Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Hải quân Mỹ - Hàn khởi động tập trận chung

26/09/2022 13:06 GMT+7

TTO - Một ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn hôm 25-9, Mỹ và Hàn Quốc tổ chức tập trận hải quân chung kéo dài 4 ngày, có sự tham gia của tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Hải quân Mỹ - Hàn khởi động tập trận chung - Ảnh 1.

Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan tại căn cứ quân sự Busan hôm 23-9 - Ảnh: YONHAP

Theo Hãng tin Yonhap, quân đội hai nước Mỹ - Hàn đã bắt đầu cuộc tập trận chung với cường độ cao ở vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên vào sáng 26-9, một ngày sau khi Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Cuộc tập trận này dự kiến diễn ra trong vòng 4 ngày, từ 26 đến 29-9.

Hải quân Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận này nhằm thể hiện sự quyết tâm mạnh mẽ trong việc đáp trả các động thái khiêu khích từ Bình Nhưỡng, đồng thời cải thiện khả năng kết hợp tác chiến giữa lực lượng hải quân của hai quốc gia.

Ông Kwak Kwang Seop, chỉ huy Đội tác chiến thủy quân lục chiến số 1 của Hàn Quốc và là người giám sát trực tiếp cuộc tập trận lần này, cho biết: “Liên minh hải quân Mỹ - Hàn đã hợp tác với nhau để bảo vệ hòa bình và dân chủ tự do tại khu vực bán đảo Triều Tiên trong vòng 70 năm qua”.

Trong khi đó, ông Michael Donnelly, chỉ huy Nhóm tấn công tàu sân bay số 5 của Mỹ, nhấn mạnh hải quân hai nước "sẽ thể hiện sức mạnh và quyết tâm của chúng tôi thông qua cuộc tập trận này". 

Hơn 20 tàu của cả hai nước được huy động cho tập trận, trong đó có cả tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan. Các loại máy bay chiến đấu cũng được huy động.

Hải quân Mỹ - Hàn khởi động tập trận chung - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong Seop (trái) và một quan chức Mỹ thuộc Đội tấn công tàu sân bay số 5 của Mỹ, tại căn cứ hải quân ở Busan vào sáng 24-9. - Ảnh: KYUNGHYANG

Trước đó, các tàu sân bay của Mỹ bao gồm tàu ​​sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân Ronald Reagan (CVN-76), tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Chancellorville (CG 62) và tàu khu trục Aegis Barry (DDG 52) đã cập bến tại căn cứ quân sự Busan hôm 23-9.

Như vậy, đây sẽ là cuộc tập trận chung của liên quân Mỹ - Hàn có sự tham gia của các tàu sân bay Mỹ kể từ năm 2017.

Hãng tin AP cho biết theo những ước tính của giới chức Hàn Quốc, tên lửa mà Triều Tiên phóng ngày 25-9 hoàn toàn có khả năng tấn công vào khu vực cảng ở phía đông nam nước này, cụ thể là nơi tàu sân bay Reagan đã cập bến hôm 23-9.

Dự kiến quân đội Mỹ - Hàn còn tổ chức các cuộc tập trận chung với cường độ cao trong thời gian tới, do đó có khả năng Bình Nhưỡng sẽ có thêm các hành động đáp trả tại khu vực bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên đã tiến hành một loạt vụ thử vũ khí trong năm 2022, trong đó có vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào tháng 3-2022, lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Bên cạnh đó, giới chức Washington và Seoul đã nhiều lần lặp lại cảnh báo về việc Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 7.

Hồi đầu tháng 9, Hội đồng Nhân dân tối cao Triều Tiên thông qua luật "Chính sách về lực lượng hạt nhân".

Luật này xác lập tư cách quốc gia hạt nhân của Bình Nhưỡng và cho phép quân đội tấn công hạt nhân nếu họ phát hiện một cuộc tấn công sắp xảy ra bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc nhằm vào "các mục tiêu chiến lược" của Triều Tiên.

Trung Quốc - Triều Tiên nối lại các chuyến tàu chở hàng qua biên giới Trung Quốc - Triều Tiên nối lại các chuyến tàu chở hàng qua biên giới

TTO - Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết các hoạt động tàu chở hàng qua biên giới giữa Triều Tiên và Trung Quốc đã nối lại sau năm tháng tạm ngừng.

UYÊN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận