Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Hai công dân Canada bị bắt tại Trung Quốc '2 năm vẫn chưa được xét xử'

11/12/2020 15:27 GMT+7

TTO - Trái với những thông tin trên truyền thông, theo chính quyền Canada, hai công dân Canada đã bị giam giữ tại Trung Quốc tròn hai năm nhưng vẫn chưa được xét xử.

Hai công dân Canada bị bắt tại Trung Quốc 2 năm vẫn chưa được xét xử - Ảnh 1.

Người dân mang theo các tấm bảng kêu gọi chính quyền Trung Quốc thả tự do cho hai công dân Canada là Michael Spavor và Michael Kovrig tại Vancouver, tỉnh bang British Columbia, Canada năm ngoái - Ảnh: REUTERS

Theo báo Wall Street Journal (WSJ), chính quyền Canada ngày 10-12 cho biết hai công dân của họ bị bắt giam tại Trung Quốc hai năm qua vẫn chưa được xét xử.

Ngày 10-12 đánh dấu tròn hai năm sự việc hai ông Michael Kovrig và Michael Spavor bị bắt tại Trung Quốc. Họ đã bị bắt tại hai thành phố khác nhau của Trung Quốc, và chỉ cách nhau vài giờ.

Vụ bắt giữ hai người xảy ra khoảng chín ngày sau khi chính quyền Canada bắt giám đốc tài chính Công ty Huawei (Trung Quốc), bà Mạnh Vãn Chu, theo yêu cầu của Washington.

Vụ việc này cũng đã lôi Canada vào xung đột ngoại giao kéo dài giữa Washington và Bắc Kinh suốt thời gian qua.

Ngày 10-12, nhiều tổ chức báo chí, truyền thông quốc tế đưa tin nói hai ông Kovrig và Spavor sau khi bị bắt đã bị buộc tội làm gián điệp, và cũng đã bị đưa ra tòa xét xử.

Các tổ chức này dẫn thông cáo của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, trong đó cho biết bà Hoa phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ là chính quyền Trung Quốc đã "thực hiện việc bắt giữ, truy tố và xét xử" hai công dân Canada.

Tuy nhiên bản dịch tiếng Anh về nội dung thông tin đưa ra trong cuộc họp báo của bà Hoa Xuân Oánh (được đưa lên chậm hơn so với bản tiếng Trung ngày 10-12) lại nói hai công dân Canada "đã bị bắt, bị truy tố và sẽ bị xét xử".

Trong khi đó, theo một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Canada, tới nay vẫn chưa có tiến triển nào trong vụ việc của hai công dân Canada.

Tuần này, trong trao đổi với báo WSJ, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói hai ông Kovrig và Spavor đã bị bắt giữ theo cách độc đoán "để trả đũa việc chúng tôi đã thực hiện các điều khoản trong hiệp định dẫn độ đã có từ lâu với các đối tác thương mại gần gũi và bạn bè thân thiết. Với chúng tôi, điều đó không thể chấp nhận".

Cho tới nay Bắc Kinh vẫn luôn cho rằng không có gì liên quan giữa việc họ bắt giữ hai công dân Canada và việc Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính toàn cầu của Huawei.

Theo những nguồn tin của WSJ, kể từ khi bị bắt giữ, hai ông Kovrig và Spavor vẫn thường xuyên bị thẩm vấn. Cả hai vẫn được các viên chức lãnh sự Canada tới thăm thường xuyên, việc thăm nom này có lúc bị gián đoạn vì tình hình đại dịch COVID-19.

Trong những tháng gần đây, các chuyến thăm đã được nối lại, nhưng thực hiện ở dạng trực tuyến.

Trong diễn biến liên quan gần đây, truyền thông Mỹ loan tin Bộ Tư pháp Mỹ đang đàm phán một thỏa thuận với bà Mạnh Vãn Chu, theo đó sẽ cho phép bà được trở lại Trung Quốc nếu chịu thừa nhận đã có hành vi sai trái như cáo buộc.

Một thỏa thuận như vậy nếu đạt được sẽ mở ra cơ hội cho hai công dân Canada được phóng thích, các nguồn tin của WSJ nói.

‘Công chúa Huawei’ sẽ được trả về Trung Quốc sau 2 năm bị giam lỏng ở Canada? ‘Công chúa Huawei’ sẽ được trả về Trung Quốc sau 2 năm bị giam lỏng ở Canada?

TTO - Các luật sư của bà Mạnh Vãn Chu - con gái nhà sáng lập Huawei - đang thương thảo với Bộ Tư pháp Mỹ cho phép bà được trở về Trung Quốc sau 2 năm bị bắt ở nước ngoài. Các điều kiện có thể bao gồm bà phải nhận tội với phía Mỹ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận