Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Hai người Malaysia đã rời Bình Nhưỡng

09/03/2017 14:55 GMT+7

TTO  - Một tín hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng ngoại giao Triều Tiên - Malaysia có dấu hiệu giảm nhiệt đôi chút.

Cảnh sát Malaysia canh gác trước cổng tòa nhà Đại sứ quán Triều Tiên ở thủ đô Kuala Lumpur - Ảnh: Reuters
Cảnh sát Malaysia canh gác trước cổng tòa nhà Đại sứ quán Triều Tiên ở thủ đô Kuala Lumpur - Ảnh: Reuters

Theo nguồn tin của chính quyền Kuala Lumpur, hai nữ nhân viên người Malaysia làm việc cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của tổ chức Liên Hiệp Quốc đã rời khỏi Bình Nhưỡng trong sáng nay (9-3) và đến được Bắc Kinh.

Bà Frances Kennedy, phát ngôn viên tại trụ sở của WFP tại Ý cho biết: "WFP xác nhận rằng hai nhân viên người Malaysia của WFP đã rời CHDCND Triều Tiên và hôm nay đã đến được Bắc Kinh". 

Trước đó, nguồn tin từ tổ chức LHQ ở New York cũng đã khẳng định họ sẽ cử người giải thoát cho hai nữ nhân viên của mình bởi họ không dính líu vào vụ khủng hoảng ngoại giao đang xảy ra.

Như vậy hiện còn 9 công dân Malaysia đang nằm tại Đại sứ quán Malaysia ở Bình Nhưỡng gồm 3 người làm việc chính thức ở đây và 6 người là thân nhân của họ đi theo.

Chính quyền Kuala Lumpur cũng đã bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán để Bình Nhưỡng gỡ bỏ lệnh cấm xuất cảnh với công dân Malaysia để cho phép các công dân của họ về nước.

LHQ đã kêu gọi Malaysia và CHDCND Triều Tiên bình tĩnh và hối thúc hai bên cùng giải quyết những bất đồng thông qua các giải pháp ngoại giao.

Trong diễn biến liên quan, hôm nay (9-3) Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết nước này sẽ không cắt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên dù rằng mới ngày trước ông còn khẳng định Bình Nhưỡng có liên quan tới vụ sát hại công dân của mình - người được cho là ông Kim Jong Nam.

Nêu quan điểm trên blog cá nhân, Thủ tướng Najib viết: "Các quan hệ ngoại giao giữa Malaysia và Triều Tiên sẽ không bị cắt đứt, vì chúng tôi cần tiếp tục trao đổi với họ để tìm ra một giải pháp".

Ông Najib cũng nói Malaysia sẽ tiếp tục giữ quan điểm cứng rắn, không nhân nhượng với Triều Tiên, tuy nhiên cũng nói thêm rằng mọi công dân Malaysia ở Triều Tiên vẫn đang an toàn.

"Đừng để Triều Tiên trở thành kẻ thù của chúng ta". Đó là quan điểm của cựu thủ tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad, khi ông nêu quan điểm kêu gọi chính phủ Malaysia giải quyết căng thẳng trong quan hệ với Triều Tiên theo cách thức thỏa đáng.

Trang Freemalaysiatoday dẫn lời ông Mahathir Mohamad chia sẻ trong cuộc họp báo ở Quỹ lãnh đạo Perdana ngày 9-3: "Chúng ta không nên để cho sự việc này biến Triều Tiên thành kẻ thù của chúng ta. Chúng ta phải giải quyết vấn đề này một cách khôn ngoan và coi đó là một bài học cho mình, vì đây là lần đầu tiên chúng ta đối mặt với một tình huống như vậy".

"Vì có rất nhiều người nước ngoài ở đây, điều đó có thể mang lại những điều không tốt cho đất nước này". Tuy nhiên ông Mahathir Mohamad không nói cụ thể "những điều không tốt" đó là gì.

Cựu thủ tướng Malaysia cho rằng đáng lẽ chính phủ có thể giải quyết tốt hơn cuộc khủng hoảng với Triều Tiên, nhưng họ đã không làm thế, dẫn tới căng thẳng ngày càng tăng giữa hai nước.

Tuy nhiên ông Mahathir Mohamad cũng thừa nhận điều này có thể là do thiếu kinh nghiệm trong việc xử trí những vấn đề tương tự. Ông cho biết những xung đột kiểu như thế chưa từng xảy ra trong thời ông cầm quyền.

Ông Mahathir Mohamad giải thích: "Chính sách trước đây của chúng tôi là không nghiêng về bên ngòai và cũng không tự ràng buộc mình với bất cứ khối nào. Chúng ta là bạn với tất cả các nước, bất kể chế độ hay lý tưởng của họ. Nhưng bây giờ điều đó đã khác, vì chúng ta có quan hệ với một số nước theo cách thức đã hạn chế tự do của chúng ta. Vậy nên tốt hơn là chúng ta hãy quay trở về với đường lối độc lập, không thiên về bên nào trước đây".

TÚ ANH - D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận