Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Hai vợ chồng lãnh án vì "cạo trọc" rừng phòng hộ

01/11/2018 15:32 GMT+7

TTO - Ngày 1-11, TAND huyện Tiên Phước đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ phá rừng phòng hộ Tiên Lãnh (huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam), từng gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Hai vợ chồng lãnh án vì cạo trọc rừng phòng hộ - Ảnh 1.

Một góc rừng phòng hộ Tiên Lãnh bị cạo trọc - Ảnh: LÊ TRUNG

Theo cáo trạng, hai vợ chồng ông Phùng Văn Bảy (40 tuổi), và bà Nguyễn Thị Việt (39 tuổi, cùng trú xã Tiên Lãnh) bị truy tố về tội hủy hoại rừng; ông Nguyễn Hoàng Mai (39 tuổi, cán bộ kiểm lâm địa bàn), bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ phá rừng này đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hai lần yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam vào cuộc điều tra, xử lý những người liên quan. Liên quan đến vụ việc, một loạt cán bộ kiểm lâm, cán bộ xã cũng đã bị cách chức, kỷ luật.

Vào đầu tháng 2-2017, ông Bảy vào khu vực Dội Lớn, thôn 8, xã Tiên Lãnh tìm hái nấm lim xanh thì phát hiện tiểu khu 556 còn rừng nguyên sinh nên nảy sinh ý định chặt phá, lấy đất trồng keo. Ông Bảy sau đó về bàn với vợ mình và cả hai cùng đồng ý. 

Đến cuối tháng 2, hai vợ chồng này đến khu vực trên dựng lán trại và dùng rựa, cưa lốc phát hạ cây rừng trong 45 ngày. Đến cuối tháng 5 thì gieo hạt keo xuống đất trồng.

Hai vợ chồng lãnh án vì cạo trọc rừng phòng hộ - Ảnh 3.

Hai vợ chồng ông Bảy tại phiên tòa - Ảnh: LÊ TRUNG

Khoảng một tháng sau, trong khi thuê người dân đến trỉa dặm keo thì bị lực lượng chức năng phát hiện, lập biên bản.

Quá trình điều tra của cơ quan chức năng xác định có khoảng 167.188 m2 rừng bị hủy hoại tại khu vực trên, trữ lượng gỗ bị thiệt hại khoảng 1.124m3, trữ lượng gỗ thương phẩm là 674m3. Trong đó diện tích rừng mà vợ chồng ông Bảy hủy hoại là 36.367m2, trữ lượng gỗ bị thiệt hại 275m3.

Hai vợ chồng lãnh án vì cạo trọc rừng phòng hộ - Ảnh 4.

Gỗ rừng bị chặt hạ, đốt phá để trồng keo-Ảnh: LÊ TRUNG

Cũng theo đại diện Viện KSND huyện, đối với ông Nguyễn Hoàng Mai là cán bộ kiểm lâm địa bàn, khi nhận được tin báo rừng phòng hộ bị tàn phá, tháng 3-2017 ông Mai đã phối hợp với công an, cán bộ lâm nghiệp xã vào kiểm tra. Dù ông Mai đã dùng máy định vị GPS xác lập tọa độ nhưng không lập biên bản, không lập hồ sơ vụ việc. Khi về không kịp thời báo cáo vụ việc cho hạt trưởng hạt kiểm lâm Nam Quảng Nam và chủ tịch UBND xã Tiên Lãnh. 

Hai vợ chồng lãnh án vì cạo trọc rừng phòng hộ - Ảnh 5.

Ông Mai tại phiên tòa - Ảnh: LÊ TRUNG

Mãi đến  tháng 8-2017, khi cơ quan chức năng phát hiện nhóm người làm thuê cho vợ chồng ông Bảy đang trỉa dặm keo thì vụ phá rừng nghiêm trọng này mới vỡ lẽ.

Tại phiên xét hỏi, cả hai vợ chồng ông Bảy đều cho rằng do hoàn cảnh nghèo khó, nuôi mẹ già và các con ăn học nên mới phá rừng để trồng keo để kiếm lợi nhuận trang trải cuộc sống và thừa nhận việc hủy hoại rừng của mình là sai.

Xét hành vi phạm tội của các bị cáo, HĐXX TAND huyện Tiên Phước đã tuyên phạt bị cáo Phùng Văn Bảy 4 năm tù và bà Nguyễn Thị Việt 3 năm tù (cho hưởng án treo) về "tội hủy hoại rừng". Riêng Nguyễn Hoàng Mai bị tuyên phạt 1 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Ngoài ra, hai bị cáo Bảy và Việt phải nộp phạt hơn 300 triệu đồng vào ngân sách Nhà nước.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận