Thứ 4, ngày 28 tháng 10 năm 2020

Hai lần lặn tìm 9 ngư dân Nghệ An mất tích bất thành

03/07/2019 11:37 GMT+7

TTO - Trước khi các đội tàu cứu nạn được rút vào bờ do áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, đội thợ lặn đã lặn xuống khu vực tàu đắm để tìm 9 ngư dân Nghệ An mất tích nhưng bất thành.

Hai lần lặn tìm 9 ngư dân Nghệ An mất tích bất thành - Ảnh 1.

Lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn 9 thuyền viên Nghệ An mất tích - Ảnh: DUY CÔNG

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về công tác tìm kiếm 9 ngư dân Nghệ An mất tích, ông Nguyễn Mạnh Dũng - thuyền trưởng tàu SAR 411, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm hàng hải Việt Nam - cho biết chiều 28-6, sau khi nhận thông tin về vụ tàu hàng Pacific 01 đâm va tàu cá NA 95899 TS khiến tàu cá của ngư dân bị chìm ở phía nam đảo Bạch Long Vĩ, nhiều thuyền viên gặp nạn, đơn vị đã triển khai các phương án tìm kiếm cứu nạn.

Thời điểm tàu cứu nạn SAR 411 tiếp cận hiện trường, 10 ngư dân (trong đó có một người tử vong) đã được tàu hàng Pacific 01 cứu lên. Các ngư dân chỉ bị xây xát nhẹ nhưng lúc này rất hoang mang, lo lắng vì tàu bị đâm bất ngờ và chìm rất nhanh. Có 9 ngư dân mất tích vì không kịp thoát ra ngoài.

Hiện trường tìm kiếm 9 ngư dân Nghệ An mất tích - Video: DUY CÔNG - DOÃN HÒA

Sau khi được chăm sóc y tế, hai ngư dân được cứu sống cùng một thi thể được đưa vào đất liền vào chiều 30-6. Bảy ngư dân còn lại cùng lực lượng cứu nạn tham gia tìm kiếm những người mất tích.

"Khó khăn đối với lực lượng cứu nạn là khu vực tàu chìm cách xa đất liền, điểm gần nhất là đảo Bạch Long Vĩ cũng cách 35 hải lý. Vùng biển này có độ sâu 65m nên việc lặn trục vớt cần chuẩn bị phương tiện đầy đủ.

Những ngày đầu do sóng cao, chúng tôi đã huy động nhiều phương tiện cả tàu vận tải, tàu ngư dân cùng tìm trên mặt biển nhưng không có kết quả gì", ông Dũng nói.

Hai lần lặn tìm 9 ngư dân Nghệ An mất tích bất thành - Ảnh 3.

7 trong số 9 ngư dân thời điểm được cứu sống - Ảnh: DUY CÔNG

Do áp thấp mạnh lên thành bão số 2 nên các lực lượng tham gia tìm kiếm phải rút vào bờ để đảm bảo an toàn trong chiều 2-7.

Theo ông Dũng, khoảng 8h sáng 2-7, nhóm thợ lặn đã tiếp cận tàu chìm theo hai điểm, mỗi ca lặn dài 30 phút. Ở đường dây thứ nhất xuống được 20m thì vướng lưới, thợ lặn đã cố gắng chui qua lưới xuống tiếp đến 48m thì bình dưỡng khí không đủ phải quay trở lên.

Đường dây thứ hai không vướng lưới song các thợ lặn vẫn chưa tiếp cận được tàu do tàu nằm ở độ sâu khoảng 65m.

"Qua thông tin từ các thuyền viên được cứu sống, thời điểm tàu bị chìm có khoảng 13 người nổi lên mặt nước. Vì vậy khả năng cao còn khoảng 6-7 người mắc kẹt ở tàu. Trước khi vào bờ trú bão, chúng tôi đã định vị, đánh dấu vị trí tàu chìm, không để mất dấu và sẽ tiếp tục tìm kiếm các ngư dân với nỗ lực cao nhất khi điều kiện thời tiết cho phép", ông Dũng nói.

