30/07/2020 19:44 GMT+7

Hải Phòng 'tái lập' chốt kiểm soát ở thôn, tổ dân phố để ngăn ngừa COVID-19

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Chiều 30-7, lãnh đạo TP Hải Phòng yêu cầu "tái lập" các tổ giám sát ở thôn, tổ dân phố theo mô hình tự quản nhằm giám sát người từ vùng có dịch, kê khai hằng ngày về ban chỉ đạo các địa phương để báo cáo thành phố.

Hải Phòng tái lập chốt kiểm soát ở thôn, tổ dân phố để ngăn ngừa COVID-19 - Ảnh 1.

Hải Phòng chỉ đạo tái lập các tổ giám sát ở thôn, tổ dân phố để kiểm soát người ra vào cũng như nhắc nhở việc đeo khẩu trang - Ảnh: T.THẮNG

Chiều 30-7, Ban thường vụ Thành ủy Hải Phòng họp để triển khai các giải pháp tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

Báo cáo của UBND TP Hải Phòng cho biết số ca nghi nhiễm trên địa bàn TP tính đến cuối ngày 29-7 là 449 ca, tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Hiện trên địa bàn TP có 608 người đang cách ly tập trung và 3.219 người đang cách ly tại nhà.

Tổng số người đi từ TP Đà Nẵng về Hải Phòng trong khoảng thời gian từ 8-7 đến nay qua nắm bắt là 2.291 người (TP vẫn đang tiếp tục thống kê, dự kiến con số khoảng 5.000 người).

Trước diễn biến mới của dịch bệnh, UBND TP Hải Phòng khuyến cáo người dân trên địa bàn hạn chế tối đa việc di chuyển đến vùng có dịch. Trường hợp trở về từ vùng có dịch phải chủ động theo dõi tình hình sức khỏe và báo cho cơ sở y tế gần nhất khi có dấu hiệu bất thường.

TP cũng yêu cầu các sở, ngành, đơn vị quản lý chặt chẽ cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý, tạm dừng tất cả các chuyến công tác, học tập chưa cấp bách, tham quan, du lịch đến vùng có dịch trong giai đoạn hiện nay.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Thọ, giám đốc Sở Giao thông vận tải Hải Phòng, cho biết trong tháng 6 và 7 vừa qua, số lượng các chuyến bay giữa Hải Phòng đi các tỉnh tăng nhanh. Bình quân mỗi ngày đi và đến Hải Phòng có 5.800 - 5.900 khách. Riêng với đường bộ, có khoảng 8.000 khách đến Hải Phòng mỗi ngày với 800 lượt xe. Đường sắt trung bình vận chuyển 700-800 khách/ngày.

"Sở đã có văn bản gửi các nhà xe yêu cầu lập danh sách hành khách để truy nguồn gốc trong trường hợp cần thiết, đồng thời thực hiện ngay việc vệ sinh phun khử khuẩn, đeo khẩu trang đối với các hành khách" - ông Thọ cho hay.

Hải Phòng tái lập chốt kiểm soát ở thôn, tổ dân phố để ngăn ngừa COVID-19 - Ảnh 2.

Ngày 30-7, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành chỉ đạo khôi phục tất cả các giải pháp ngăn ngừa dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố như trong giai đoạn 1 đã làm - Ảnh: T.THẮNG

Kết luận buổi họp, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện chỉ đạo khôi phục tất cả các giải pháp đã áp dụng trước đây. Qua đó, tổ giám sát ở thôn, tổ dân phố theo mô hình tự quản nhằm mục tiêu giám sát toàn bộ người từ vùng có dịch, kê khai hằng ngày về ban chỉ đạo các địa phương để báo cáo TP.

Trước mắt, tổ công tác sẽ đi rà soát, thống kê người từ vùng dịch về Hải Phòng. Trong trường hợp phải giãn cách xã hội thì sẽ có cơ chế hỗ trợ.

"Các đồng chí bí thư cấp ủy phải trực tiếp chỉ đạo, các ngành địa phương chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn" - ông Thành nhấn mạnh.

Ông Thành cũng đề nghị UBND TP Hải Phòng chỉ đạo chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất phục vụ việc cách ly tập trung. Bắt đầu từ ngày 1-8, người dân trên địa bàn TP thực hiện đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, không tụ tập quá 30 người nơi công cộng (ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện), giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc và không đi đến vùng dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận