Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Hai tâm trạng trước giờ dỡ bỏ phong tỏa ở Vũ Hán

07/04/2020 20:30 GMT+7

TTO - Một số người dân cho rằng bên ngoài đường phố Vũ Hán vẫn còn chưa an toàn và họ sẽ tiếp tục ở lại trong nhà, trong khi số khác đang háo hức được ra ngoài sau hơn 2 tháng.

Hai tâm trạng trước giờ dỡ bỏ phong tỏa ở Vũ Hán - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy các tòa nhà và đường phố ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc ngày 7-4 - Ảnh: AFP

Từ ngày mai 8-4, thành phố Vũ Hán, tâm dịch COVID-19 của Trung Quốc, sẽ bắt đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa kéo dài hơn 2 tháng qua.

Người dân sẽ được phép rời khỏi thành phố 11 triệu dân bằng đường bộ, đường sắt và đường hàng không. Đồng thời, thêm nhiều doanh nghiệp sẽ mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, theo Hãng tin Reuters, các cuộc trò chuyện với người dân địa phương cho thấy câu chuyện không đơn giản như vậy. Nhiều người vẫn còn đối mặt với "những vết sẹo" để lại của một đại dịch chết chóc, mà chỉ riêng Vũ Hán chiếm tới 61% trong tổng số hơn 81.700 ca nhiễm ở Trung Quốc.

Một số người đang đếm thiệt hại trong hoạt động kinh doanh do lệnh phong tỏa lâu dài, trong khi số khác vẫn còn sợ bị nhiễm bệnh, đặc biệt từ các ca không biểu hiện triệu chứng và do dự rời khỏi nhà.

Hiện cũng không rõ Chính phủ Trung Quốc có kế hoạch sẽ làm gì để giúp thành phố này "bình phục".

Guo Jing, một cư dân địa phương, chia sẻ: "Khi tôi nghe tin về việc dỡ lệnh phong tỏa, tôi không cảm thấy vui lắm. Tôi thật sự cảm thấy lo âu.

Có nhiều vấn đề mà chúng tôi vẫn chưa chắc chắn có thể được giải quyết hay không: Chuyện việc làm, chuyện liệu các bệnh nhân sẽ tiếp tục chịu các ảnh hưởng về dài hạn hay không và với những người đã tử vong, làm cách nào để chúng tôi tưởng niệm họ?".

Trong khi đó, Kuang Li, một giáo viên dạy tiếng Anh, cho biết ông vẫn sẽ ở nhà sau ngày 8-4 cho đến khi được gọi đi làm việc trở lại.

"Cá nhân tôi vẫn còn sợ con virus này và tôi cảm thấy rằng bên ngoài vẫn còn chưa an toàn" - Kuang bày tỏ.

Trong khi đó, một số người tỏ ra háo hức ngay trước giờ dỡ bỏ phong tỏa. Hãng tin AFP dẫn chia sẻ của một cư dân họ Xia 43 tuổi: "Người già khá háo hức. Vì lệnh phong tỏa sẽ được dỡ bỏ vào ngày mai, nên họ đang muốn đi ra khỏi nhà".

Một người khác họ Yang có tâm trạng tương tự: "Tôi nghĩ ngày mai Vũ Hán sẽ thật sự đầy sức sống trở lại. Mọi người sẽ có thể làm những gì họ cần làm".

Thành phố Vũ Hán bị phong tỏa từ ngày 23-1. Trước Vũ Hán, một số thành phố khác thuộc tỉnh Hồ Bắc đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa dần. Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc, Mỹ và Anh gần đây công bố trên tạp chí Science rằng quyết định phong tỏa sớm Vũ Hán đã tạo ra thời gian chuẩn bị quý giá cho các thành phố khác ở Trung Quốc và đã ngăn được hơn 700.000 ca nhiễm.

Trung Quốc vừa mừng vừa lo về COVID-19 Trung Quốc vừa mừng vừa lo về COVID-19

TTO - Bức tranh COVID-19 ở Trung Quốc đang xẻ làm hai: một bên là các dấu hiệu tích cực từ số ca nhiễm cho tới tình hình sản xuất, một bên là những hoài nghi về tương lai, trong đó có nguy cơ xảy ra làn sóng dịch thứ hai.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận