hecta rừng cháy rụi ở California - Ảnh 4.

Các mảnh giấy chữ "X" dán ngoài các hộp thư nhằm kêu gọi người dân sơ tán, bên ngoài công viên quốc gia Yosemite - Ảnh: CNN

Hạn hán kỷ lục, hơn 8.000 hecta rừng cháy rụi ở California - Ảnh 5.

Một số loài gia súc gặm cỏ bên cạnh những mảng rừng bị cháy đen ở bang California - Ảnh: CNN

Hạn hán kỷ lục, hơn 8.000 hecta rừng cháy rụi ở California - Ảnh 6.

Các nhân viên cứu hỏa phải cưa bỏ bớt cây rừng để mở đường chữa cháy - Ảnh: CNN

Hạn hán kỷ lục, hơn 8.000 hecta rừng cháy rụi ở California - Ảnh 7.

Hoàng hôn nhuốm màu buồn bã phía trên một đám cháy ở bang California hôm 24-7 - Ảnh: CNN

Hạn hán kỷ lục, hơn 8.000 hecta rừng cháy rụi ở California - Ảnh 8.

Một máy bay rải chất chống cháy màu đỏ xuống công viên quốc gia Yosemite để hạn chế đám cháy lan nhanh - Ảnh: CNN

Cháy rừng kinh hoàng ở California, hơn 10.000 người sơ tán Cháy rừng kinh hoàng ở California, hơn 10.000 người sơ tán

TTO - Các đợt cháy rừng do nắng nóng như “địa ngục” ở bang California từ ngày 22 đến 24-7 khiến hơn 10.000 người phải sơ tán khẩn cấp.

CHẤN PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận