29/09/2021 15:38 GMT+7

Hải Phòng mở cửa các khu du lịch đón khách nội tỉnh từ đầu tháng 10

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Ngày 29-9, UBND TP Hải Phòng phát văn bản hỏa tốc cho phép các địa phương từ ngày 1-10 mở các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh nhưng chỉ đón khách nội tỉnh.

Hải Phòng mở cửa các khu du lịch đón khách nội tỉnh từ đầu tháng 10 - Ảnh 1.

Hải Phòng mở cửa các khu du lịch từ đầu tháng 10-2021, chỉ cho phép đón khách nội tỉnh

Theo UBND TP Hải Phòng, từ 0h ngày 1-10, điều chỉnh cách ly y tế đối với người từ các địa phương về thành phố.

Cụ thể, người từ các địa phương về Hải Phòng phải có xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR trong vòng 72 giờ. Những người ở các địa phương thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 không được ra khỏi nơi đang giãn cách. Trường hợp bất khả kháng về Hải Phòng phải thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày và phải tự trả phí.

Những người đến từ các khu vực khác, gồm người được công bố khỏi bệnh COVID-19, áp dụng cách ly 7 ngày tại nhà, xét nghiệm âm tính thì kết thúc cách ly; những người tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì cách ly y tế tại nhà 14 ngày. Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sẽ cách ly tập trung 14 ngày, sau đó cách ly tại nhà thêm 7 ngày.

Người già, trẻ nhỏ, người bệnh lý nặng cần có người chăm sóc thì tự cách ly tại nhà 14 ngày, nếu âm tính thì theo dõi thêm 7 ngày.

Đối với những người trở về từ các địa phương áp dụng chỉ thị 15 và chỉ thị 19, với người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và đã qua 14 ngày sẽ thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, tuân thủ 5K; với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày.

Đối với những chuyên gia nhập cảnh làm việc tại Hải Phòng, thành phố áp dụng đối với người tiêm đủ 2 mũi vắc xin qua 14 ngày thì thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày, sau đó cách ly y tế tại nơi lưu trú thêm 7 ngày tiếp theo, nếu âm tính thì kết thúc cách ly; đối với những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi sẽ phải cách ly y tế tập trung 14 ngày, nếu âm tính thì tiếp tục cách ly tại nơi lưu trú thêm 7 ngày nữa.

Ngoài việc điều chỉnh các quy định về phòng chống dịch trên địa bàn, TP Hải Phòng cũng cho phép thực hiện và điều chỉnh một số hoạt động.

Theo đó, cho phép mở lại các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, nhưng chỉ đón khách nội tỉnh. Khách và người đến tham quan phải đảm bảo có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ hoặc có chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin qua 14 ngày; những bệnh nhân được công bố khỏi bệnh COVID-19 theo quy định.

Các cơ sở lưu trú được tổ chức ăn uống tại chỗ, nhưng chỉ phục vụ khách đang lưu trú; nhân viên phục vụ phải có xác nhận tiêm ít nhất 1 mũi, định kỳ xét nghiệm 1 lần/tuần. Các cơ sở lưu trú, ban quản lý, điểm du lịch, di tích lịch sử, các doanh nghiệp lữ hành chịu trách nhiệm kiểm tra khách du lịch vào tham quan và chịu trách nhiệm trước Ban chỉ đạo thành phố.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự được hoạt động để phục vụ cho nhu cầu người dân thành phố, tuy nhiên phải đảm bảo không quá 20 người cùng 1 thời điểm hoặc không vượt quá 50% công suất của cơ sở đó.

Thành phố cũng cho phép các hoạt động thể dục thể thao tại các điểm công cộng, thể thao ngoài trời, các cơ sở kinh doanh dịch vụ luyện tập thể thao, gym, yoga, bể bơi, nhưng phải thực hiện nghiêm 5K.

Đối với đám cưới, đám hỏi không mời người từ vùng dịch, các trung tâm tiệc cưới được hoạt động nhưng không được vượt quá 50% chỗ ngồi. Với đám hiếu, rút ngắn thời gian và không tổ chức quá 30 người và không được quá 5 đoàn viếng cùng thời điểm, thực hiện 5K.

Đối với vận tải xe khách: xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng và xe khách chạy trong nội tỉnh chỉ sử dụng không quá 50% số ghế ngồi và phải có lịch trình; lái xe phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin và được xét nghiệm hằng tuần. Đối với các xe container, xe vận tải hàng hóa, xe khách liên tỉnh ra vào thành phố thì lái, phụ xe phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin và xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

Các hoạt động tiếp tục dừng để phòng chống dịch COVID-19 bao gồm: các cơ sở kinh doanh karaoke, massage, Internet, trò chơi điện tử, các quán bar, vũ trường, pub; các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, các hoạt động tập trung đông người.

Thời điểm đón khách trở lại Phú Quốc phải dựa theo lịch tiêm vắc xin Thời điểm đón khách trở lại Phú Quốc phải dựa theo lịch tiêm vắc xin

TTO - Ông Nguyễn Lưu Trung, phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết chưa thể đưa ra thời gian cụ thể việc mở cửa đón du khách quốc tế trở lại Phú Quốc, vì phải dựa trên lịch tiêm vắc xin cho toàn dân trên đảo.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên