14/02/2022 15:21 GMT+7

Ấn Độ cấm 54 ứng dụng của Trung Quốc vì lo ngại an ninh

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Bộ Công nghệ thông tin và điện tử Ấn Độ dẫn lý do lo ngại an ninh trong lệnh mới ban hành cấm 54 ứng dụng (app) do các công ty Trung Quốc phát hành.

Ấn Độ cấm 54 ứng dụng của Trung Quốc vì lo ngại an ninh - Ảnh 1.

Các thành viên của tổ chức Nhà báo hành động của Ấn Độ giơ biểu ngữ kêu gọi công dân loại bỏ app Trung Quốc và không sử dụng hàng hóa Trung Quốc trong một cuộc tuần hành tại New Delhi ngày 30-6-2020 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Bloomberg, trong số các app bị cấm, có sản phẩm của các ông lớn công nghệ Trung Quốc như Tencent, Alibaba, NetEase…

Sự việc cho thấy quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng vẫn đang căng thẳng khi những mâu thuẫn tại khu vực biên giới chưa được giải quyết dứt điểm tiếp tục ảnh hưởng lên các lĩnh vực kinh tế, thương mại.

Ấn Độ và Trung Quốc chia sẻ đường biên giới dài 3.488km dọc theo dãy núi Himalaya. Kể từ sau xung đột đổ máu năm 2020 giữa hai bên, tại khu vực biên giới, cả hai nước đều điều động hàng ngàn quân nhân, xe tăng, đạn pháo tới đây trực chiến, sẵn sàng cho tình huống bất ngờ.

Theo nhật báo The Economic Times ngày 14-2 của Ấn Độ, 54 app vừa bị Bộ Công nghệ thông tin và điện tử tuyên bố cấm là những phiên bản đã được làm mới của các app từng bị Ấn Độ cấm năm 2020.

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ Ấn Độ chưa bình luận vấn đề này. Tencent và NetEase là hai nhà phát hành game video lớn nhất của Trung Quốc.

Tháng 11-2021, Hãng tin Bloomberg từng dẫn lời tổng tham mưu trưởng Quân đội Ấn Độ, đại tướng Bipin Rawat, nói Trung Quốc đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất của nước này, và hàng chục ngàn binh sĩ triển khai tới dãy Himalaya còn lâu mới được về lại căn cứ.

'Bộ tứ kim cương' QUAD ủng hộ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do

TTO - Nhóm "bộ tứ kim cương" QUAD, gồm Mỹ, Úc, Nhật, Ấn Độ, cam kết hợp tác để đảm bảo khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do. Đáp lại, Trung Quốc nói QUAD là công cụ để kiềm chế Bắc Kinh, gây đối đầu.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên