Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Hạn chế F0, trường lập tổ phòng chống COVID-19 do học sinh tự quản

24/02/2022 17:33 GMT+7

TTO - Hiện nay, mỗi lớp tại Trường THCS Nguyễn Du, quận 1, TP.HCM sẽ có một tổ chống COVID-19 do học sinh tự quản nhằm theo dõi những biến động sức khỏe của học sinh trong lớp để kịp thời thông tin với giáo viên chủ nhiệm.

Hạn chế F0, trường lập tổ phòng chống COVID-19 do học sinh tự quản - Ảnh 1.

Học sinh lấy nước muối súc miệng theo các chai có đề tên riêng tại Trường THCS Nguyễn Du - Ảnh: MỸ DUNG

Hơn 13h, tất cả lớp 9/7 Trường THCS Nguyễn Du thức dậy sau giờ ngủ trưa với chiếc khẩu trang trên mặt. Học sinh nhanh chóng cất chăn mền, gối vào tủ ở góc cuối lớp học, sau đó sắp hàng theo thứ tự xuống lấy các bình nước muối để súc miệng. Tiếp theo, các bạn thay khẩu trang mới rồi uống nước ấm, nước cam, chuẩn bị cho những tiết học buổi chiều.

Song song đó, nhân viên nhà trường vào khử khuẩn từng mặt bàn, từng ngách tủ có đựng chiếu, chăn, màn, gối.

Trong quá trình đó, đội ngũ tổ tự quản COVID-19 của lớp luôn nhắc nhở các bạn đeo khẩu trang, xếp hàng, lấy bình nước muối đúng tên...

Em Lâm Trần Mai Quân, học sinh lớp 9/7, cho biết đến nay cả lớp 9/7 đều đang an toàn với COVID-19.

"Chúng em tự nhắc nhau lúc nào cũng đeo khẩu trang. Quy trình bán trú của lớp em như sau: ăn xong tất cả học sinh sẽ súc miệng bằng nước muối, thay khẩu trang mới rồi đi ngủ, sau đó ngủ dậy sẽ súc miệng, thay khẩu trang mới, uống nước ấm, uống nước cam và vào học buổi chiều" - Mai Quân nói và cho biết các bạn trong lớp đều nghĩ rằng việc này nhằm bảo vệ bản thân an toàn để đi học trực tiếp nên bạn nào cũng tuân thủ.

Cô Trần Thị Vân, chủ nhiệm lớp 7/7, cho biết đó là các hoạt động diễn ra hằng ngày từ khi trường thành lập tổ chống COVID-19 ở mỗi lớp do học sinh tự quản. Tổ chống COVID-19 của lớp chia thành 4 nhóm và ở mỗi nhóm có trưởng nhóm. Ngoài việc quan sát, nhắc nhở, mỗi nhóm sẽ còn theo dõi tình hình sức khỏe của các bạn trong nhóm, có biểu hiện lạ gì không để báo với giáo viên chủ nhiệm và từ đó giáo viên chủ nhiệm sẽ báo với nhà trường, trao đổi với phụ huynh.

Hạn chế F0, trường lập tổ phòng chống COVID-19 do học sinh tự quản - Ảnh 2.

Học sinh lớp 9/7 Trường THCS Nguyễn Du, quận 1 uống nước ấm sau khi ngủ dậy trong chương trình phòng dịch bán trú - Ảnh: MỸ DUNG.

"Việc thành lập tổ chống COVID-19 ở mỗi lớp do học sinh tự quản như thế này càng giúp các em ý thức hơn với việc phòng chống dịch. Các em học sinh lớp tôi rất chủ động trong việc bảo vệ bản thân, bạn bè, thầy cô khỏi nhiễm bệnh", cô Trần Thị Vân dành lời khen ngợi cho các học sinh mà cô đang làm công tác chủ nhiệm.

Giải thích về ý tưởng thành lập tổ phòng chống COVID-19 do học sinh tự quản trong lớp, cô Nguyễn Đoan Trang, hiệu trưởng nhà trường, nói: "Có hai điều khiến nhà trường thành lập các tổ chống COVID-19 do học sinh đảm nhiệm ở mỗi lớp. Thứ nhất, nhằm tăng cường nhận thức phòng chống dịch ở các em. Thứ hai, không ai nắm rõ và theo dõi sức khỏe, quan tâm sát sao bạn mình bằng những bạn học cùng lớp, học, chơi, sinh hoạt với nhau cả buổi, cả ngày. Thứ ba, tuổi của học sinh THCS các em đã có thể làm những việc mà cô giáo giao một cách cụ thể để xây dựng trường lớp".

Cũng theo cô Trang, các tổ phòng, chống COVID-19 do học sinh đảm nhiệm trong mỗi lớp sẽ báo theo buổi, theo ngày hoặc ngay lập tức với giáo viên chủ nhiệm về tình hình sức khỏe của mỗi bạn học sinh. Từ đó, học sinh sẽ báo cho nhà trường hoặc giáo viên để biết hiện trạng sức khỏe của các học sinh mỗi ngày.

"Bên cạnh các biện pháp khác để phòng, chống dịch COVID-19, trường chúng tôi triển khai thêm các tổ phòng, chống COVID-19 trong lớp học với hy vọng có thể kiểm soát tốt dịch bệnh trong nhà trường, cho các em học sinh được đi học trực tiếp nhiều nhất có thể", cô Trang thông tin.

TP.HCM triển khai quy trình kiểm soát dịch ở trường học TP.HCM triển khai quy trình kiểm soát dịch ở trường học

TTO - Từ ngày 14 đến 22-2, TP.HCM ghi nhận 6.799 học sinh mắc COVID-19, trong đó cấp mầm non là 394 em, cấp tiểu học là 2.786 em, trung học cơ sở 1.875 em, trung học phổ thông - giáo dục thường xuyên 1.744.

MỸ DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận