Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Hai người chết vì xếp hàng chờ trên đỉnh núi Everest?

23/05/2019 22:08 GMT+7

TTO - Hơn 200 người đổ về Everest hôm 22-5 do thời tiết thuận lợi đã làm xảy ra tình trạng phải xếp hàng dài để lên nóc nhà thế giới. Ít nhất 2 nhà leo núi đã tử vong sau khi chờ hàng giờ dưới cái lạnh chết người.

Hai người chết vì xếp hàng chờ trên đỉnh núi Everest? - Ảnh 1.

Hàng dài người nối đuôi nhau chinh phục "nóc nhà thế giới" Everest - Ảnh: Project Possible

Theo Hãng tin AFP, các nhà leo núi chinh phục Everest từ cả 2 phía Nepal và Trung Quốc đã phải xếp hàng chờ nhiều giờ đồng hồ mới có thể tiếp cận đỉnh núi cao nhất - hơn 8.800m so với mực nước biển.

Họ đối diện với nhiều nguy cơ sức khỏe, trong đó có bỏng lạnh và chứng say độ cao.

Ông Donald Lynn Cash (55 tuổi, quốc tịch Mỹ) đã gục chết trong lúc đang chụp ảnh trên đỉnh núi, trong khi bà Anjali Kulkarni (55 tuổi, quốc tịch Ấn Độ) chết trên đường leo xuống sau khi đã chinh phục thành công đỉnh Everest, AFP dẫn lời đơn vị tổ chức chương trình leo núi cho 2 nạn nhân xấu số.

Công ty Arun Treks, công ty tổ chức tour của bà Kulkarni, khẳng định tình trạng quá tải tại đỉnh núi trong ngày 22-5 đã làm chậm tốc độ di chuyển của nhà leo núi và gián tiếp gây nên cái chết của bà.

"Bà đã phải chờ một thời gian rất lâu để lên đến đỉnh núi và quay trở xuống. Bà không thể tự mình leo xuống và đã chết trong lúc được các hướng dẫn viên địa phương đưa xuống" - một hướng dẫn viên nói với AFP.

Hai người chết vì xếp hàng chờ trên đỉnh núi Everest? - Ảnh 2.

Ông Donald Lynn Cash, nhà leo núi người Mỹ, đã tử vong sau khi lên đến đỉnh Everest ngày 22-5 - Ảnh: FBNV

Đã có 4 nhà leo núi tử vong tại Everest tính từ đầu mùa leo núi xuân 2019 đến nay. Nhà chức trách Nepal ước tính đã cấp 381 giấy phép leo núi - con số kỷ lục từ trước đến nay - cho mùa leo núi này.

Chi phí để xin một giấy phép leo núi Everest từ phía Nepal vào khoảng 11.000 USD (khoảng 257 triệu đồng).

Đã có nhiều lo ngại về vấn đề an toàn của các nhà leo núi với số lượng giấy phép cấp ra quá lớn, nhất là khi điều kiện thời tiết không thuận lợi có thể khiến nhiều kế hoạch leo núi bị dồn vào một ngày gây nên tình trạng tắc nghẽn.

Mỗi nhà leo núi muốn chinh phục đỉnh Everest thường phải có ít nhất một hướng dẫn viên địa phương đi kèm, khiến số lượng người thực tế trên đỉnh núi là rất lớn.

Cắt giảm người leo núi Everest để dọn rác Cắt giảm người leo núi Everest để dọn rác

TTO - Số người leo núi ở phía bắc Everest sẽ bị giảm ở mức dưới 300 người, tương đương với mức giảm 1/3, và họ chỉ được phép leo núi vào mùa xuân.

TUẤN SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận