Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Liên tiếp 5 trẻ nhập viện do uống nhầm dầu thắp đèn

11/05/2022 18:27 GMT+7

TTO - Liên tiếp 5 trường hợp trẻ nhập viện có dấu hiệu nguy kịch sau khi uống nhầm dầu thắp đèn. Các bác sĩ khuyến cáo việc xử lý uống nhầm dầu không giống như khi uống một số chất lỏng khác, tuyệt đối không móc họng gây nôn cho trẻ.

Liên tiếp 5 trẻ nhập viện do uống nhầm dầu thắp đèn - Ảnh 1.

Trẻ uống nhầm dầu thắp hương được điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thông tin từ Bệnh viện Nhi trung ương cho biết thời gian qua bệnh viện liên tục tiếp nhận 5 ca bệnh nhi có dấu hiệu nguy kịch sau khi uống nhầm dầu thắp đèn tại nhà.

Cụ thể, bé V.A. (20 tháng tuổi, trú tại Bắc Giang) nhập viện ngày 3-5 trong tình trạng tím tái, suy hô hấp, phải thở oxy vì uống nhầm dầu thắp đèn.

Gia đình cho biết dầu được chứa trong vỏ chai nước ngọt để cạnh ban thờ, trẻ không biết nên đã uống. Do chủ quan, thấy trẻ không có biểu hiện gì nên gia đình chưa cho trẻ đến cơ sở y tế. Sau đó vài giờ, trẻ bắt đầu có biểu hiện nôn trớ kèm theo ho, gia đình mới đưa đến viện.

Bác sĩ Lê Thanh Chương, trưởng khoa hồi sức hô hấp, Trung tâm hô hấp bệnh viện, cho biết sau khi thở oxy và dùng kháng sinh 7 ngày, tới nay trẻ đã tự thở lại bình thường, nhưng ăn uống kém, phổi còn tổn thương.

Tương tự bé V.A., bé P.D. (17 tháng tuổi, trú tại Quảng Ninh) cũng nhập viện trong tình trạng nguy kịch do tự lấy dầu thắp đèn ban thờ để dưới đất uống. Ngay sau đó, gia đình đã cho cháu uống nhiều nước và móc họng cho cháu nôn rồi đưa đến bệnh viện.

Bác sĩ Chương cho biết hành động gây nôn cho trẻ sau khi uống nhầm dầu khiến tình trạng bé trở nên trầm trọng hơn. Biến chứng nặng nề nhất và nguy cơ gây tử vong cao nhất của uống nhầm dầu thắp sáng là suy hô hấp.

"Dầu thắp sáng bản chất là một hydrocarbon dễ bay hơi, có sức căng bề mặt thấp nên rất dễ trào vào đường thở khi uống, đặc biệt khi gây nôn. Khi vào đường thở dầu sẽ lan rất nhanh trong phổi gây hoại tử niêm mạc, làm xẹp phổi và viêm phổi.

Các bác sĩ chỉ tiến hành rửa dạ dày ở trẻ uống số lượng lớn dầu thắp sáng và phải tiến hành tại cơ sở y tế để tránh dầu xâm nhập vào đường thở của trẻ, ví dụ phải đặt nội khí quản trước khi rửa.

Việc xử lý uống nhầm dầu thắp sáng không giống như khi uống một số chất lỏng khác, phụ huynh tuyệt đối không được móc họng gây nôn khi đường thở chưa được bảo vệ", bác sĩ Chương khuyến cáo.

Theo các bác sĩ, về cơ bản những trường hợp này trẻ sẽ có thể phục hồi hoàn toàn. Một số ca sặc dầu có biến chứng nặng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sau này cần được bác sĩ tiếp tục theo dõi.

"Mặc dù cả 5 bệnh nhi đều đến viện với tình trạng suy hô hấp phải thở oxy, có nguy cơ đe dọa tính mạng, nhưng sau quá trình điều trị phù hợp, toàn bộ trẻ đã ổn định, hết suy hô hấp, hết nhiễm trùng, tổn thương phổi đã hồi phục, lần lượt đã và sẽ ra viện", bác sĩ Chương nói.

Phổi bé 3 tuổi trắng xóa vì uống nhầm dầu hỏa Phổi bé 3 tuổi trắng xóa vì uống nhầm dầu hỏa

TTO - Em bé hơn 3 tuổi đã được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm sản nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ ngày 14-10. Các bác sĩ chẩn đoán bé viêm phổi do uống dầu hỏa.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận