12/11/2021 17:10 GMT+7

Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ nói Trung Quốc là mối đe dọa an ninh lớn nhất

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Đại tướng Bipin Rawat - tổng tham mưu trưởng Quân đội Ấn Độ - nói Trung Quốc đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất của nước này, và hàng chục nghìn binh sĩ triển khai tới dãy Himalaya còn lâu mới được về lại căn cứ.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ nói Trung Quốc là mối đe dọa an ninh lớn nhất - Ảnh 1.

Binh sĩ Ấn Độ ở bang Arunachal Pradesh, gần Đường kiểm soát Ấn Độ - Trung Quốc (LAC) - Ảnh: AFP

Hãng tin Bloomberg dẫn phát biểu của ông Rawat vào cuối ngày 11-11, cho biết việc giải quyết tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang xuất hiện sự "thiếu tin tưởng" và ngày càng nhiều "hoài nghi".

Tháng trước, vòng đàm phán biên giới lần thứ 13 giữa các chỉ huy quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã kết thúc trong bế tắc do hai bên không thống nhất được cách rút quân khỏi biên giới.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã chuyển trọng tâm chiến lược từ Pakistan sang Trung Quốc, sau cuộc giao tranh giữa binh sĩ hai nước vào mùa hè năm ngoái.

Tháng 6-2020, 20 binh sĩ Ấn Độ và ít nhất 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng trong cuộc đụng độ dọc biên giới dài 3.488km. Vụ xô xát được đánh giá là đẫm máu nhất trong 4 thập kỷ qua.

Kể từ đó, Ấn Độ và Trung Quốc đã tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng, tăng quân nhân và khí tài quân sự dọc biên giới đang tranh chấp.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ nói Trung Quốc là mối đe dọa an ninh lớn nhất - Ảnh 2.

Đại tướng Bipin Rawat - tổng tham mưu trưởng Quân đội Ấn Độ - Ảnh: PTI

"Ấn Độ chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ cuộc tấn công nào dọc biên giới và trên biển", tướng Rawat nói.

Bình luận của tướng Rawat diễn ra trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Ấn Độ chỉ trích Trung Quốc xây dựng tại những khu vực mà cả hai nước đều tuyên bố có chủ quyền.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh nói Trung Quốc đang xây dựng các ngôi làng dọc theo Đường kiểm soát Ấn Độ - Trung Quốc (LAC) - là ranh giới ngăn cách lãnh thổ do hai nước kiểm soát.

Tướng Rawat nói thêm rằng viễn cảnh về mối quan hệ thù địch với Trung Quốc và vấn đề an ninh khi Taliban lên nắm quyền Afghanistan khiến quân đội Ấn Độ phải triển khai quân tới biên giới phía bắc và phía tây.

Ấn Độ lo ngại rằng việc Taliban nắm quyền có thể giúp các nhóm khủng bố hoạt động trong khu vực.

Công nghệ mới giúp giảm khói mù do đốt rơm rạ tại Ấn Độ Công nghệ mới giúp giảm khói mù do đốt rơm rạ tại Ấn Độ

Một doanh nhân Ấn Độ đã tìm ra giải pháp có thể giúp giảm ô nhiễm không khí do đốt rơm rạ, thậm chí còn giúp nông dân thu được lợi nhuận.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Ấn Độ Trung Quốc