Trước đó, khoảng 22h đêm 2-7, bảy ngư dân may mắn sống sót đã trở về quê nhà trong vòng tay của người thân.

Tham gia tìm kiếm 9 ngư dân mất tích và tàu chìm, ngoài tàu SAR 411 còn có tàu SAR 273, Pacific 01, HQ 636 và 7 tàu cá Nghệ An. Các tàu cá khác của ngư dân tham gia tìm kiếm cứu nạn, tìm kiếm theo phân vùng được lập.

Ngoài ra, UBND các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Nghệ An cũng thông tin đến tàu cá của ngư dân, phương tiện tàu thuyền hoạt động khu vực tàu bị nạn tăng cường quan sát, tìm kiếm 9 ngư dân còn mất tích, trôi dạt trên biển.

Hai lần lặn tìm 9 ngư dân Nghệ An mất tích bất thành - Ảnh 5.

Tàu hàng Pacific 01. Đại diện chủ tàu hàng này đã cam kết với người dân, chính quyền địa phương các ngư dân gặp nạn chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về người và tài sản theo quy định của pháp luật - Ảnh: DUY CÔNG

Hai lần lặn tìm 9 ngư dân Nghệ An mất tích bất thành - Ảnh 6.

Vị trí tàu cá NA 95899 TS bị chìm nằm cách đảo Bạch Long Vĩ, TP Hải Phòng khoảng 34 hải lý - Ảnh: DUY CÔNG

Hai lần lặn tìm 9 ngư dân Nghệ An mất tích bất thành - Ảnh 7.

Những ngày qua, tàu cứu nạn hàng hải cùng tàu cá ngư dân bám hiện trường để tìm kiếm 9 ngư dân mất tích - Ảnh: DUY CÔNG

Hai lần lặn tìm 9 ngư dân Nghệ An mất tích bất thành - Ảnh 8.

Thời tiết tại vùng biển này nhiều lúc có sóng to, gió lớn gây khó khăn cho công tác tìm kiếm, cứu nạn - Ảnh: DUY CÔNG

Hai lần lặn tìm 9 ngư dân Nghệ An mất tích bất thành - Ảnh 9.

Sáng 2-7, một nhóm thợ lặn bắt đầu lặn xuống khu vực tàu chìm để tìm 9 ngư dân mất tích. Theo các ngư dân sống sót, thời điểm tàu bị đâm chìm, họ đang ngủ nên nhiều người không kịp thoát ra khoang tàu - Ảnh: DUY CÔNG

Hai lần lặn tìm 9 ngư dân Nghệ An mất tích bất thành - Ảnh 10.

Ngư dân sống sót hỗ trợ đội thợ lặn tìm kiếm bạn thuyền - Ảnh: DUY CÔNG

Hai lần lặn tìm 9 ngư dân Nghệ An mất tích bất thành - Ảnh 11.

Tham gia tìm kiếm 9 ngư dân mất tích và tàu chìm, ngoài tàu SAR 411 còn có tàu SAR 273, Pacific 01, HQ 636 và 7 tàu cá Nghệ An. Các tàu cá khác của ngư dân tham gia tìm kiếm cứu nạn, tìm kiếm theo phân vùng được lập - Ảnh: DUY CÔNG

Hai lần lặn tìm 9 ngư dân Nghệ An mất tích bất thành - Ảnh 12.

Trước khi vào bờ trú bão số 2, các đơn vị cứu nạn đã định vị, đánh dấu vị trí tàu chìm, không để mất dấu và sẽ tiếp tục tìm kiếm các ngư dân với nỗ lực cao nhất khi điều kiện thời tiết cho phép - Ảnh: DUY CÔNG

22h đêm, 7 thuyền viên sống sót 22h đêm, 7 thuyền viên sống sót 'cập' đất liền trong nước mắt

TTO - Gặp lại người thân sau hơn 4 ngày từ vụ chìm tàu, 7 thuyền viên Nghệ An may mắn sống sót không giấu nổi những giọt nước mắt hạnh phúc và nỗi buồn khi 9 bạn thuyền đang mất tích.

DOÃN HÒA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận