Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Hai công ty than xung đột, 'dàn trận', rút súng trước mặt công an

05/04/2019 19:17 GMT+7

TTO - Việc giải quyết tranh chấp giữa hai công ty than từng "dàn trận" trên khai trường tại TP Uông Bí, Quảng Ninh đến nay vẫn bế tắc dù tỉnh này có văn bản yêu cầu giải quyết tranh chấp trong tháng 3-2019 để ổn định sản xuất, giữ an ninh trật tự.

Hai công ty than xung đột, dàn trận, rút súng trước mặt công an - Ảnh 1.

Một người tự xưng là người thuộc Công ty Tân Việt Bắc mang theo cả súng khi đến nói chuyện với nhóm công nhân của Công ty Vietmindo dù có mặt của cán bộ công an - Ảnh: Cắt từ video

Trong buổi thông tin báo chí ngày 5-4 do Công ty PT. Vietmindo Energitama (Công ty Vietmindo) tổ chức tại TP Hạ Long, công ty này cho biết đến thời điểm hiện tại việc giải quyết mâu thuẫn giữa công ty với Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và khai thác mỏ Tân Việt Bắc (Công ty Tân Việt Bắc) vẫn chưa đi đến đâu do "đối tác" thiếu thiện chí.

Theo UBND TP Uông Bí, tranh chấp giữa Công ty Vietmindo và Tân Việt Bắc không những ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của hai đơn vị mà còn có dấu hiệu gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Cụ thể, vụ xô xát xảy ra vào chiều 1-8-2018, vụ "vô ý gây thương tích cho người khác" ngày 23-11-2018, vụ "hủy hoại tài sản" ngày 21-12-2018.

Đỉnh điểm, trong các ngày 4 và 5-3-2019, khi Công ty Vietmindo huy động máy móc đến để di dời những phương tiện của Tân Việt Bắc ra khỏi khai trường của mình dưới sự hỗ trợ của cơ quan Công an thì nhà thầu Tân Việt Bắc cũng đã huy động hàng trăm người kéo lên để bảo vệ.

Hai bên "dàn trận" trong tâm thế sẵn sàng xung đột, trong đó có một người xưng là cán bộ của Công ty Tân Việt Bắc còn rút cả súng ngắn thủ sẵn trong người trước đó ra để thị uy ngay trước mặt cán bộ công an có mặt tại đây. 

Sự việc căng thẳng chỉ "hạ nhiệt" khi một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trực tiếp xuống hiện trường. Tất cả các vụ việc hiện vẫn đang được Công an TP Uông Bí phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh nắm bắt, điều tra xử lý theo quy định.

Hai công ty than xung đột, dàn trận, rút súng trước mặt công an - Ảnh 2.

Nhiều phương tiện, máy móc của Công ty Tân Việt Bắc vẫn án ngữ tại lối vào khai trường khai thác than của Công ty Vietmindo - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo hợp đồng hai công ty trên từng ký, Công ty Tân Việt Bắc có trách nhiệm thực hiện các hoạt động khoan nổ mìn, bốc xúc đất đá phục vụ hoạt động khai thác than của Công ty Vietmindo.

Cho rằng Công ty Tân Việt Bắc liên tục trong các quý đều không đáp ứng được sản lượng khai thác theo hợp đồng đã ký kết nên đầu tháng 7-2018 phía Vietmindo đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với Tân Việt Bắc.

Kể từ thời điểm đó đến nay, Công ty Tân Việt Bắc liên tục huy động công nhân cùng các trang thiết bị máy móc trên khai trường tổ chức án ngữ tại lối vào khiến Công ty Vietmindo không thể triển khai khai thác than trên khai trường của mình.

"Về nguyên tắc khi một công ty bị đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu thấy bị xâm hại lợi ích thì hoàn toàn có thể khiếu nại hoặc khởi kiện ra tòa án để giải quyết. Tuy nhiên, Tân Việt Bắc lại không làm vậy mà chỉ huy động người cản trở hoạt động sản xuất chính đáng của chúng tôi" - đại diện Công ty Vietmindo nêu.

Liên quan đến mâu thuẫn về hợp đồng kinh tế giữa hai công ty này, hiện Công ty Tân Việt Bắc kiên quyết đòi bồi thường thiệt hại lên tới gần 95 tỉ đồng vì cho rằng bị cắt hợp đồng trái luật, phía Vietmindo chỉ đồng ý và cũng đã trả 14,5 tỉ đồng tiền công nợ, cộng với việc hỗ trợ thêm 5,5 tỉ đồng cho Tân Việt Bắc theo đúng thông báo kết luận số 24 của UBND TP Uông Bí.

Bản thân thông báo kết luận này sau đó cũng bị Công ty Tân Việt Bắc khiếu nại do không phù hợp quy định pháp luật bởi nội dung cho thấy sự can thiệp vào việc giải quyết tranh chấp vốn chỉ tòa án mới có quyền phân xử. UBND tỉnh Quảng Ninh sau đó đã có văn bản hủy bỏ thông báo kết luận số 24 của UBND TP Uông Bí.

Hai công ty than xung đột, dàn trận, rút súng trước mặt công an - Ảnh 3.

Lãnh đạo Công ty Vietmindo cho biết tranh chấp giữa đơn vị với nhà thầu Tân Việt Bắc đến nay vẫn bế tắc, chưa đi đến đâu - Ảnh: TIẾN THẮNG

Đến nay, UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định địa phương này không can thiệp vào vấn đề tranh chấp của hai công ty, tuy nhiên vẫn đề nghị hai đơn vị này sớm đưa vụ việc ra tòa án để giải quyết tranh chấp kinh tế. Bên cạnh đó phải thực hiện nghiêm theo đúng quy định pháp luật, không làm ảnh hưởng đến việc sản xuất của nhau cũng như tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.  

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận