06/07/2022 12:41 GMT+7

Ý ban bố tình trạng khẩn cấp vì hạn hán nghiêm trọng

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 5-7, Ý ban bố tình trạng khẩn cấp ở 5 khu vực phía bắc do hạn hán tồi tệ trong những tuần gần đây, công bố quỹ khẩn cấp trị giá 39,5 triệu USD để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng.

Ý ban bố tình trạng khẩn cấp vì hạn hán nghiêm trọng - Ảnh 1.

Con sông Po dài nhất Ý trơ đáy vì hạn hán - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Chính phủ Ý đã phê duyệt tình trạng khẩn cấp tại 5 khu vực là Friuli-Romagna, Friuli-Venezia Giulia, Lombardy, Piedmont và Veneto tới ngày 31-12 và công bố gói hỗ trợ 36,5 triệu euro (39,5 triệu USD).

Ý đang đối mặt với đợt nắng nóng sớm bất thường và tình trạng thiếu mưa, đặc biệt là tại vùng thung lũng Po ở phía bắc đất nước, khu vực đang trải qua tình trạng hạn hán tồi tệ nhất 70 năm qua.

Với việc ban bố tình trạng khẩn cấp, Chính phủ Ý sẽ được trao thêm "phương thức và quyền hạn đặc biệt" để giúp đảm bảo an toàn công cộng, bồi thường thiệt hại và tìm cách đảm bảo điều kiện sống bình thường cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Ý ban bố tình trạng khẩn cấp vì hạn hán nghiêm trọng - Ảnh 2.

Mực nước thấp của sông Tiber gần cầu Vittorio Emanuele II tại thủ đô Rome, Ý ngày 2-7 - Ảnh: AFP

Theo công đoàn nông nghiệp lớn nhất Ý là Coldiretti, hạn hán đang đe dọa hơn 30% sản lượng nông nghiệp quốc gia và một nửa số trang trại tại thung lũng Po, nơi sản xuất món thịt muối Parma.

Theo trang euronews, thung lũng Po, nơi sản xuất khoảng 40% sản lượng lương thực của Ý, hầu như không có mưa trong gần 4 tháng qua.

Trong khi đó, mực nước sông Po, con sông dài nhất Ý và được coi là nguồn cung cấp nước lớn nhất ở nước này, cũng thấp hơn mức trung bình đến 7m.

Các hồ Maggiore và Garda cũng bị ảnh hưởng với mực nước thấp hơn bình thường vào thời điểm này của năm. Xa hơn về phía nam, mực nước sông Tiber, chảy qua thủ đô Rome, cũng thấp.

Ý ban bố tình trạng khẩn cấp vì hạn hán nghiêm trọng - Ảnh 3.

Một số lưu vực của sông Po cũng đang khô cạn - Ảnh: GETTY IMAGES

Trong những ngày qua, một số thành phố đã công bố các hạn chế trong việc sử dụng nước. Verona, thành phố có 250.000 dân, đã phân phối lại việc sử dụng nước uống, trong khi Milan tuyên bố đóng các đài phun nước trong thành phố.

Một hệ quả khác của hạn hán là sản lượng điện tại Ý giảm nghiêm trọng. Theo AFP, các nhà máy thủy điện, chủ yếu được xây dựng ở phía bắc nước Ý, chiếm gần 20% sản lượng điện quốc gia.

Thông báo của Chính phủ Ý được đưa ra sau sự cố sông băng sụp đổ trên khu vực dãy Alps thuộc nước này. Vụ tai nạn khiến 7 người thiệt mạng và Thủ tướng Ý Mario Draghi cho rằng sông băng sụp đổ có liên quan đến sự ấm lên toàn cầu.

Ý ban bố tình trạng khẩn cấp vì hạn hán nghiêm trọng - Ảnh 4.

Một người nông dân cho thấy hạn hán khiến cánh đồng của ông ở thành phố Milan trở nên khô cằn - Ảnh: EPA

Ý ban bố tình trạng khẩn cấp vì hạn hán nghiêm trọng - Ảnh 5.

Một đài phun nước ở công viên Valentino, thành phố Turin, Ý đóng cửa để tiết kiệm nước - Ảnh: REUTERS

Vùng Lombardy (Italy) kêu gọi người dân tiết kiệm nước uống do hạn hán Vùng Lombardy (Italy) kêu gọi người dân tiết kiệm nước uống do hạn hán

Vùng Lombardy ngày 27/6 cho biết sẽ cho dừng hoạt động các đài phun nước công cộng, đồng thời kêu gọi người dân trong khu vực sử dụng nước uống một cách "cực kỳ tiết kiệm".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên