09/08/2021 11:43 GMT+7

Hải Dương yêu cầu người đã đến nhà hàng thịt chó, mèo xét nghiệm COVID-19

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu tất cả người dân trên địa bàn huyện Nam Sách đã từng ăn thịt chó, mèo và đến các quán liên quan chó, mèo trong 10 ngày qua khai báo y tế ngay để làm xét nghiệm COVID-19.

Hải Dương yêu cầu người đã đến nhà hàng thịt chó, mèo xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Hải Dương yêu cầu người dân tại huyện Nam Sách từng mua hoặc đến nhà hàng chó, mèo trong 10 ngày qua liên hệ cơ quan y tế để làm xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Yêu cầu này được ông Lưu Văn Bản - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hải Dương - đưa ra tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Nam Sách liên quan việc phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng trên địa bàn huyện này.

Qua đánh giá, ca bệnh mới ở huyện Nam Sách cũng như nhiều ca bệnh tại địa phương khác trong tỉnh đều có mối liên quan dịch tễ ăn uống. Đặc biệt là các quán bán thịt chó, mèo có đầu mối giao buôn chó, mèo từ miền Nam ra.

Ông Bản chỉ đạo UBND huyện Nam Sách cần làm rõ người cung cấp chó, mèo cho nhà hàng Ánh Vi (chợ Rồng, xã Thanh Quang) còn có đi giao hàng tại những cửa hàng nào khác trong huyện và tỉnh hay không để có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Trước mắt dừng ngay các hoạt động kinh doanh, buôn bán, giết mổ chó, mèo trên địa bàn. Yêu cầu tất cả người dân của huyện đã từng ăn thịt chó, mèo, đến các quán hàng liên quan tới chó, mèo trong 10 ngày qua phải khai báo y tế ngay để được xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo thông tin Bộ Y tế công bố sáng 9-8, Hải Dương có thêm 5 bệnh nhân mắc COVID-19, đều trú tại thôn Lương Gián, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách. Cả 5 bệnh nhân này đều là F1 của bệnh nhân T.V.Đ., cùng thôn Lương Gián, là nhân viên quán thịt chó tại xã Thanh Quang, huyện Nam Sách.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương trưa 9-8 cho biết tỉnh cũng ghi nhận thêm 5 ca dương tính SARS-CoV-2 tại địa bàn các huyện Nam Sách, Kim Thành và Ninh Giang.

Cụ thể, tại thôn Mạc Bình, xã Thái Tân, huyện Nam Sách có 3 ca dương tính SARS-CoV-2, là 3 chị em ruột, thuộc diện F1 (con) của F0 T.T.H.. Trong 14 ngày gần đây, các cháu ở nhà, chỉ tiếp xúc với những người trong gia đình.

Sau khi người mẹ xác định là F0, các cháu được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm 4 lần đều cho kết quả âm tính. Ngày 8-8, lấy mẫu lần 5, kết quả xét nghiệm nghi ngờ dương tính và ngày 9-8, kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Tại huyện Kim Thành ghi nhận 1 ca dương tính SARS-CoV-2, là F1 (chồng) của F0 H.T.T.H., bán hàng ăn sáng. Trường hợp thứ 5 là nữ bệnh nhân đang mang thai 12 tuần, trú tại thôn Đồng Vạn, xã Ứng Hòe, huyện Ninh Giang. Người này là F1 của bệnh nhân P.T.N., cùng làm tại Công ty TNHH Haivina, huyện Gia Lộc.

‘Biệt đội’ chống dịch Hải Dương: 1h chiều phát động, 9h sáng có mặt ở TP.HCM ‘Biệt đội’ chống dịch Hải Dương: 1h chiều phát động, 9h sáng có mặt ở TP.HCM

TTO - '13h nhận lời phát động của Bộ Y tế, chúng tôi lập tức tuyển quân. Chỉ sau 20 tiếng, 320 thành viên trong đó có 312 sinh viên và 8 giảng viên của nhà trường đã có mặt tại TP.HCM'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận