04/12/2020 09:23 GMT+7

Hacker Hieupc đầu quân cho Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia

THANH HÀ
THANH HÀ

TTO - Ngô Minh Hiếu (Hieupc), hacker được biết đến với vụ án nổi tiếng trong lĩnh vực an toàn thông tin tại Mỹ, sẽ làm việc cho Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Bộ Thông tin và truyền thông.

Hacker Hieupc đầu quân cho Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia - Ảnh 1.

Ngô Minh Hiếu (áo xanh), hacker khét tiếng sẽ trở thành chuyên gia kỹ thuật của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia - Ảnh: Krebsonsecurities

"Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) đang trong quá trình tiếp nhận Ngô Minh Hiếu, tức Hieupc - trở thành chuyên gia kĩ thuật của Trung tâm" - đại diện của NCSC xác nhận với Tuổi Trẻ Online về thông tin Ngô Minh Hiếu sẽ làm việc cho cơ quan này.

"Với công việc tại NCSC, Hiếu sẽ tham gia vào các hoạt động nghiên cứu các kỹ thuật, giải pháp giúp bảo đảm an toàn thông tin được tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp trên môi trường mạng"- đại diện NCSC thông tin và chia sẻ thêm - "Các công việc sẽ dưới sự phân công, giám sát, điều phối của NCSC theo năng lực và trách nhiệm vì mục tiêu chung hỗ trợ bảo vệ người dân, doanh nghiệp trên không gian mạng".

Khi được hỏi về việc là một tổ chức nhà nước, NCSC có gặp khó khăn khi tiếp nhận Ngô Minh Hiếu vào làm việc, phía NCSC khẳng định: "NCSC luôn tạo điều kiện và cơ hội cho các bạn trẻ tiềm năng, có kiến thức tốt, cùng chung định hướng mong muốn mang kiến thức, kinh nghiệm để đóng góp xây dựng đất nước có thể phối hợp, hợp tác nghiên cứu. cộng tác, làm việc ở nhiều vai trò khác nhau."

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một số chuyên gia cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ việc Ngô Minh Hiếu làm việc với vai trò chuyên gia kỹ thuật tại NCSC vì "đó là cơ hội tốt cho cả hai bên". 

Theo đánh giá của các chuyên gia, Ngô Minh Hiếu sẽ phát huy được tài năng của mình trong những hoạt động phù hợp, góp phần bảo vệ an ninh, an toàn không gian mạng quốc gia. Đồng thời phía NCSC sẽ có một chuyên gia kỹ thuật giỏi, có thể khai thác được năng lực của Hiếu trong việc bảo vệ đất nước, bảo vệ người dân, doanh nghiệp trên môi trường mạng ngày càng phức tạp, có nhiều nguy cơ

Ngô Minh Hiếu (Hieupc) là một trong những hacker khét tiếng nhất trong lịch sử về an toàn thông tin của nước Mỹ và đã từng bị kết án 13 năm tù tại Mỹ.

Tại Mỹ, Ngô Minh Hiếu đã thừa nhận hành vi đánh cắp và mua bán dữ liệu cá nhân, đánh cắp danh tính người dùng bằng cách thâm nhập hệ thống máy tính doanh nghiệp, lừa đảo và đánh cắp thông tin của gần 200 triệu người dùng, kiếm được hàng triệu USD.

Khi bị bắt vào năm 2013 và xét xử vào năm 2015, Hiếu đã đứng ra làm chứng trong phiên tòa xét tội những người đã sử dụng dịch vụ cung cấp dữ liệu của mình để thực hiện các hành vi phạm tội. Sự hợp tác của Hiếu đã dẫn tới khoảng 20 vụ bắt giữ, hàng chục người sau đó đã bị xét xử.

Sau 7 năm ngồi tù tại Mỹ, Hiếu được mãn hạn tù và đã trở về Việt Nam.

Trong chia sẻ với trang Krebsonsecurities, Hiếu cho biết quãng thời gian ngồi tù, Hiếu đã hối hận, ăn năn về những hành vi phạm pháp của mình trong việc đánh cắp dữ liệu, gây ra những thiệt hại về tài sản và tổn thất tinh thần cho các nạn nhân.

Theo Ngô Minh Hiếu, việc phải chịu án tù đã cho anh thời gian để suy nghĩ về cuộc sống và lựa chọn của mình. Trong chia sẻ với trang Krebsonsecurities, Hiếu nói: "Tôi cam kết bản thân sẽ làm điều tốt hơn mỗi ngày. Tiền chỉ là một phần của cuộc sống, nó không phải là tất cả và không mang lại hạnh phúc thực sự. Hy vọng những hacker ngoài kia có thể học hỏi được điều gì đó từ kinh nghiệm của tôi. Hy vọng họ sẽ dừng những việc đã làm và sử dụng kỹ năng của mình để giúp thế giới tốt đẹp hơn".

Về lâu dài, ngoài việc muốn đóng góp năng lực trong lĩnh vực an ninh mạng, Hiếu cho biết anh muốn trở thành người cố vấn cho thế hệ trẻ để giúp họ đi đúng hướng và tránh xa con đường trở thành tội phạm mạng. "Tôi hy vọng công việc mình làm sẽ giúp thay đổi suy nghĩ của mọi người. Đây là lúc tôi phải làm điều gì đúng đắn cho thế giới này."- Hiếu chia sẻ.

Hiếu cũng đã viết một cẩm nang dài nêu ra những lời khuyên về cách phòng tránh trở thành nạn nhân của việc đánh cắp danh tính.

THANH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên