Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Hai vợ chồng nhập viện vì uống nước làm mát ôtô nhưng tưởng là nước ngọt

16/05/2022 17:00 GMT+7

TTO - Hai vợ chồng trú tại quận Long Biên, Hà Nội tưởng lon nước làm mát ôtô là nước ngọt, bia không độ nên đã uống trong bữa ăn. Ngay sau đó, cả hai phải nhập viện rửa dạ dày.

Hai vợ chồng nhập viện vì uống nước làm mát ôtô nhưng tưởng là nước ngọt - Ảnh 1.

Lon nước mà hai vợ chồng này uống nhầm - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận một cặp vợ chồng nhập viện trong tình trạng hốt hoảng lo sợ do vừa uống nhầm nước làm mát động cơ ôtô.

Theo thông tin từ khoa hồi sức nội - chống độc bệnh viện, con trai bệnh nhân được người quen cho 2 lon nước 1 màu xanh, 1 màu đỏ và để ở nhà nhưng không dặn dò thêm. Nhìn vỏ lon, hai vợ chồng nghĩ là bia và nước ngọt nên buổi tối lấy ra uống trong bữa cơm.

Tuy nhiên, khi uống, bệnh nhân thấy loại nước không có mùi vị gì nên tra cứu trên mạng theo chữ trên vỏ lon và tá hỏa khi biết đó là nước làm mát động cơ ôtô. Hai vợ chồng này vội vàng đưa nhau đến bệnh viện, được rửa dạ dày và chuyển vào trung tâm chống độc để theo dõi.

Bác sĩ Nguyễn Thị Huyền Trang - khoa hồi sức nội khoa và chống độc, Trung tâm hồi sức tích cực Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - thông tin: "Nhờ phát hiện và xử trí kịp thời, 2 bệnh nhân may mắn không có triệu chứng gì nghiêm trọng, xuất viện sau 3 ngày".

Theo bác sĩ Trang, lon nước có hình dạng và màu sắc nhãn mác khá giống lon nước ngọt và bia, viết toàn bằng tiếng Anh, không có nhãn phụ tiếng Việt (nhiều khả năng là hàng xách tay hoặc nhập khẩu không chính ngạch) nên dễ khiến người dùng nhầm lẫn, đặc biệt là người già, trẻ em và hạn chế về ngoại ngữ.

Về mặt khoa học, loại nước này có thành phần chính là ethylen glycol, một loại chất lỏng không màu, không mùi, vị ngọt có tác dụng làm mát và chống đông cứng dùng trong các động cơ đốt trong.

Khi vào cơ thể nó sẽ phân tách thành acid glycolic và acid oxalic, gây nhiễm toan, tăng khoảng trống áp lực thẩm thấu máu, gây đau bụng, nôn mửa, nặng có thể suy thận, tổn thương não, tụt huyết áp và tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo nếu phát hiện uống nhầm nước làm mát, ngay lập tức cần gây nôn, rửa dạ dày, và nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để theo dõi và xử lý kịp thời. Nên mang theo lon nước đã uống để làm căn cứ cho chẩn đoán và xử trí sớm.

Liên tiếp 5 trẻ nhập viện do uống nhầm dầu thắp đèn Liên tiếp 5 trẻ nhập viện do uống nhầm dầu thắp đèn

TTO - Liên tiếp 5 trường hợp trẻ nhập viện có dấu hiệu nguy kịch sau khi uống nhầm dầu thắp đèn. Các bác sĩ khuyến cáo việc xử lý uống nhầm dầu không giống như khi uống một số chất lỏng khác, tuyệt đối không móc họng gây nôn cho trẻ.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận