Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Hai anh em người Mỹ gốc Phi nhận bồi thường 75 triệu USD sau 31 năm ở tù

16/05/2021 11:04 GMT+7

TTO - Một bồi thẩm đoàn tại bang North Carolina, Mỹ, đã thống nhất bồi thường 75 triệu USD cho hai anh em người Mỹ gốc Phi bị tuyên tử hình và đã ngồi tù hàng chục năm, vì cáo buộc cưỡng hiếp và giết người từ năm 1983.

Hai anh em người Mỹ gốc Phi nhận bồi thường 75 triệu USD sau 31 năm ở tù - Ảnh 1.

Người anh Henry McCollum được thả ra từ trại giam ở thành phố Raleigh, North Carolina, hôm 14-5 - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, bồi thẩm đoàn 8 người đã đồng ý rằng hai anh em người Mỹ gốc Phi, Henry McCollum và Leon Brown, sẽ nhận được mức đền bù 31 triệu USD/người, tức 1 triệu USD cho mỗi năm ngồi tù.

Ngoài ra, bồi thẩm đoàn trên cũng đồng ý để họ nhận thêm 13 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại.

“Bồi thẩm đoàn được lắng nghe mọi bằng chứng, bao gồm cả các bằng chứng bị che giấu, đã tuyên bố Henry và Leon vô tội và bị oan một cách rõ ràng và nghiêm trọng, đồng thời thực thi pháp luật dù muộn màng”, luật sư Elliot Abrams thuộc đội pháp lý của hai anh em cho biết.

Theo AP, McCollum và Brown được thả vào năm 2014 sau khi được minh oan bằng kết quả giám định DNA. Thời điểm bị bắt, McCollum được 19 tuổi, trong khi Brown ở tuổi 15.

Vụ việc liên quan tới McCollum và Brown xảy ra tại thị trấn Red Springs, hạt Robeson, North Carolina, Mỹ. Hai người bị cáo buộc cưỡng hiếp và giết chết một bé gái 11 tuổi và đều bị tuyên án tử hình.

McCollum và Brown đã theo đuổi quá trình kiện tụng từ năm 2015 với lý do rằng quyền công dân của họ bị xâm phạm trong quá trình thẩm vấn.

Phần lớn trong số 31 năm ngồi tù với mức án tử hình, McCollum đã trở thành tử tù bị giam lâu nhất tại North Carolina, trong khi Brown được giảm xuống án tù chung thân. Truyền thông Mỹ đưa tin rằng Brown bị ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng trong khoảng thời gian ngồi tù và cần được chăm sóc toàn thời gian.

Hôm 14-5, Văn phòng cảnh sát hạt Robeson, một trong các bị cáo thuộc vụ kiện dân sự của McCollum và Brown, đã đồng ý trả 9 triệu USD tiền bồi thường. Thị trấn Red Spring cũng đồng ý bồi thường 1 triệu USD cho hai anh em hồi năm 2017.

Phát biểu sau quyết định của bồi thẩm đoàn, McCollum cho biết: “Tôi đã giành lại tự do. Hiện còn nhiều người vô tội vẫn đang ngồi tù. Họ không đáng phải ở đấy”.

Võ sĩ sát hại bạn gái đang mang thai được cha của nạn nhân xin miễn án tử hình Võ sĩ sát hại bạn gái đang mang thai được cha của nạn nhân xin miễn án tử hình

TTO - Theo luật pháp Puerto Rico, tội ác mà võ sĩ nổi tiếng Félix Verdejo gây ra đủ để nhận án tử hình. Tuy nhiên, cha của nạn nhân Keishla Rodríguez Ortiz đã "xin" miễn tội chết cho tay đấm 27 tuổi này.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận