Thứ 2, ngày 13 tháng 7 năm 2020

Chạy đua với thời gian tìm 9 ngư dân mất tích khi áp thấp cận kề

02/07/2019 10:53 GMT+7

TTO - Đội thợ lặn đã bắt đầu lặn xuống khu vực được xác định là nơi tàu cá của ngư dân Nghệ An bị chìm ở đảo Bạch Long Vĩ khiến 9 ngư dân mất tích, trong khi áp thấp nhiệt đới đang tiến vào vùng biển này.

Chạy đua với thời gian tìm 9 ngư dân mất tích khi áp thấp cận kề - Ảnh 1.

Những người phụ nữ ở xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) khóc ngất khi hay tin thuyền bị đâm chìm, 9 ngư dân mất tích đã hơn 4 ngày trôi qua - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 2-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Anh Vũ - giám đốc Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam - cho biết sáng nay đội thợ lặn đã bắt đầu lặn xuống biển để tìm 9 ngư dân mất tích trong vụ tàu cá NA 95899 TS bị tàu Pacific 01 đâm va làm chìm ở vùng biển đảo Bạch Long Vĩ (TP Hải Phòng).

Đội thợ lặn có 5 người, trong đó có 1 thợ lặn chính, sẽ lặn xuống biển ở độ sâu khoảng 60m tại hiện trường được xác định là nơi tàu NA 95899 TS bị đắm. Thời tiết tại hiện trường lúc này đã có gió giật cấp 5 khiến công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn hơn.

Lo ngại ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đang di chuyển nhanh vào vùng biển này nên các lực lượng tìm kiếm cứu nạn đang phải chạy đua với thời gian. Phạm vi tìm kiếm được mở rộng khoảng 235 hải lý vuông.

Chạy đua với thời gian tìm 9 ngư dân mất tích khi áp thấp cận kề - Ảnh 2.

Bảy ngư dân được cứu sống đang ở lại tìm kiếm bạn thuyền - Ảnh: Việt Nam MRCC cung cấp

Trước đó, khoảng 8h10 ngày 1-7, tàu SAR 411 về đảo Long Châu tiếp nhận đội thợ lặn và trang thiết bị của Công ty Trần Gia ra hiện trường. Đến 11h sáng cùng ngày, từ khu neo đậu xã Kỳ Phương, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), tàu Hữu Tòng 01 gồm 4 thuyền viên và 4 thợ lặn tiếp tục ra hiện trường.

Bảy ngư dân của tàu cá bị nạn may mắn sống sót đã được chuyển sang tàu HQ 636.

Khoảng 11h50 ngày 1-7, theo thông báo ở khu vực Đông Nam đảo Bạch Long Vĩ có một thi thể nghi là ngư dân bị nạn tàu NA 95899 TS, tàu SAR 273 được lệnh đến vị trí trên để tìm kiếm nhưng không phát hiện được gì.

Tại hiện trường hiện tiếp tục duy trì các phương tiện cứu nạn gồm tàu SAR41, SAR 273, tàu Pacific 01, tàu HQ 636 để tìm kiếm, rà soát theo khu vực được phân công và mở rộng ra xung quanh, hỗ trợ, phục vụ công tác lặn tìm kiếm.

Riêng 7 tàu cá của ngư dân Nghệ An hỗ trợ tìm kiếm trước đó đã phải rút về đất liền tránh áp thấp nhiệt đới.

"Qua lời kể của các ngư dân sống sót thì lúc xảy ra vụ việc, trong số 9 người mất tích thì có 6 người đang ở trong khoang tàu. Do tai nạn xảy ra bất ngờ nên đa số ngư dân không kịp mặc áo phao. 

Khu vực xảy ra chìm tàu có độ sâu 60m, gây khó khăn cho lực lượng tìm kiếm và đội thợ lặn. Chúng tôi đang nỗ lực cao nhất, tập trung các lực lượng đồng thời tiếp nhận các nguồn tin từ các tàu cá ngư dân để sớm tìm thấy 9 ngư dân mất tích", ông Nguyễn Anh Vũ nói.

Ở quê nhà, những người mẹ, người vợ, những đứa con thơ vẫn chờ đợi từng giờ thông tin về số phận của 9 ngư dân từ lực lượng tìm kiếm, cứu nạn.

Diễn biến vụ chìm tàu, 9 ngư dân mất tích:

- Ngày 23-6, tàu cá NA 95899 TS công suất 820CV của ông Hồ Bá Lâm (ngụ xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) xuất bến từ cảng Lạch Quèn đánh bắt cá vùng biển Vịnh Bắc Bộ. Trên tàu có 19 ngư dân, trong đó có 1 ngư dân ở xã Quỳnh Nghĩa, 18 người ở xã Tiến Thủy.

- Khoảng 13h chiều 28-6, tàu Pacific 01 do Công ty CP Vận tải và thương mại quốc tế có trụ sở tại quận 1, TP.HCM quản lý đang trên hành trình từ Bình Thuận về Cẩm Phả (Quảng Ninh) bất ngờ đâm va tàu cá NA 95899 TS tại khu vực biển cách phía nam đảo Bạch Long Vĩ, TP Hải Phòng khoảng 34 hải lý.

- Tàu Pacific 01 sau đó đã hạ phao cứu sinh vớt được 9 ngư dân, 10 người mất tích.

- Đến 11h sáng 29-6, lực lượng tìm kiếm vớt được thi thể ông Nguyễn Văn Hòa.

- Khoảng 18h chiều 30-6, thi thể ông Nguyễn Văn Hòa cùng hai ngư dân sống sót là ông Đinh Trọng Dũng và Nguyễn Xuân Tuyến được đưa về quê nhà.

Vùng áp thấp mạnh lên, khả năng ảnh hưởng trực tiếp miền Bắc, miền Trung Vùng áp thấp mạnh lên, khả năng ảnh hưởng trực tiếp miền Bắc, miền Trung

TTO - Sáng sớm nay 1-7, vùng áp thấp ở ngay trên phía Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa. Dự báo vùng áp thấp này có thể mạnh thành áp thấp nhiệt đới, thậm chí thành bão, ảnh hưởng trực tiếp đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trong ngày 3, 4-7.

DOÃN HÒA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận