05/08/2021 20:54 GMT+7

Hải Phòng lý giải đề xuất mượn TP.HCM nửa triệu liều vắc xin Sinopharm

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Ngày 5-8, nhiều đơn vị tại Hải Phòng lên tiếng về việc thành phố có văn bản hỏa tốc gửi Bộ Y tế cùng với TP.HCM để đề nghị mượn 500.000 liều vắc xin COVID-19 loại Sinopharm phục vụ công tác tiêm chủng trên địa bàn.

Hải Phòng lý giải đề xuất mượn TP.HCM nửa triệu liều vắc xin Sinopharm - Ảnh 1.

Hải Phòng mong muốn mượn TP.HCM 500.000 liều vắc xin phòng COVID-19 loại Sinopharm - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ông Phạm Hưng Hùng - chánh văn phòng UBND TP Hải Phòng - cho biết đề xuất này của thành phố xuất phát từ chủ trương liên quan kế hoạch tiêm vắc xin cho người dân. Hiện thành phố đang cần khoảng 3,2 triệu liều vắc xin phòng COVID-19.

Theo ông, TP.HCM được hỗ trợ 1 triệu liều vắc xin loại Sinopharm và số lượng lớn vắc xin các loại khác, đang triển khai tiêm vắc xin các loại khác cho người dân, còn vắc xin Sinopharm vẫn đang chờ Bộ Y tế kiểm định để triển khai sau.

"Trong khi TP.HCM chưa sử dụng hết, Hải Phòng đề xuất mượn tạm 500.000 liều vắc xin loại Sinopharm để tiêm sớm cho 3 nhóm ưu tiên. Khi Bộ Y tế phân bổ vắc xin, Hải Phòng sẽ hoàn trả TP.HCM sau", ông Hùng chia sẻ.

Trong trường hợp TP.HCM chấp thuận cho mượn và có kết quả kiểm định của Bộ Y tế, Hải Phòng sẽ sớm triển khai tiêm vắc xin này cho 3 nhóm ưu tiên, gồm: các tài xế, phụ lái xe; công nhân làm việc tại các doanh nghiệp Trung Quốc, công nhân tại các doanh nghiệp trên địa bàn và người dân đăng ký tự nguyện.

Bà Đào Khánh Hà - trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng - nhấn mạnh cả nước đang cùng hướng về và hỗ trợ TP.HCM trong công tác phòng, chống dịch cũng như ưu tiên tiêm chủng vắc xin toàn dân.

Với số lượng lớn vắc xin được phân bổ, TP.HCM chưa thể triển khai tiêm chủng cho toàn thể người dân trên địa bàn, nên Hải Phòng đề xuất mượn số vắc xin chưa dùng đến trong ngắn hạn.

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP Hải Phòng, kế hoạch đến hết năm 2021, thành phố sẽ triển khai tiêm chủng tối thiểu 50% số người từ 18 tuổi trở lên. Hiện nay toàn thành phố có khoảng 1,5 triệu người dân đủ điều kiện tiêm chủng.

Thời gian qua, Sở Y tế thành phố đã tổ chức tập huấn cho toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế trên địa bàn về quy trình tiêm chủng. Qua rà soát, có 272 cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện và khi triển khai đồng loạt có thể đạt công suất 100.000 liều/ngày.

Đến nay, Sở Y tế Hải Phòng đã triển khai 5 đợt tiêm vắc xin với tổng số hơn 81.000 mũi các loại. Tất cả các trường hợp được tiêm chủng đều an toàn, không có ca tử vong.

"Mặc dù mỗi loại vắc xin có tỉ lệ hiệu quả, tỉ lệ phản ứng thông thường sau tiêm khác nhau song tất cả các loại vắc xin đều có quy trình sản xuất, thử nghiệm và được kiểm định, phê duyệt cẩn trọng nên người dân hoàn toàn yên tâm khi tham gia tiêm chủng" - đại diện Sở Y tế TP Hải Phòng cho hay.

Hải Phòng mượn tạm TP.HCM 500.000 liều vắc xin của Sinopharm Hải Phòng mượn tạm TP.HCM 500.000 liều vắc xin của Sinopharm

TTO - Để kịp thời có vắc xin tiêm cho người dân trong thời gian Hải Phòng chưa nhận được vắc xin do Bộ Y tế phân bổ, UBND TP Hải Phòng đề nghị UBND TP.HCM cho Hải Phòng mượn 500.000 liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận