25/03/2022 20:40 GMT+7

Hai năm sau xung đột biên giới, Ấn Độ nói với Trung Quốc 'quan hệ chưa thể bình thường'

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Ấn Độ cho biết quan hệ với Trung Quốc không thể quay lại bình thường cho đến khi quân đội nước này rút lui ở biên giới đang tranh chấp.

Hai năm sau xung đột biên giới, Ấn Độ nói với Trung Quốc quan hệ chưa thể bình thường - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar (phải) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại New Delhi, ngày 25-3 - Ảnh: REUTERS

Ngày 25-3, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị có cuộc gặp kéo dài 3 giờ tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

"Không thể dàn xếp những xích mích và căng thẳng nảy sinh từ tháng 4-2020 chỉ bằng bình thường hóa quan hệ hai nước", Ngoại trưởng Ấn Độ Jaishankar nói.

Hai nước đã triển khai hàng ngàn binh sĩ ở biên giới kể từ vụ đánh nhau giáp lá cà bằng vũ khí thô sơ khiến 20 binh sĩ Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng tại Ladakh vào tháng 6-2020.

Sau đó, các cuộc đàm phán giữa sĩ quan quân đội cấp cao hai nước cũng không đạt được nhiều tiến triển.

Về phía Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết hai nước nên cùng nhau thúc đẩy hòa bình và ổn định trên toàn thế giới.

"Trung Quốc không theo đuổi ‘châu Á đơn cực’ và rất tôn trọng vai trò truyền thống của Ấn Độ trong khu vực. Cả thế giới sẽ chú ý khi Trung Quốc và Ấn Độ hợp tác chặt chẽ", ông Vương Nghị nói.

Bên cạnh đó, hai nhà ngoại giao cũng thảo luận về cách tiếp cận trong vấn đề Nga - Ukraine.

"Cả hai chúng tôi đều nhất trí về tầm quan trọng của một lệnh ngừng bắn ngay lập tức, cũng như tiếp tục đàm phán", ông Jaishankar nói.

Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều bác những lời kêu gọi lên án Nga của phương Tây.

Theo Ngoại trưởng Jaishankar, Trung Quốc yêu cầu Ấn Độ không thông báo về chuyến đi của ông Vương Nghị trước khi ông đến New Delhi vào cuối ngày 24-3. Ông Vương Nghị đã gặp ông Ajit Doval, cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ.

Sau khi công bố hình ảnh đánh nhau chết người, Trung - Ấn cùng rút quân Sau khi công bố hình ảnh đánh nhau chết người, Trung - Ấn cùng rút quân

TTO - Ấn Độ và Trung Quốc đã hoàn tất việc rút quân cùng các khí tài ra khỏi hồ Pangong Tso đang tranh chấp sau gần 1 năm xảy ra vụ đụng độ đẫm máu khiến hàng chục binh sĩ thương vong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên