Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Mỹ, Nhật, Hàn phân tích thông tin vụ phóng tên lửa 'quỹ đạo bất thường' của Triều Tiên

25/09/2022 11:40 GMT+7

TTO - Nhật Bản sẽ phối hợp chặt chẽ với liên quân Mỹ - Hàn Quốc để thu thập thêm thông tin về vụ Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn sáng 25-9.

Mỹ, Nhật, Hàn phân tích thông tin vụ phóng tên lửa quỹ đạo bất thường của Triều Tiên - Ảnh 1.

Người dân đang xem bản tin về vụ phóng tên lửa sáng 25-9, tại nhà ga Seoul - Ảnh: THE GUARDIAN

Theo Hãng tin Yonhap, Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn hướng về vùng biển phía đông Hàn Quốc vào lúc 6h53 sáng 25-9.

Tướng Kim Seung Gyum, tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, cho biết tên lửa được Bình Nhưỡng phóng từ huyện Taechon, tỉnh Pyongan Bắc. Tên lửa này đã bay 600km với độ cao tối đa 60km và rơi xuống khu vực ngoài khơi bờ biển phía đông Hàn Quốc.

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cho biết theo tính toán của các chuyên gia nước này, tên lửa có độ cao tối đa là 50km và đã bay theo một quỹ đạo “không bình thường”.

“Nếu tính cả các vụ phóng tên lửa hành trình, đây là lần phóng thứ 19 (trong năm nay) và mức độ của các vụ phóng vũ khí như hiện nay là chưa từng có” - Bộ trưởng Hamada nói. 

Đài truyền hình NHK (Nhật Bản) cũng cho biết “vật thể” này dường như đã rơi xuống khu vực biển bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Trong khi đó, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ ra tuyên bố bày tỏ lo ngại về vụ phóng tên lửa này của Triều Tiên.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Kim Seung Gyum và tư lệnh Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc Paul LaCamera đã thảo luận về tình hình, đồng thời tái khẳng định quân đội sẵn sàng ứng phó trong tình huống khẩn cấp.

Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Sung Han cũng đã chủ trì cuộc họp về vụ phóng tên lửa sáng nay của Bình Nhưỡng.

Phía quân đội Hàn Quốc cũng lên án vụ phóng của Triều Tiên là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đồng thời làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và khu vực.

Quân đội Hàn Quốc cũng tuyên bố họ vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, tăng cường cảnh giác, đồng thời đề cao hợp tác chặt chẽ giữa quân đội Hàn Quốc và Mỹ.

Báo Guardian (Anh) dẫn lời ông Leif Eric Easley, giáo sư tại Trường đại học Ewha (Seoul), cho biết: “Có thể Bình Nhưỡng đang phô diễn sức mạnh trong thời điểm các tàu sân bay của Mỹ đến Hàn Quốc để tham gia các cuộc tập trận chung”.

Cũng theo giáo sư này, Triều Tiên rất có thể sẽ hoãn vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 7 vì không muốn gây ảnh hưởng đến Đại hội đảng lần 20 sắp diễn ra ở Trung Quốc. 

Hôm 23-9 vừa qua, các tàu sân bay của Mỹ bao gồm tàu ​​sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân Ronald Reagan (CVN-76), tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Chancellorville (CG 62) và tàu khu trục Aegis Barry (DDG 52) đã được đưa đến Hàn Quốc và sẽ tiến hành các cuộc tập trận chung với hải quân nước này.

Trong thời gian tới, Hàn - Mỹ sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung với cường độ cao. Vì thế khả năng Bình Nhưỡng có thêm các hành động khiêu khích tại khu vực bán đảo Triều Tiên cũng tăng lên.

Hàn Quốc nói Triều Tiên lại sắp thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Hàn Quốc nói Triều Tiên lại sắp thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có thể đang chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), trong lúc Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Bắc Á, gồm Nhật Bản và Hàn Quốc, vào tuần tới.

UYÊN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận