Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Dân Haiti bạo động vì chính phủ tăng thuế

13/09/2017 09:46 GMT+7

TTO - Người biểu tình ở Haiti làm hư hại các tòa nhà thương mại và đốt xe ở thủ đô, sau khi chính phủ tăng thuế giữa bối cảnh viện trợ nước ngoài bị giảm sút.

Dân Haiti bạo động vì chính phủ tăng thuế - Ảnh 1.

Người biểu tình bạo loạn bất chấp lực lượng an ninh can thiệp tại thủ đô Port-au-Prince của Haiti ngày 12-9 - Ảnh: Reuters

Cuộc biểu tình ở thủ đô Port-au-Prince do ông Jean-Charles Moise, vốn là ứng viên tổng thống, kêu gọi. Nó đang khiến giới quan sát rất bất ngờ khi tạo ra sự phản đối lớn nhất cho chính quyền của Tổng thống Jovenel Moise, người mới nắm quyền trong năm nay.

Các nhóm biểu tình xuống đường riêng lẻ trong vài quận thuộc khu đô thị của Port-au-Prince. Họ dựng rào chắn, ngăn chặn giao thông và đối đầu với lực lượng cảnh sát chống bạo động. Phía an ninh đã có hành động xịt hơi cay cũng như bắn chỉ thiên cảnh báo.

"Cuộc cách mạng chỉ vừa bắt đầu. Jovenel Moise sẽ phải rút lại việc tăng thuế, hoặc ông ta sẽ phải thôi chức ngay lập tức. Và đây là một sự cảnh báo vì giai đoạn tiếp theo sẽ rất bạo lực", Hãng tin Reuters ngày 13-9 dẫn lời Jacques Menard, một người biểu tình 31 tuổi.

Cảnh sát cho biết một số người đã bị bắt nhưng không có thông tin gì về thương vong.

Hồi tuần trước, các nghị sĩ Haiti đã thông qua gói ngân sách mới bị cho là đi ngược lại với lợi ích của người dân. Các mặt hàng và dịch vụ trong đó bao gồm thuốc lá, bia rượu và hộ chiếu đều bị tăng thuế, Hãng tin Reuters cho biết.

Tình hình căng thẳng hơn trong bối cảnh Haiti đang chứng kiến viện trợ nước ngoài sụt giảm. Haiti thuộc diện nghèo nhất Nam Mỹ, là nạn nhân của trận động đất lớn năm 2010 cũng như cơn bão Matthew tồi tệ mới hồi năm ngoái.

Chính trị gia Jean-Charles Moise, người khởi xướng cuộc biểu tình, nói trên đài phát thanh địa phương: "Nếu Jovenel Moise thông minh, ông ta nên tránh công bố gói ngân sách, bằng không sẽ phải đối diện hàng loạt cuộc biểu tình dưới đường phố vốn sẽ khiến tình hình phức tạp hơn".

Chính quyền Haiti chưa đưa ra bình luận nào, song tuần trước Bộ trưởng Kinh tế và tài chính Jude Patrick Salomon đã bảo vệ việc tăng thuế nêu trên. Ông nói: "Có nhiều người đang đưa ra những than trách thiếu đúng đắn về ngân sách. Ai đó đang thao túng dư luận".

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận