19/10/2022 15:21 GMT+7

Hải Phòng: Dân ‘tá hỏa’ vì lối đi chung biến thành... đất ở

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - 20 hộ dân tại thôn 8 My Đông, xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng bức xúc bởi lối đi chung nằm trong quy hoạch, được mọi người sử dụng làm lối đi ra đường chính là tỉnh lộ 359 lại bất ngờ được cấp sổ đỏ cho một hộ dân.

Hải Phòng: Dân ‘tá hỏa’ vì lối đi chung biến thành... đất ở - Ảnh 1.

Người dân bức xúc vì phần lối đi chung của khu giãn dân tại thôn 8 My Đông, xã Ngũ Lão vốn sử dụng từ nhiều năm nay lại bất ngờ được UBND huyện Thủy Nguyên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - Ảnh: T.THẮNG

Phản ảnh đến Tuổi Trẻ Online, người dân tại khu vực thôn 8 My Đông, xã Ngũ Lão cho biết thời gian gần đây, phần lối đi chung ra tỉnh lộ 359 của khu dân cư xuất hiện tình trạng máy móc đến đào bới để đòi… xây dựng nhà ở.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn (trú tại xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên), trong khoảng thời gian từ năm 2003-2005, có 20 hộ dân tại thôn 8 My Đông đủ tiêu chuẩn được cấp đất giãn dân và trong quy hoạch khu đất giãn dân thì có duy nhất đoạn đường dài hơn 20m, rộng 5m nối thẳng ra đường 359.

Tuy nhiên gần đây, người dân tá hỏa khi thấy có người huy động máy móc đến đào bới với mục đích ngăn lối đi chung để xây dựng nhà ở.

Tìm hiểu ra thì phát hiện diện tích đất quy hoạch và là lối đi chung lại bất ngờ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lần đầu cho ông Nguyễn Quốc Quân có số phát hành là BE919041, số vào sổ cấp GCN: CH00253 ngày 17-5-2011.

Đến nay, mảnh đất đã được sang tay cho nhiều chủ sở hữu với giá rẻ, chỉ bằng 1/3 giá thị trường và người đang đứng tên sở hữu gần nhất là một người dân ở xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên.

Ông Nguyễn Xuân Hành (bí thư thôn My Đông, nguyên phó bí thư thường trực xã Ngũ Lão thời điểm cấp đất giãn dân năm 2003-2005) cho biết trong thời gian còn công tác tại xã thì phần đất đang tranh chấp hiện nay theo quy hoạch tại thời điểm cấp đất là đường đi dân sinh duy nhất của lô đất giãn dân.

Cũng theo ông Hành, kể từ năm 2020 đến nay, người dân nhiều lần gửi đơn tới UBND xã Ngũ Lão và UBND huyện Thủy Nguyên, UBND TP Hải Phòng để làm rõ việc cấp sổ đỏ nói trên nhưng chưa có bất kỳ văn bản nào trả lời, giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền khiến người dân càng bức xúc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Lợi - chủ tịch UBND xã Ngũ Lão - xác nhận có tình trạng lối đi chung của người dân thôn 8 My Đông lại được cấp sổ đỏ chồng lấn lên.

Theo ông Lợi, bản thân mới nhận nhiệm vụ được ít tháng và khi xảy ra tranh chấp gần đây thì xã cũng cử cán bộ đến ghi nhận và vận động các bên giữ ổn định trật tự địa phương. Đồng thời báo cáo cấp trên để có hướng xử lý.

Ông Lương Thủy Lâm, chánh văn phòng HĐND và UBND huyện Thủy Nguyên, cho biết huyện đã nắm bắt được việc này và đang rà soát việc cấp sổ đỏ nói trên có phù hợp quy định hay không.

Nói về hướng giải quyết, ông Lâm khẳng định trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp trên phần đất quy hoạch lối đi chung thì sẽ phải thu hồi giấy chứng nhận này và xem xét xử lý trách nhiệm những người có liên quan.

Công trình vi phạm Công trình vi phạm 'khủng' ở Bình Chánh: Hàng trăm hộ dân tái định cư chưa được cấp giấy

TTO - 104 hộ dân tái định cư nhận nền tại dự án Trung tâm thương mại xã Tân Nhựt (Amazing City) từ năm 2012 vẫn chưa được cấp giấy chủ quyền.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên