Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Uống nhầm chất thay thế ma túy trong tủ lạnh gia đình, học sinh 15 tuổi bị ngộ độc, hôn mê

22/04/2021 09:36 GMT+7

TTO - Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận học sinh 15 tuổi ở Hà Nội bị ngộ độc chất thay thế ma túy methadone do tưởng đó là nước giải khát.

Uống nhầm chất thay thế ma túy trong tủ lạnh gia đình, học sinh 15 tuổi bị ngộ độc, hôn mê - Ảnh 1.

Methadone đang được sử dụng như một biện pháp giảm tác hại ma tuý - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân nam 15 tuổi, bị ngộ độc sau khi uống dung dịch màu hồng để trong tủ lạnh. Đây là chất methadone được dùng trong chương trình kiểm soát bệnh nhân nghiện ma túy.

Theo lời kể của người nhà, trưa 19-4, thiếu niên đi học về, mở tủ lạnh thấy chai dung dịch màu hồng liền lấy uống.

Sau vài giờ, em khó thở, buồn nôn, nổi mẩn ngứa toàn thân, phù nề mi mắt kèm theo các biểu hiện của ngộ độc. Em được chuyển đến Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, được đặt ống nội khí quản, hỗ trợ hô hấp.

Sau một ngày điều trị tích cực, giải độc, tình trạng của em đã ổn định trở lại, qua giai đoạn nguy kịch, tuy nhiên cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, thời gian qua trung tâm đã tiếp nhận và điều trị cho một số trường hợp khác cũng bị ngộ độc do uống nhầm methadone. Các cháu uống nhầm dung dịch methadone tại gia đình do tưởng là nước dâu, nước ngọt.

Methadone là chất trong nhóm opioids, được dùng thay thế cho ma túy, đặc biệt là heroin, trong chương trình quản lý bệnh nhân cai nghiện. Với người nghiện, uống dung dịch methadone vào sẽ đỡ lên cơn nghiện nhưng với người bình thường, khi uống chất này rất dễ gây ngộ độc kéo dài nhiều ngày, có thể dẫn tới ngừng thở, hôn mê, tử vong.

Những trường hợp ngộ độc methadone rất nặng, độc tính giống heroin nhưng thời gian ngộ độc còn kéo dài hơn.

"Methadone cần được quản lý chặt chẽ. Hiện những người nghiện được quản lý tại trung tâm được cấp phát methdone uống tại chỗ. Cũng có một số địa phương cho phép mang methadone về uống tại nhà, việc quản lý cần chặt chẽ hơn, nếu không sẽ có nhiều trường hợp ngộ độc do uống nhầm, kể cả trẻ em và người lớn" - bác sĩ Nguyên nói.

Bác sĩ Nguyên cũng khuyến cáo trong trường hợp phát hiện người thân uống nhầm methadone, nếu bệnh nhân còn tỉnh táo thì có thể cho uống nước và gây nôn. 

Trường hợp bệnh nhân có biểu hiện chậm chạp, thở khò khè... cần hô hấp nhân tạo tại chỗ theo điều kiện sẵn có, nhanh chóng gọi cấp cứu 115 để đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Video: Rạng sáng đột nhập quán bar, phát hiện 30 đối tượng phê ma tuý Video: Rạng sáng đột nhập quán bar, phát hiện 30 đối tượng phê ma tuý

TTO - Ngày 29-7, Công an TP.Biên Hoà, Đồng Nai cho biết, đang lập hồ sơ xử lý 30 đối tượng phê ma tuý trong quán bar 68 vào lúc rạng sáng.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận