06/04/2026 17:43 GMT+7

Hãi hùng ô nhiễm môi trường các cửa cống ngăn mặn ở An Giang

Các cống ven biển từ Hòn Đất trải dài đến Rạch Giá (tỉnh An Giang) hiện được đóng kín để ngăn mặn, trữ ngọt. Do đó lục bình sống ở ngoài cửa cống Vàm Răng chết rụi xen lẫn thùng xốp, rác thải trôi nổi lềnh bềnh gây ô nhiễm môi trường.

Hãi hùng ô nhiễm môi trường các cửa cống ngăn mặn ở An Giang - Ảnh 1.

Dân sống ven các cửa cống gặp khó khi đi lại và mất nhiều thời gian gỡ rác - Ảnh: CHÍ CÔNG

Theo ghi nhận Tuổi Trẻ Online, mấy ngày qua dọc hệ thống cống ven biển từ Hòn Đất đến Rạch Giá (tỉnh An Giang) đã được vận hành đóng kín ngăn mặn và trữ ngọt, bảo vệ sản xuất của người dân địa phương. Tuy nhiên do mặn lấn sâu nên lục bình sống ở ngoài cửa cống Vàm Răng lúc này bị chết rụi, dồn cục xen lẫn với thùng xốp, rác thải trôi lềnh bềnh gây ô nhiễm môi trường và khó khăn cho người dân chạy vỏ lãi đi lại.

"Ngay thời điểm này khúc ngoài cống Vàm Răng, lục bình chết và rác thải xen lẫn nên nhìn ô nhiễm lắm. Người dân chạy vỏ lãi qua lại cống Vàm Răng này gặp rất nhiều khó khăn. 

Địa phương cần có cách gì khắc phục giúp dân đi lại thuận tiện và bớt ô nhiễm môi trường nước", bà K. - người dân sống ở cống Vàm Răng (huyện Hòn Đất, Kiên Giang cũ, nay là An Giang) nói.

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh An Giang thông tin hằng năm khi mực nước nội đồng xuống thấp, xâm nhập mặn từ biển Tây đe dọa đến nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân trong vùng Tứ giác Long Xuyên, Hòn Đất, Rạch Giá… và khu vực lân cận.

Hệ thống cống ven biển trong vùng lúc này sẽ được đóng để kiểm soát mặn, giữ ngọt trong mùa khô. Việc đóng cống dài ngày khiến nước ngưng lưu thông dẫn đến tích tụ ô nhiễm và mùi hôi.

Hãi hùng ô nhiễm môi trường các cửa cống ngăn mặn ở An Giang - Ảnh 2.

Hệ thống cống ven biển đóng để ngăn mặn, trữ ngọt cho người dân vùng Tứ giác Long Xuyên - Ảnh: CHÍ CÔNG

Ông Võ Văn Lên - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh An Giang - cho hay nguồn ô nhiễm trên chủ yếu từ nước thải sinh hoạt của các khu đô thị, khu dân cư ở phường Rạch Giá, xã Bình An, xã Châu Thành… chưa qua xử lý thải trực tiếp xuống sông, do chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Rác thải của người dân từ các khu vục thượng nguồn thải xuống, theo dòng chảy đến cuối nguồn đọng lại tại các khu vực gần các cống. Ngoài ra khi nước giảm tốc độ lưu thông hoặc không còn dòng chảy, lục bình ở khu vực miệng cống sẽ chết làm nghiêm trọng thêm vấn đề ô nhiễm.

"Ngoài vận hành phù hợp hệ thống cống, địa phương còn thường xuyên tuyên truyền và xử lý nghiêm người dân có hành vi vứt rác xuống sông, kênh, rạch. An Giang khuyến khích, hỗ trợ phát triển các mô hình kinh tế từ nguồn lục bình trên sông, vừa góp phần phát triển kinh tế xanh vừa giải quyết vấn nạn lục bình", ông Lên cho biết thêm.

ô nhiễm môi trường - Ảnh 3.

Cảnh tượng ô nhiễm môi trường hãi hùng ở ngoài cửa cống Vàm Răng (huyện Hòn Đất, Kiên Giang cũ, nay là tỉnh An Giang) - Ảnh: CHÍ CÔNG

Hãi hùng ô nhiễm môi trường các cửa cống ngăn mặn ở An Giang - Ảnh 4.Sông "chết" vì lục bình dày đặc

TTO - Thời gian gần đây tình trạng lục bình gây ô nhiễm tại các con sông của khu vực Đồng Tháp Mười, đặc biệt là sông Vàm Cỏ Tây (huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An) làm cho người dân rất bức xúc vì đi lại khó khăn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất