Hai anh em mồ côi nhịn đói đến trường

12/10/2017 09:10 GMT+7

TTO - Cả cha và mẹ đều đã mất, hai anh em Huỳnh Văn Hiệp lớp 12A1 và Huỳnh Tiến Thành lớp 10A8 (trường THPT Quang Trung, huyện Củ Chi (TP.HCM) phải nương tựa gia đình người chị gái và nhờ vào những tấm lòng chia sẻ của bà con hàng xóm.

Hai anh em mồ côi nhịn đói đến trường - Ảnh 1.

Hai anh em Hiệp (trái) và Thành thường động viên nhau cùng học để mai này bớt khổ - Ảnh: K.ANH

Có lẽ, nhờ vậy mà cả hai anh em luôn cố gắng học thật tốt để không phụ lòng thầy cô, bè bạn và những người xung quanh đã giúp đỡ. 

Đói lòng nhưng không đói chữ

Đầu năm học, bộ đồng phục thể dục của Thành cũng được thầy cô giáo tặng cho. Số tiền đóng các khoản bảo hiểm y tế đầu năm học mới của hai anh em cũng được các thầy cô trong trường vận động mạnh thường quân hỗ trợ…

Từ ngày mẹ mất, con thấy cuộc sống của anh em con hết sức khó khăn. Có những lúc cũng tủi thân nhưng chị gái con luôn dạy hai anh em con phải cố gắng học mới mong thoát cảnh nghèo này"

Huỳnh Tiến Thành

"Mới đầu nhịn đói đi học cũng thấy mệt, khó chịu khi bụng cồn cào nhưng con uống nước và ráng tập trung vào bài học một hồi cơn đói cũng qua. Dần dần nhịn đói đi học cũng thành thói quen"-Thành bộc bạch. 

Đang tuổi ăn tuổi lớn nhưng cả hai anh em phải sống trong cảnh thiếu trước hụt sau của gia đình. Nhưng ý chí về sự học thì không gì sánh được. Cả hai anh em đều chia sẻ về mục tiêu phấn đấu được đến trường để mai này có việc làm ổn định, thoát cảnh khó khăn như hiện nay. 

Chị gái không có việc làm, lại sắp sinh em bé, chỉ mỗi mình anh rể đi làm phụ việc cho người ta để lo cho cả gia đình nên cảnh ngặt nghèo thường xuyên diễn ra với hai cậu học trò này. Mỗi ngày chị gái cho mỗi bạn 10.000 đồng để đi xe buýt 4 lượt sáng và chiều đến trường. 

"Có hôm xe buýt đông quá, con phải đợi mấy đợt xe, mới về đến nhà chỉ kịp ăn cơm rồi quay lại trường học. Con tính xin ở lại trường buổi trưa rồi con nhịn luôn đến chiều học xong về nhà ăn cơm cũng được" - Thành bộc bạch.

Ngoài việc phụ giúp chị công việc trong nhà, hai anh em tự chỉ nhau học, không đi học thêm vì cảnh nhà không cho phép nhưng cả hai anh em đều học khá, giỏi. 

Thành còn nhớ những năm lớp 7 học môn tiếng Anh và môn Văn chỉ tàm tạm, thậm chí môn tiếng Anh còn "dở nhất lớp" nhưng Thành đã nhờ cô giáo dạy Văn và người bạn học giỏi môn tiếng Anh hướng dẫn. Bây giờ thì cậu học trò đã học khá giỏi môn tiếng Anh cũng như môn Văn và được các bạn "nể" vì học tiếng Anh giỏi nhất nhì trong lớp! 

Còn cha còn mẹ thì hơn…

Ba mẹ chia tay nhau từ lúc Thành còn nhỏ. Lâu lâu cha con mới có dịp gặp nhau nhưng cái lần gặp cuối cùng ấy lại là cú sốc thật sự với cả hai anh em. Bởi lần gặp cuối ấy cũng là lần cả hai anh em chứng kiến cảnh mình sẽ không còn cha trên cõi đời này. 

Anh em con đi học cũng được nhiều người giúp đỡ nên con muốn mai mốt sẽ theo học ngành xã hội học để làm những công việc có thể giúp đỡ được những cảnh khó khăn như con hiện nay."

Huỳnh Văn Hiệp

Thành kể: "Mùa hè lớp 6, cha đến đón hai anh em con đi xuống trung tâm thành phố để mua sắm quần áo, sách vở chuẩn bị cho năm học mới. Hôm đó tụi con được cha cho ở khách sạn, đi nhà sách… sáng hôm sau cha nói cha đi công việc rồi chút nữa về chở hai anh em đi chơi nhưng mãi đến gần trưa thì cô Hai, chị của cha tìm đến khách sạn đón hai anh em về nhìn mặt cha lần cuối...".  

Chưa nguôi ngoai nỗi đau mất cha thì mẹ cũng đổ bệnh không làm gì được nên gia cảnh rơi vào túng quẫn. Sau đó mẹ cũng mất để lại hai anh em ở cùng với người chị gái cùng mẹ khác cha.

Sớm lo toan cuộc sống nên cậu em mới học lớp 10 nhưng suy nghĩ già dặn hẳn. "Lúc con còn mẹ thì nhà con cũng thuộc dạng dư dả trong xóm nhưng từ lúc mẹ con mất, anh em tụi con khó khăn nhiều lắm. Con tự dặn mình phải cố gắng học để mai này có việc làm và sẽ lo cho con của mình không để phải khổ như mình bây giờ" - Thành tâm sự.

Hai anh em mồ côi nhịn đói đến trường - Ảnh 4.

Hai anh em Hiệp (trái) và Thành trò chuyện với cô phó trợ lý thanh niên trường THPT Quang Trung (Củ Chi, TP.HCM) - Ảnh: K.ANH

Ít nói hơn và thường suy tư là cậu anh. Hiệp năm nay học năm cuối cấp nên cũng đang cố gắng học để chuẩn bị con đường vào đại học phía trước.

"Anh em con đi học cũng được nhiều người giúp đỡ nên con muốn mai mốt sẽ theo học ngành xã hội học để làm những công việc có thể giúp đỡ được những cảnh khó khăn như con hiện nay. Từ ngày không còn cha mẹ trên đời con mới thấm câu ca "Còn cha còn mẹ thì hơn, không cha không mẹ như đờn đứt dây… " - Hiệp bộc bạch.

Thầy Nguyễn Văn Cải, hiệu phó trường THPT Quang Trung cho biết hiện trường có hơn 1.000 học sinh nhưng con số có hoàn cảnh khó khăn khoảng 130 em. Trường hợp của hai anh em Hiệp và Thành là hai học sinh chăm ngoan, có cố gắng vượt qua hoàn cảnh. 

Theo thầy Cải, hiện nay nhà trường cũng đã tìm nhiều cách để giúp hai em đến trường. Tuy nhiên trong cuộc sống của hai em cũng sẽ còn gặp nhiều khó khăn trước mắt. Mong hai em sẽ được sự sẻ chia của mọi người để tiếp tục thực hiện ước mơ học đường của hai em.    

100 suất học bổng Đèn đom đóm

Từ ngày 24-7 đến 20-10, báo Tuổi Trẻ sẽ giới thiệu 100 gương học sinh (từ tiểu học đến THPT) vượt khó vươn lên trong học tập trên tuoitre.vn. Mỗi tấm gương hiếu học nhận một suất học bổng "Đèn đom đóm", trị giá 3 triệu đồng/suất.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Công ty FrieslandCampina Việt Nam tổ chức.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận