18/02/2018 17:01 GMT+7

Hải quân Mỹ cứ tuần tra Biển Đông bất chấp Trung Quốc

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Có mặt trên hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đang thăm Philippines, thiếu tá Tim Hawkins ngày 17-2 khẳng định sự hiện diện quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông không ngăn được Hải quân Mỹ tiếp tục tuần tra vùng biển chiến lược này.

Hải quân Mỹ cứ tuần tra Biển Đông bất chấp Trung Quốc - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu F-18 trên hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson - Ảnh: Reuters

"Luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi hoạt động tại khu vực này, cho phép chúng tôi bay qua đây, cho phép chúng tôi tập luyện tại đây… và đó là những điều chúng tôi đang làm và sẽ tiếp tục làm" - AP dẫn lời ông Hawkins nhấn mạnh khi được hỏi về những hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc mọc lên trên Biển Đông.

Ông Hawkins cho biết việc Mỹ tuần tra tại khu vực đã kéo dài bảy thập kỷ qua nhằm đảm bảo an ninh và dòng chảy thương mại. Theo ông, tàu USS Carl Vinson đã tuần tra Biển Đông trước khi đến Philippines.

Tàu USS Carl Vinson dự kiến thăm Việt Nam vào 3-2018, trở thành hàng không mẫu hạm đầu tiên thăm Việt Nam sau chiến tranh.

Khi tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền đầu năm ngoái đã có nhiều lo ngại về phản ứng của Mỹ trước việc Trung Quốc quyết tâm giành chủ quyền hầu hết khu vực Biển Đông. Người tiền nhiệm của ông, Barack Obama, trước đó đã nhiều lần chỉ trích hành động hung hăng của Bắc Kinh trên Biển Đông.

"Chúng tôi đã cam kết. Chúng tôi đang ở đây" - ông Hawkins trấn an. Viên chỉ huy Hải quân Mỹ cho biết lực lượng này có kế hoạch tiến hành nhiều chiến dịch cho phép hỗ trợ nhân đạo, cứu hộ thiên tai hoặc gửi máy bay chiến đấu vào đất liền…

Đến nay các quan chức Mỹ vẫn khẳng định Washington không cần báo trước cho Trung Quốc khi đi qua các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trên Biển Đông. Tháng trước, Trung Quốc đã lớn tiếng chỉ trích Washington vi phạm chủ quyền khi đưa tàu khu trục USS Hopper đi gần bãi cạn Scarborough mà Bắc Kinh tranh chấp với Philippines.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận